Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên TTCK Việt Nam cao kỷ lục: Liệu có đáng lo?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dư nợ cho vay margin tại 51 công ty chứng khoán (chiếm >95% thị phần cho vay margin toàn thị trường) mà FiinTrade theo dõi đã đạt 126,4 nghìn tỉ đồng tại thời điểm cuối Quý 2/2021.
Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên TTCK Việt Nam cao kỷ lục: Liệu có đáng lo?
Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên TTCK Việt Nam cao kỷ lục: Liệu có đáng lo?

Theo số liệu của FiinTrade, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên TTCK Việt Nam chạm mức cao nhất trong lịch sử, ước khoảng 6,7% tổng giá trị vốn hóa điều chỉnh trên HOSE và HNX tại thời điểm cuối tháng 6/2021, tăng 1 điểm phần trăm so với cuối Q1-2021. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự tham gia tích cực của NĐT cá nhân.

“Đây là tỷ lệ khá cao so với các nước trong khu vực”, FiinTrade đánh giá. Đáng lưu ý, dư nợ cho vay margin tại 51 CTCK (chiếm >95% thị phần cho vay margin toàn thị trường) đã tăng 26% QoQ, đạt 126,4 nghìn tỉ đồng tại thời điểm cuối Q2/2021, trong khi quy mô vốn hóa điều chỉnh tăng thấp hơn (<10%).

Tỷ lệ này tăng dần đều kể từ Q2/2020 sau khi chạm mức cao 5,6% trong quý 1 trước đó (chủ yếu do giá cổ phiếu giảm sâu khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Việt Nam).

Tỷ lệ đòn bẩy ở mức cao cho thấy có yếu tố rủi ro hiện hữu nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh.

Tuy nhiên, với thanh khoản hiện tại, FiinTrade cho rằng thị trường chỉ cần 5,5 phiên giao dịch để có thể hấp thụ toàn bộ lượng margin này, giảm dần từ mức rất cao là 22,5 ngày trong Quý 4/2019.

Lưu ý rằng, dư nợ cho vay margin này chưa bao gồm giá trị cho vay 3 bên.

Điểm tích cực đó là lượng tiền chờ mua chứng khoán tại 51 CTCK mà FiinTrade theo dõi đã tăng 13,6 nghìn tỉ đồng so với quý trước, đạt 70,2 nghìn tỷ đồng tại thời điểm cuối quý 2/2021.

Đây là mức cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì ở mức thấp và thị trường đang thiếu vắng kênh đầu tư phù hợp.

Trong khi đó, giá trị danh mục chứng khoán niêm yết của NĐT tại các CTCK vẫn duy trì tăng 13,5% QoQ trong quý 2 này.

Các số liệu này có độ trễ nhất định, nhưng thống kê này là chỉ báo quan trọng về tâm lý cũng như vị thế giao dịch của nhà đầu tư cá nhân.

Đây vốn là nhóm khách hàng chiếm tỷ trọng chính trong quy mô dư nợ margin và cũng là nhóm nhà đầu tư dẫn dắt xu hướng dòng tiền trên TTCK Việt Nam hiện nay./.