TP.HCM

Tỷ lệ chọi cao, học sinh cấp 2 “căng như dây đàn”

VietTimes – Sáng 12/6, hơn 4.000 thí sinh tại TP.HCM vừa hoàn thành kỳ thi khảo sát năng lực để xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.
Các học sinh bước vào kỳ thi khảo sát năng lực vào sáng 12/6
Các học sinh bước vào kỳ thi khảo sát năng lực vào sáng 12/6

Năm nay, đề thi khảo sát năng lực vào lớp 6 được đánh giá có tính nâng cao, nhiều kiến thức thực tiễn phù hợp với năng lực của học sinh vừa tốt nghiệp chương trình tiểu học.

Tại Hội đồng thi Trường THPT Lương Thế Vinh, em Phạm Minh Anh (lớp 5/1, Trường Tiểu học Nam Sài Gòn) chia sẻ trong tâm trạng khá lo lắng : “Đề thi hay nhưng khó hơn so với các năm trước. Trong đó, phần trắc nghiệm làm cho học sinh cảm thấy bối rối với nhiều nội dung nâng cao. Năm nay, chúng em tham dự kỳ thi khảo sát gồm có hai phần: trắc nghiệm có 24 câu hỏi và 8 câu hỏi tự luận”.

Cụ thể, thí sinh làm phần trắc nghiệm trong vòng 45 phút và điểm số phần này chiếm 60% tổng số điểm bài thi.

Sau khi hoàn thành bài trắc nghiệm, thí sinh đã chuyển sang bài tự luận với thời gian 45 phút. Nội dung bài khảo sát liên quan đến lĩnh vực toán học, khoa học thường thức, địa lý, lịch sử, năng lực tiếng Anh…

Trường THPT
Hội đồng thi Trường THPT Lương Thế Vinh đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là ngôi trường duy nhất tại TP.HCM tổ chức tuyển sinh bằng kỳ khảo sát năng lực, những trường THCS còn lại sẽ tuyển học sinh theo hình thức phân tuyến địa bàn cư trú.

Nếu không trúng tuyển trong đợt  tuyển sinh của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 các trường khác theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh các quận huyện.

Được biết, vào năm học 2019-2020, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có 525 chỉ tiêu ở 15 lớp 6. Tính đến nay trường đã nhận được 4.100 hồ sơ đăng ký dự thi. Vì vậy, ước tính để có một suất học vào trường này, học sinh phải “đối đầu” với gần 8 thí sinh khác.

Về điều kiện dự khảo sát, học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học tại thành phố và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5, môn tiếng Việt và Toán, đạt từ 9 trở lên.

Sau khi hoàn thành bài thi khảo sát bằng tiếng Anh trong 90 phút. Căn cứ kết quả bài khảo sát sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Dự kiến Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố kết quả điểm thi và điểm chuẩn vào trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vào ngày 16/6.