Tướng Syria thiệt mạng trong cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân ven Damascus

VietTimes -- Các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan ngoại ô đông Damascus sáng ngày 14.11.2017 tiến hành cuộc tấn công bất ngờ đánh vào chiến tuyến quân đội Syria trong một khu phố ngoại ô phía đông bắc thủ đô Syria, sát hại một sĩ quan quân đội cao cấp.
Bản đồ tình hình chiến sự vùng Đông Ghouta - ảnh Muraselon
Bản đồ tình hình chiến sự vùng Đông Ghouta - ảnh Muraselon

Cuộc tấn công này do nhóm phong trào Hồi giáo Ahrar al-Sham phát động đánh vào khu căn cứ quân sự số 46 và đồn Cảnh sát ngoại ô Harasta. Các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm một tiền đồn của quân đội Syria.

Lực lượng quân tiếp viện quân đội Syria tràn vào khu vực chiến trường, đồng thời tiến hành pháo kích dữ dội vào vị trí của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Dựa vào ưu thế hỏa lực mạnh, quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công này, dưới hỏa lực vô cùng ác liệt của pháo kích và không quân.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, quân đội Syria bắn hơn 200 quả đạn pháo và tiến hành 7 cuộc không kích nhằm vào các vị trí lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Harasta, Douma, Misraba và Madiara và tất cả các thị trấn đang nằm trong khu vực Đông Ghouta.

Sĩ quan cao cấp bị sát hại là thiếu tướng Walid Khawashqi.

Cuộc tấn công là hành đông vi phạm trắng trợn thoả thuận khu vực an toàn, đã được chính phủ Syria và lực lượng đối lập đồng thuận thiết lập ở Đông Ghouta. Cách đây 2 ngày, quân đội Syria đã cho phép một đoàn xe tiếp vận hàng cứu trợ nhân đạo vào thị trấn Douma, đang bị nhóm chiến binh thánh chiến chiếm giữ.

Bất chấp tình huống không thể thắng ở Đông Ghouta, lực lượng Hồi giáo cực đoan vẫn tráo trở tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công mù quáng, bất chấp hậu quả. Một nguyên nhân khác là quân đội Syria đã tỏ ra quá nhu nhược trước những hành động gây chiến, không có được các trận đánh tiêu diệt hiệu quả làm tê liệt sức kháng cự của đối phương. 

Quân đội Syria pháo kích dữ dội khu vực Đông Ghouta - video truyền thông đối lập Iba'a
QA