Tướng Nguyễn Xuân Mậu: Có sự 'đánh tráo khái niệm' ở tòa nhà 'pháo đài'

Đây là ý kiến nhận định của Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu về việc tòa nhà “pháo đài” cao 19 tầng ở số 8B phố Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội mọc lên chỉ cách khuôn viên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khoảng 400m.
Hình ảnh của tòa nhà “pháo đài” cao tới 19 tầng nằm ngay cạnh khuôn viên Lăng Bác gây bức xúc trong dự luận.
Hình ảnh của tòa nhà “pháo đài” cao tới 19 tầng nằm ngay cạnh khuôn viên Lăng Bác gây bức xúc trong dự luận.

Thông tin về sự xuất hiện của tòa nhà “pháo đài” cao tới 19 tầng có nhiều sai phạm trong quá trình thi công mà Báo Năng lượng Mới - PetroTimes phản ánh tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Càng ngạc nhiên hơn khi Chủ đầu tư cho rằng: Chiều cao công trình này đã được Bộ Quốc phòng cấp phép.

Nhằm cung cấp tới độc giả những góc nhìn khách quan, đa chiều về vấn đề này, phóng viên Báo Năng Lượng Mới - PetroTimes đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu – nguyên Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không - không quân, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quân ủy TƯ.

Trên tinh thần thẳng thắn, Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu khẳng định, việc xây dựng một công trình đồ sộ như vậy lại nằm ngay cạnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là không thể chấp nhận được.

“Lăng Bác Hồ cũng như các công trình liên quan như Tòa nhà Quốc hội, Phủ Chủ tịch, Văn phòng TƯ Đảng đều là nơi tôn nghiêm. Việc cấp phép xây dựng bất cứ công trình nào quanh khu vực này đều phải đảm bảo tính thẩm mỹ và nguyên tắc tối thượng là không được cao hơn chiều cao của Lăng Bác”, tướng Mậu nhấn mạnh.

Tướng Nguyễn Xuân Mậu: Có sự 'đánh tráo khái niệm' ở tòa nhà 'pháo đài' ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu – Nguyên Phó Chính ủy Quân chủng PKKQ, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy TƯ trong buổi trao đổi với PV báo Năng Lượng Mới – PetroTimes.

Cũng theo vị Cựu tướng Phòng không Không quân, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan trong việc cấp phép xây dựng thực tế công trình này cũng cần phải được các cơ quan chức năng làm rõ và xử lý đúng quy định của pháp luật.

Tướng Nguyễn Xuân Mậu cho hay: “Vì đây là khu vực trọng địa của Thủ đô – nơi đặt nhiều các cơ quan đầu não của đất nước nên việc các phương tiện như máy bay muốn bay qua cũng cực kỳ hạn chế. Chỉ trừ trường hợp đất nước có các sự kiện trọng đại thì mới cho phép máy bay được bay qua khu vực quảng trường Ba Đình.

Vậy cớ làm sao, một tòa nhà cao tới hơn 60m lại nằm cách khuôn viên Lăng Bác chưa đầy 500m có thể ung dung tồn tại cho tới bây giờ mới bị phát hiện ra?”.

Bên cạnh đó, Trung tướng Mậu cũng lưu ý thêm rằng, việc căn cứ vào "độ cao tĩnh không" chỉ có thể áp dụng ở các khu vực khác.  Ở các khu vực đó, nếu thấy hợp lý và không ảnh hưởng tới an toàn bay thì Bộ Tổng tham mưu có thể đồng ý cho xây dựng với chiều cao tương ứng.

Tướng Nguyễn Xuân Mậu: Có sự 'đánh tráo khái niệm' ở tòa nhà 'pháo đài' ảnh 2

: Biện pháp xử lý các sai phạm của công trình này vẫn đang là một dấu hỏi.

“Tuy nhiên, vì đây là khu vực trọng điểm nên chúng ta không thể căn cứ theo "tĩnh không" để đồng ý cho xây tòa nhà cao đến hơn 60m như vậy. Nó đã vượt xa chiều cao của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (chỉ 21,6m) là gần gấp 3 lần và gây mất mỹ quan chung của cả khu vực”, vị tướng phòng không phân tích.

Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu cũng nêu rõ ý kiến của Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phản bác thông tin chủ đầu tư đưa ra liên quan đến chiều cao xây dựng tòa nhà mà báo chí đã đăng tải.

Theo đó, năm 2008 Công ty cổ phần may Lê Trực xin ý kiến Cục tác chiến (Bộ tổng tham mưu). Bộ Quốc phòng đã trả lời là ở độ cao tĩnh không 70 m không ảnh hưởng đến an toàn bay, chứ không phải là cho phép xây dựng nhà cao 70 m.

Bộ Quốc phòng chỉ cho ý kiến về ảnh hưởng đến an toàn bay chứ không có quyền cấp phép.

“Như vậy, đơn vị chủ đầu tư đã lập lờ, đánh tráo khái niệm để ngang nhiên xây dựng công trình mà chiều cao gấp nhiều lần Lăng Bác”, tướng Mậu bức xúc.

Tướng Mậu cũng bày tỏ sự cảm kích trước những thông tin đầy đủ, khách quan mà Báo Năng lượng Mới - PetroTimes đã đăng tải trong thời gian vừa qua. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ vấn đề báo Năng lượng Mới - PetroTimes nêu.

“Để đảm bảo vấn đề an ninh quốc gia và lý do quốc phòng, nếu cần thiết thì chúng ta vẫn phải kiên quyết cắt bớt phần ngọn xây trái phép của tòa nhà này. Chúng ta phải nhìn nhận thẳng thẳn để giải quyết triệt để tình trạng này”, Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu nhấn mạnh

Theo NLM