Tưởng chồn ăn thịt gà, bẫy được con vật giống mèo rừng Châu Phi

Sáng 3.3, anh Lưu Thành Trung (41 tuổi, ngụ ấp Phước Lý nhứt, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) ra thăm vườn phát hiện trong bẫy dính một con chồn (cách người dân gọi khi bị mất gà) nặng khoảng 4kg, màu sắc sặc sỡ và rất hung hăng.
Con chồn mà người dân bẫy được nhìn rất giống con mèo rừng
Con chồn mà người dân bẫy được nhìn rất giống con mèo rừng

Theo anh Trung, ngày hôm trước, khi đi thăm vườn vào ban đêm, anh pha đèn pin thấy có con vật có lông màu vàng sặc sỡ ngồi gần nơi 2 con gà ngủ (mỗi con khoảng 400g) anh không để ý, vì cứ nghĩ là mèo.

Tuy nhiên, sáng hôm sau, anh phát hiện mất một con gà. Anh nghi ngờ là chồn ăn thịt gà nên ra chợ mua cái bẫy loại lớn về để giăng.

“Tôi cứ nghĩ bẫy chơi, ai dè dính thiệt, chắc có lẽ nó bị đói quá nên mới dạn như thế. Hay tin tôi bắt được nhiều người kéo đến xem, có nhiều người rất phấn khởi đòi đem gà ra ăn mừng vì nhiều người trong sớm bị mất gà hoài mà chưa bắt được thủ phạm vì nó chạy rất nhanh mỗi khi bị phát hiện vào ban đêm”.


Tưởng chồn ăn thịt gà, bẫy được con vật giống mèo rừng Châu Phi ảnh 1

Anh Trung chỉ nơi bẫy dính con vật nghi lại là mèo rừng Châu Phi quý hiếm

Theo người dân nơi đây, thỉnh thoảng khi đi thăm vườn, họ vẫn thấy con gì giống con mèo nhưng có màu sắc lạ trong các lùm cây nên bà con nơi đây gọi là con chồn. Cách đây một năm, cũng ở trong ấp có một người cũng bẫy dính con giống thế này bán được 2 triệu đồng.

“Dân ở cù lao Quới Thiện này rất sợ con loại này vì chúng tàn sát gà của bà con chúng tôi nhiều lắm. Ở đây chúng tôi chủ yếu nuôi gà nòi tốt, giá từ vài trăm đến vài triệu một con. Nếu sơ hở bị nó vào ăn thì coi như uổng công chăm sóc, thiệt thòi nhất là nhầm ngay con gà đá hay. Có điều rất lạ, nếu gà nhỏ thì nó ăn hết, còn gà lớn thì nó chỉ ăn đồ lòng và óc gà”, anh Trung cho biết thêm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, con 'chồn' mà anh Trung bắt được có hình dáng và màu sắc rất giống với con mèo mà nhiều người cho rằng mèo rừng Châu Phi quý hiếm được Trường Cao đẳng cộng đồng Vĩnh Long bắt được ngày 19.1 vừa qua.

Tưởng chồn ăn thịt gà, bẫy được con vật giống mèo rừng Châu Phi ảnh 2

Con mèo Châu Phi quý hiếm ở Trường Cao đẳng cộng đồng Vĩnh Long bắt được rất giống với con mà anh Trung cho là con chồn.

Trước đó, sáng 19.1, khi thăm bẫy thì anh Nguyễn Văn Dày (phụ trách căn tin của trường) bất ngờ phát hiện một con mèo lạ nằm gọn trong bẫy và rất hung hăng.

Con mèo có dáng vẻ lạ, chân dài cao to, răng và móng vuốt sắc bén với bộ lông vàng chấm đen giống lông con báo nên những ngày qua nhiều người đến xem hay gọi là báo mèo. Sau đó anh Dày và một số người khác chụp ảnh con mèo đưa lên feacbook thì nhận được nhiều cuộc gọi từ nước ngoài và một cơ quan bảo vệ thú quý hiếm ở Hà Nội cho hay đây là một trong những cá thể méo rừng Châu Phi thuộc dạng quý hiếm cần được bảo vệ.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, nhà trường đã liên lạc với ngành chức năng của tỉnh tiến hành bàn giao cá thể mèo rừng và được chấp nhận mang thả về khu bảo tồn công ty đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc.

Hiện anh Trung chỉ muốn bán con 'chồn' có màu sắc sặc sỡ này để mua lại số gà bị mất từ trước tới nay để gầy giống lại.

Theo Thanh niên