Từ hôm nay, Đài tiếng nói Việt Nam không tiếp khách, không hội họp và khuyến khích nhân viên làm việc online, để phòng dịch

VietTimes – Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ vừa chỉ đạo toàn cơ quan tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh “buộc phải tính đến tình huống nghiêm trọng”.
Khoa cấp cứu - Bệnh viện Nhiệt đới TW (Ảnh- Minh Thúy)
Khoa cấp cứu - Bệnh viện Nhiệt đới TW (Ảnh- Minh Thúy)

Trao đổi với VietTimes, TS. Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) cho biết, dịch COVID-19 đang diễn biến khá phức tạp tại Hà Nội - nơi đóng trụ sở chính và các cơ sở làm việc quan trọng, đông người của Đài TNVN và đã xuất hiện một số tình tiết, vấn đề đáng lo ngại ở một vài đơn vị. Trước tình hình này, để phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Tổng Giám đốc Đài TNVN chỉ đạo toàn thể cán bộ, công nhân viên chức của Đài phải nâng cao tinh thần chống dịch.

Theo yêu cầu của Tổng Giám đốc Đài TNVN, tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi đến cơ quan, hoặc tiếp xúc ở nơi đông người phải đeo khẩu trang, dùng cồn, xà phòng sát khuẩn khi vào, ra thang máy, mở của phòng làm việc có hai người trở lên; đeo khẩu trang cả khi ngồi trong phòng làm việc.

Đài TNVN khuyến khích mọi người sử dụng cầu thang bộ; lưu ý tránh giao tiếp gần, không bắt tay, ôm vai, ôm cổ; không nên vào chỗ đông người nếu không thực sự cần thiết; tránh ăn uống nơi hàng quán (nên mang theo thức ăn nhẹ để ăn trưa, tối); tuyệt đối không khạc nhổ, xì mũi ở nơi công cộng.

Bất cứ ai có biểu hiện về ho khan, sốt, tức ngực khó thở... phải báo ngay cho người, tổ chức có trách nhiệm, nhất là y tế cơ quan và chủ động tự cách ly ngay lập tức.

Tổng Giám đốc Đài TNVN giao cho Văn phòng Đài, bộ phận bảo vệ, hành chính, y tế các đơn vị theo dõi, giám sát chặt chẽ người ra vào cơ quan, tình hình phòng chống dịch, nhất là đối với một số đơn vị, cá nhân có nguy cơ lây nhiễm cao (đi máy bay, tàu xe, chợ, bệnh viện, họp chỗ đông người, đã tiếp xúc gần với người được cho là dương tính với virus SARS-CoV-2); chuẩn bị đủ vật tư, thuốc men, cồn, xà phòng sát khuẩn và các tình huống cho phòng chống dịch, tính đến cả phương án nghiêm trọng.

Đặc biệt, từ hôm nay, 9/3/2020, Đài TNVN không tiếp khách bên ngoài đến Đài chỉ để thăm hỏi, gặp gỡ thuần túy...; những người đến để ghi chương trình, làm việc theo lịch đã hẹn... có thể tạm đình chỉ nếu không quá cần thiết. Đài và các đơn vị cấp ban, phòng... tạm thời không họp giao ban ngày, tuần, tháng; không tổ chức các hội nghị, hội thảo.

Tổng Giám đốc Đài TNVN cho biết Đài khuyến khích mọi người, mọi bộ phận trao đổi, chỉ đạo, thông tin qua điện thoại, email, trang tin nhóm công tác trên viber, zalo...; hạn chế tối đa, thậm chí không tiếp xúc gần (kể cả phòng làm việc của Tổng Giám đốc, các Phó TGĐ, các Trưởng, Phó ban, đơn vị).

"Trường hợp cần họp hay hội ý, ngồi ở phòng rộng, tốt nhất là không gian thoáng đãng bên ngoài các phòng; ngồi/đứng cách xa nhau 2m trở lên. Các phòng làm việc đông người nên bố trí chỗ ngồi hợp lý nhất"- TS. Nguyễn Thế Kỷ lưu ý. 

Riêng với Ban Đối ngoại VOV5; khu vực sản xuất chương trình phát thanh 37-45 Bà Triệu; Nhà hát Đài TNVN ở 128C Đại La đã xuất hiện biểu hiện đáng lo ngại. Vì thế, Tổng Giám đốc Đài TNVN yêu cầu thủ trưởng các đơn vị ở đây theo dõi chặt chẽ, bám sát tình hình, báo cáo ngay các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, để bắt buộc cách ly ở gia đình hay cơ sở y tế. Yêu cầu những người, đơn vị có biểu hiện có thể lây nhiễm phải hạn chế tiếp xúc, thậm chí tự cách ly và báo cáo lịch trình, hành trình, danh sách người mà mình đã làm việc, đi lại, tiếp xúc…

Bên cạnh đó, các cán bộ lãnh đạo Đài, lãnh đạo các đơn vị, các phóng viên… đã dự các cuộc họp hay gặp gỡ của Chính phủ, các ban, bộ, ngành, đơn vị mà ở đó đã có người lây nhiễm thì chủ động báo cáo chi tiết (thời gian, địa điểm, số người, khoảng cách, các chi tiết cần lưu ý...) để có biện pháp ứng phó. Hạn chế đi lại, tiếp xúc với người trong và ngoài Đài, nếu cần thiết  thì phải tự cách ly.

Một nội dung quan trọng được TS. Nguyễn Thế Kỷ lưu ý toàn thể Đài TNVN là: Trong những ngày tới, nếu không quá cần thiết thì tránh việc cử cán bộ, BTV, PV, KTV, NV đến những nơi được coi là trọng điểm dịch ở nước ngoài (Vũ Hán, Hồ Nam, TQ; Hàn Quốc; Ý; Nhật Bản; I-ran...) và một số vùng trong nước có hơn 3 người trở lên bị lây nhiễm. Cán bộ, BTV, PV, KTV, NV… tự bảo vệ tốt nhất cho sự an toàn của mình, gia đình, cho đồng nghiệp, những người khác và nơi sinh sống, hoạt động.

"Chỉ thị này có tác dụng từ thời điểm ký; được phổ biến đến tất cả cán bộ, BTV, PV, KTV, NV... trong Đài và khách đến công tác ở Đài; những tập thể, cá nhân vi phạm, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý nghiêm minh, kịp thời" - Tổng Giám đốc Đài TNVN nhấn mạnh.