Từ 8/9, dân có thể phản ánh vi phạm an toàn thực phẩm trực tiếp lên Bộ Y tế

VietTimes -- Từ 8/9, Bộ Y tế đã thiết lập đường dây nóng để nhận những phản hồi của người dân về tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). 
Từ 8/9, khi phát hiện vi phạm VSATTP, người dân có thể báo cho bộ Y tế qua số: 04.32321556 - (Ảnh minh hoạ)
Từ 8/9, khi phát hiện vi phạm VSATTP, người dân có thể báo cho bộ Y tế qua số: 04.32321556 - (Ảnh minh hoạ)

Vấn đề vi phạm VSATTP sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Gần dây, vấn đề này đang ngày càng nóng và được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) vừa thiết lập đường dây nóng để các cá nhân và đơn vị khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm có thể phản ánh kịp thời.

Cụ thể, cá nhân và đơn vị có thể gọi vào đường dây nóng của Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) theo số: 04.32321556 hoặc gửi thư vào địa chỉ email: tiepnhantinvipham@vfa.gov.vn.

Đây được coi là động thái tích cực của cơ quan quản lý đối với công tác bảo vệ sức khỏe người dân trước tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang gia tăng trong thời gian gần đây.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 8 tháng năm 2016, trên địa bàn cả nước xảy ra 92 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, làm 2.904 người bị ngộ độc, trong đó đã có 8 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc là do độc tố tự nhiên, nhiều vụ do vi sinh vật, nghi do độc tố vi sinh vật…

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, khi xảy ra vấn đề không đảm bảo VSATTP, người dân trông chờ thái độ của cơ quan chức năng xử lý vấn đề đó như thế nào. Nếu thờ ơ trước thông tin, người dân sẽ mất lòng tin. Vì thế, ông Phong khẳng định, dù nhận được bất cứ thông tin phản ánh về thực phẩm bẩn nào cần phải đi giải quyết, xác minh. Thông tin có thể đúng, có thể chưa đúng như phản ánh nhưng bắt buộc phải xuống xác minh thông tin để có trách nhiệm với người tiêu dùng.

Được biết, thời gian qua, có rất nhiều vụ VSATTP là do người dân phát hiện, phản ánh. Vì vậy, ông Phong hi vọng qua đường dây nóng, Bộ Y tế sẽ được người dân hỗ trợ về vấn đề này

Trước đó, UBND TP. Hà Nội cũng công bố các số điện thoại đường dây nóng, để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân về các vấn đề liên quan đến VSATTP tại Hà Nội. Đó là các số điện thoại 1900585826 của Sở Công Thương, số 043 3800115 của Sở NN&PTNT và số 043 998 5765 của Sở Y tế Hà Nội.