Truyền thông quốc tế "ngả mũ' thán phục xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (video)

VietTimes -- Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã tạo nên một cơn địa chấn tại Olympic 2016, khi không những giành HCV lịch sử ở môn bắn súng, mà còn lập kỷ lục Thế vận hội. Nhờ đó, chiến thắng thuyết phục của Hoàng Xuân Vinh không chỉ khiến người dân Việt Nam nức lòng mà còn thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.
Hoàng Xuân Vinh giúp thể thao Việt Nam có tấm HCV đầu tiên ở Olympic
Hoàng Xuân Vinh giúp thể thao Việt Nam có tấm HCV đầu tiên ở Olympic

Nhiều hãng tin lớn trên thế giới đồng loạt đăng tải hình ảnh, thông tin chủ nhân tấm Huy chương Vàng Olympic Rio 2016 nội dung 10m súng ngắn hơi nam Hoàng Xuân Vinh.

AFP có bài báo tiêu đề Xạ thủ Vinh khiêm tốn đã làm nên lịch sử cho thể thao Việt Nam viết về Hoàng Xuân Vinh. Anh được nhắc đến là người chấm dứt chuỗi dài sáu thập kỷ Việt Nam chờ đợi tấm huy chương vàng (HCV) Olympic đầu tiên. AFP miêu tả đầy thiện cảm rằng anh chẳng nhảy nhót hay ca hát khi đón nhận chiến thắng mà nở nụ cười điềm tĩnh, chạy đến ôm chầm lấy huấn luyện viên sau khi kết thúc lượt bắn cuối cùng.

Truyền thông quốc tế "ngả mũ' thán phục xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (video) ảnh 1

Bài viết của AFP về vận động viên Hoàng Xuân Vinh được Daily Mail đăng lại - Ảnh: AFP

AFP trích dẫn câu nói của Hoàng Xuân Vinh: “Chẳng thể diễn tả tôi hạnh phúc đến dường nào ngay lúc này. Chúng tôi đã tập luyện rất chăm chỉ, vết thương lớn hay nhỏ đều xứng đáng. Vết thương ở vai, ở lưng nhưng ngay lúc này, tôi như quên hết mọi đau đớn”. Bài báo còn dùng chính câu nói của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh kêu gọi mọi người hãy tập môn bắn súng thể thao, và hãy quan tâm nhiều hơn đến môn bắn súng vốn đòi hỏi sự tập trung, tinh thần thép vượt qua chính mình cùng rất nhiều kỹ thuật. Tờ Daily Mail (Anh) sau đó dẫn trọn vẹn bài báo và hình ảnh của AFP trên trang của mình.Bài báo nhắc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là một người lính cùng những lời cảm phục dành cho anh, trân trọng thái độ chừng mực mà Hoàng Xuân Vinh thể hiện. Bài viết còn trích lại một số câu trả lời của anh trong buổi họp báo và nhận định niềm vui đoạt được HCV của Hoàng Xuân Vinh không lớn bằng niềm vui anh dành tặng HCV này cho đất nước. Bài viết thể hiện sự trân trọng nhân cách của một tài năng lớn khi nhắc đến tinh thần toàn tâm toàn ý vì màu cờ sắc áo của VĐV giàu kinh nghiệm này.

Reuters cũng có bài viết riêng về chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh, nhấn mạnh thành tích ấn tượng 202,5 điểm của anh. Euro Sports bình luận phát bắn cuối cùng của Hoàng Xuân Vinh là hoàn hảo, mặc cho sức ép từ cổ động viên chủ nhà rất lớn. Trang web của đài NBC đăng dòng tít ấn tượng Hoàng Xuân Vinh vượt qua Felipe Almeida Wu ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam để giành HCV.

Truyền thông quốc tế "ngả mũ' thán phục xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (video) ảnh 2
Tài khoản Twitter của BBC Sport đăng tải chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh - Ảnh: TWITTER

Telegraph, BBC đều có tin bài giật tít về chiến thắng của VĐV đến từ Việt Nam. Tài khoản Twitter Olympic Channel, BBC Sport, CNN cũng nhanh chóng đăng tải hình ảnh và thông tin chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh ngay sau buổi thi đấu.

Vận động viên Trung Quốc Pang Wei từng đoạt HCV kỳ Olympic Bắc Kinh năm 2008 giành HCĐ năm nay. Tân Hoa Xã cũng không tiếc lời khen ngợi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 7/8, Hoàng Xuân Vinh bước vào những loạt bắn cuối, cũng là lúc kịch tính được đẩy lên cùng cực. Ở viên áp chót, Xuân Vinh bắn không tốt nên tụt xuống thứ hai với 0,2 điểm kém Felipe. Đối với những ai từng biết Xuân Vinh, lo lắng là không thể tránh khỏi. Trong sự nghiệp nhiều vinh quang nhưng cũng không ít cay đắng, anh từng nhiều lần hỏng ăn vì tâm lý bất ổn ở những viên đạn cuối. Nhưng lần này, lịch sử hoàn toàn sang trang. Xạ thủ sinh năm 1974 ngắm bắn kỹ càng, găm viên đạt vào gần tâm để đạt 10,7 điểm, vọt lên giành HC vàng.

Tổng hợp