Trước “Vợ ba”, những sao nhí nào đã từng đóng “cảnh nóng”?

VietTimes – Những tranh cãi xoay quanh vai Mây do Trà My thủ vai đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn trong nước. Điện ảnh thế giới cũng đã ghi nhận không ít trường hợp để trẻ em đóng cảnh nhạy cảm khiến dư luận bất bình.
Diễn viên Trà My trong vai Mây
Diễn viên Trà My trong vai Mây

Những ngày gần đây, phim “Vợ Ba” ra rạp đã vướng phải nhiều lời chỉ trích, khi để trẻ vị thành niên diễn quá nhiều cảnh nóng. Nhân vật Mây của nữ diễn viên 13 tuổi Nguyễn Phương Trà My xuất hiện với những cảnh phim táo bạo, là những cảnh quay được cho là “phản cảm” và có phần dung tục đối với một diễn viên nhỏ tuổi, mặc dù phía gia đình nữ diễn viên đã đồng thuận và theo sát từng phân cảnh của đoàn làm phim.

Ngược dòng lịch sử, điện ảnh thế giới cũng từng dậy sóng vì những cảnh nhạy cảm của diễn viên nhí. Bộ phim Birth của đạo diễn Jonathan Glazer năm 2004 đã hứng rất nhiều “gạch đá” từ các nhà phê bình phim tại Mỹ. Rất nhiều khán giả đã lên tiếng phản đối vì những cảnh phim thân mật không đúng mức giữa ngôi sao Nicole Kidman và diễn viên nhí Cameron Bright lúc bấy giờ mới 10 tuổi.

Cảnh quay “gai mắt” với khán giả nhất là phân đoạn tắm chung giữa diễn viên chuyên nghiệp và cậu bé 10 tuổi. Mặc dù ekip thực hiện cảnh phim này rất cẩn thận và tinh tế bằng cách ghép hai cảnh quay riêng rẽ, tuy nhiên khi lên phim lại chân thực đến mức “khó chấp nhận”.

Poster phim Lolita (1997)
Poster phim Lolita (1997)

Lolita, bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Vladimir Nabokov, kể về chuyện tình cảm giữa một giáo sư và một cô bé 12 tuổi cũng vấp phải làn sóng chỉ trích của khán giả. Theo các nguồn tin hậu trường, vai Lolita ban đầu trao cho Natalie Portman nhưng bị bố của nữ diễn viên nhí phản đối vì nội dung quá nhạy cảm. Sau đó, diễn viên 14 tuổi Dominique Swain đã đảm nhiệm vai này.

Tuy lớn hơn nguyên mẫu nhân vật Lolita trong tiểu thuyết cùng tên đến 2 tuổi nhưng các cảnh phim vẫn bị chỉ trích vì quá nhạy cảm với trẻ vị thành niên. Nữ diễn viên nhí xuất hiện trong những phân cảnh quần áo ướt “nửa kín nửa hở” và có những hành động thân mật với bạn diễn lớn tuổi. Vào thời điểm ra mắt vào năm 1997, bộ phim của đạo diễn Adrian Lyne còn gặp phải sức ép dư luận do sự ra đời Bộ luật bảo vệ trẻ em của Tổng thống Clinton.

Tác phẩm điện ảnh nổi tiếng Taxi Driver của Martin Scorsese năm 1976 cũng không thoát khỏi sự phản đối của dư luận, khi để diễn viên Jodie Foster vào vai Iris, một gái mại dâm khi mới 13 tuổi. Mặc dù đây chỉ là vai phụ nhưng cũng làm dấy lên tranh cãi khi diễn viên nhí nhận vai không phù hợp với lứa tuổi.

Diễn xuất của diễn viên nhí Natalie Portman trong Léon: The Professional.
Diễn xuất của diễn viên nhí Natalie Portman trong Léon: The Professional.

Léon: The Professional, bộ phim nổi tiếng với doanh thu 46 triệu USD cũng gặp phải những bình luận không hay, khi cho rằng diễn viên nhí Natalie Portman đã có những hành động không hợp với lứa tuổi. Trong phim, sao nhí 11 tuổi này có cảnh sử dụng súng, hút thuốc hay cải trang thành Marilyn Monroe và sử dụng những từ ngữ “gạ tình” với bạn diễn lớn tuổi Jean Reno. Để có được vai diễn Mathilda này, nữ diễn viên Natalie Portman đã phải thuyết phục bố mẹ cho phép, tuy nhiên giới phê bình vẫn không hoàn toàn ủng hộ vai diễn này.

Có thể thấy, kể cả những nền văn hóa cởi mở như phương Tây cũng khó lòng chấp nhận những cảnh “quá giới hạn” của các diễn viên nhí, vì vậy chuyện phản đối “Vợ ba” tại quê nhà cũng là điều dễ hiểu. Chính vì thế, việc sử dụng diễn viên vị thành niên cho các dự án điện ảnh sao cho phù hợp nhưng vẫn truyền tải được nội dung đang là một bài toán chưa có lời giải.