Trung Quốc triệt phá các ngân hàng rửa tiền

Trước những diễn biến xấu của thị trường chứng khoán và tiền tệ trong nước, Bộ Công an Trung Quốc đã tập trung chỉ đạo triệt phá các ngân hàng ngầm. Từ tháng 4 đến nay, đã phá được 170 vụ ngân hàng ngầm hoạt động chuyển tiền tham nhũng, rửa tiền với số tiền lên tới hơn 800 tỷ NDT (126 tỷ USD).
Trung Quốc triệt phá các ngân hàng rửa tiền

Các mạng lưới ngân hàng ngầm này được các quan chức tham nhũng, tội phạm, thậm chí các phần tử khủng bố lợi dụng để rửa tiền, chuyển tiền. Sự tồn tại của mạng lưới ngân hàng ngầm cũng gây nên tình trạng chảy vốn ra nước ngoài bất hợp pháp ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề quản lý tài chính của Trung Quốc.

Chiết Giang: Lợi dụng tài khoản không đăng ký nơi cư trú

Mới đây, Cục cảnh sát Kim Hoa tỉnh Chiết Giang đã phá vụ án dùng thủ đoạn lập tài khoản NRA (Non Resident Account - không đăng ký nơi cư trú) để chuyển tiền bất hợp pháp ra ngoài. Đây là vụ án kiểu này đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc. 100 nghi phạm trong các băng nhóm đã bị bắt, gần 200 tên khác bị chuyển cho Cục quản lý ngoại hối để tiến hành xử phạt hành chính. Đây là vụ án ngân hàng chui có số người liên quan nhiều nhất, số tiền lớn nhất ở Trung Quốc từ trước đến nay.

Tài khoản NRA vốn là loại được hệ thống ngân hàng lập ra cho các công ty nước ngoài để kết toán nghiệp vụ trong nước. Qua điều tra, cảnh sát phát hiện, nghi phạm Triệu X Nghi từ tháng 1/2013 đến nay đã lợi dụng kẽ hở trong quản lý, đăng ký lập ra hàng chục công ty ma ở Hồng Kông rồi xin lập các tài khoản NRA ở các ngân hàng trong nước để chuyển hàng trăm tỷ tệ ra ngoài. Có tới gần 850 tài khoản NRA được lập ở các địa phương Bắc Kinh, Quảng Đông, Ninh Hạ, An Huy, Giang Tây…Trong đó, có 21 người có lượng tiền giao dịch 1 tỷ trở lên với tập đoàn này, 610 người mức 100 triệu tệ, 1.128 người mức trên 50 triệu tệ…

Cảnh sát cũng phát hiện, tập đoàn của Triệu X Nghi chủ yếu lợi dụng kẽ hở trong việc lập tài khoản NRA và đặc điểm không hạn chế mua ngoại tệ ở nước ngoài để chuyển NDT tới các ngân hàng như Hối Phong của Hồng Kông. Chúng lập ra các công ty ma, thuê người lập ra các hợp đồng giao dịch giả để chuyển lượng nội tệ rất lớn ra. Cảnh sát đã phối hợp hành động với ngân hàng trung ương rà soát phong tỏa hơn 3.000 tài khoản tại 91 ngân hàng ở khắp 31 tỉnh, thành, bắt 58 nghi phạm, thu giữ nhiều thẻ ngân hàng và công cụ gây án như máy tính…

Sau hơn 1 năm điều tra, mới đây cảnh sát đã “cất vó” và tuyên bố kết thúc vụ án. Cảnh sát tiết lộ, có tổng số hơn 1,3 triệu vụ giao dịch được thực hiện; tập đoàn tội phạm này thu lãi rất lớn, ngày ít nhất 50 ngàn tệ, ngày nhiều nhất 1,53 triệu, trong 10 tháng qua chúng đã kiếm được 20,72 triệu tệ.

Phúc Kiến: Lật mặt quan chức rửa tiền tham nhũng

Cùng ngày 20/11, khi cảnh sát Chiết Giang tuyên bố phá vụ án ngân hàng ngầm lớn nhất, cảnh sát Phúc Kiến cũng triệt phá 1 ngân hàng ngầm niêm phong hàng chục tỷ tệ, đồng thời lôi ra một phần núi băng trong vụ án tham nhũng lớn: Một lãnh đạo cao cấp của xí nghiệp trung ương ở phía Bắc nhờ người khác đứng tên để chuyển ra nước ngoài số tiền lớn thông qua ngân hàng ngầm, thực hiện hành vi rửa tiền tham nhũng.

Từ tháng 4/2015, Cục trinh sát kinh tế Bộ CA và cơ quan chống rửa tiền Ngân hàng Trung Quốc đã phát hiện tài khoản mang tên Dư X Hòa ở thị xã Phúc Thanh có những giao dịch khả nghi: Người này đã giao dịch 28.678 lượt, tổng số tiền tới trên 16,2 tỷ tệ. Quy mô giao dịch lớn, đối tượng nhiều, địa bàn rộng, phù hợp với các đặc điểm của một ngân hàng ngầm. Dư X Hòa là người tàn tật, văn hóa thấp, thân nhân và bạn bè đều là nông dân, không thể là người buôn bán ngoại tệ phi pháp, hơn nữa số điện thoại ông ta đăng ký với ngân hàng không thể liên lạc, vì vậy chắc chắn đây là tài khoản đội lốt. Đi sâu điều tra, cảnh sát phát hiện chủ tài khoản thực sự là Lâm X Lan, phía sau y là cả một tập đoàn tội phạm dùng nhiều thủ đoạn lập ra hàng ngàn tài khoản ở trong nước và hải ngoại để tiến hành giao dịch đổi ngoại tệ.

Khi điều tra Chu, người đã chuyển 3 triệu USD từ Ả rập Xê út về nước, cảnh sát phát hiện số tiền này chính là tang vật tham nhũng của lãnh đạo cấp cao của xí nghiệp trung ương. Quan tham trong nước đã chuyển hơn 18 triệu tệ qua ngân hàng ngầm ra ngoài để thực hiện hành vi rửa tiền. Tuy nhiên, số tiền này chỉ là phần nổi của tảng băng, toàn bộ vụ án tham nhũng lên tới hàng trăm triệu USD, hiện quan chức này đang bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương điều tra.

Thâm Quyến phá 10 ngân hàng ngầm

Ngày 20/11, Cục cảnh sát kinh tế CA Thâm Quyến thông báo: Đã triệt phá được 10 ngân hàng ngầm, bắt 23 nghi phạm, phong tỏa 1.009 tài khoản với số tiền lên tới 51,6 tỷ NDT.

Ngày 25/7, cảnh sát đã phát hiện các tài khoản của một nhóm người ở 5 ngân hàng chuyển tiền phi pháp cho một tội phạm đang trốn ở nước ngoài. Qua điều tra phát hiện hai tên Lâm và Từ chủ mưu lập ra hàng trăm tài khoản ngân hàng để chuyển tiền ra nước ngoài. Ngoài ra, ngày 12/10, cảnh sát nhận được tin tố giác 8 công ty liên quan đến việc kinh doanh ngoại tệ phi pháp.

Qua điều tra phát hiện nghi phạm Ngụy X lập 8 công ty xuất nhập khẩu giả, lừa hải quan để làm thủ tục hợp pháp, sau đó mua ngoại tệ của các ngân hàng rồi chuyển ra ngoài kiếm lợi. Ngày 4/11, cảnh sát đã tiến hành “thu lưới” 2 vụ án trên, triệt phá 10 ngân hàng ngầm, bắt 23 nghi phạm, phong tỏa 1.009 tài khoản với tổng số tới 51,6 tỷ tệ (8,5 tỷ USD).

Theo Tiền Phong