Trung Quốc: Thịt lợn khan hiếm, người dân chuyển sang dùng "thịt giả"

VietTimes -- Nhu cầu "thịt giả" ở Trung Quốc bất ngờ bùng nổ mạnh mẽ trong bối cảnh người dân nước này quan ngại rằng nguồn cung trong nước không đủ để đáp ứng cầu - theo một báo cáo mới mà hãng Fitch Solutions công bố.
Bên trong một xưởng làm thịt từ đậu phụ ở Quý Châu, Trung Quốc (Ảnh: Getty)
Bên trong một xưởng làm thịt từ đậu phụ ở Quý Châu, Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Ở một quốc gia nơi mà thịt lợn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn thường ngày, dịch bệnh tả lợn châu Phi hoành hành đang làm giảm mạnh nguồn cung thịt - Fitch nói trong báo cáo mới công bố. Dịch tả lợn châu Phi có khả năng lây nhiễm cao và đến nay đã khiến chính quyền Trung Quốc tiêu hủy trên 1,17 triệu con lợn - theo Tổ chức Nông lương LHQ (FAO).

Trung Quốc là một trong số những nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất và cũng là nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới trong năm 2018 - theo dữ liệu của Statista.

Trong bối cảnh nguồn cung giảm mạnh, Trung Quốc rất cần nguồn hàng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu thịt trong nước. Ngoài ra, nước này cũng cần phải đi tìm những nguồn thịt mới và khuyến khích người dân sử dụng.

Và trong trường hợp đó, thịt giả là một lựa chọn.

Năm 2018, ngành công nghiệp chế biến thịt của Trung Quốc đạt tổng giá trị sản xuất lên tới 910 triệu USD - tăng tới 14,2% so với năm trước đó. Để so sánh, thị trường của Mỹ chỉ đạt 684 triệu USD cùng năm - tăng 23% so với năm 2017.

Theo ông Simon Powell - chuyên gia nghiên cứu thuộc ngân hàng đầu tư Mỹ Jefferies - dịch tả lợn châu Phi nhìn ở góc độ khác lại đang mang tới làn gió "tích cực" cho ngành công nghiệp chế biến thịt thay thế ở Trung Quốc. Đại dịch này đã khiến nguồn cung cho thị trường thịt lợn ở Trung Quốc giảm 20 triệu tấn, nhưng cũng nhờ vậy mà người tiêu dùng quay sang sử dụng thịt giả như phương án thay thế.

"Tôi cho rằng nó có thể tạo ra xu hướng mới trong việc chuyển đổi sang sử dụng nguồn protein khác, cụ thể ở đây là loại thịt thay thế" - ông Powell nói.

Một nhân tố khác tạo động lực cho xu hướng sử dụng thịt giả chính là khẩu phần ăn truyền thống của Trung Quốc - theo Fitch Solutions. Điều này là do các loại thịt giả sản xuất trong nhà máy - được chế từ đậu phụ và các loại bột - vốn đã được sử dụng trong các bữa ăn truyền thống ở Trung Quốc.

Trên thực tế, một số người cho rằng người Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng các loại thịt thay thế, hay thịt giả, từ thời nhà Đường, cách đây hơn 1.000 năm. "Xu hướng sử dụng thịt giả có thể được xem là xuất phát từ truyền thống này" - báo cáo của Fitch cho hay. Ngoài yếu tố truyền thống ra, xu hướng trên cũng bắt nguồn từ yếu tố môi trường, đạo đức và cả quan ngại về mặt sức khỏe.

Cộng đồng những người ăn kiêng vì sức khỏe và môi trường ở Trung Quốc có thể dẫn dắt xu hướng sử dụng thịt giả. Nhưng sẽ phải mất khá nhiều thời gian để xu hướng này lan rộng ở Trung Quốc.

"Không ai dám khẳng định rằng người dân Trung Quốc sẽ chuyển hết sang ăn thịt giả" - ông Powell nói thêm rằng thịt lợn vốn đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Trung Quốc.

Được biết, nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc từ trước đến nay chưa bao giờ ở mức thấp. Năm 2018, đất nước này chiếm tới 46% tổng lượng tiêu thụ thịt lợn của toàn thế giới - theo dữ liệu của OECD.

Theo CNBC