Trung Quốc mời "dùng chung" cơ sở ở biển Đông, Mỹ bác bỏ

Nhằm hợp pháp hóa những cơ sở xây dựng trái phép ở biển Đông, Trung Quốc nói Mỹ và nhiều nước trong khu vực sẽ được phép sử dụng chúng cho mục đích tìm kiếm, cứu hộ và dự báo thời tiết trong “điều kiện thích hợp”. Mỹ đã bác bỏ đề xuất trên.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang gấp rút xây dựng đường băng trên đá Chữ Thập
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang gấp rút xây dựng đường băng trên đá Chữ Thập

Trong một cuộc điện đàm mới đây với Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi một lần nữa bao biện rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên biển Đông không làm ảnh hưởng đến tự do hàng hải hay hàng không.

Đá Chữ Thập đã được Trung Quốc mở rộng thành đảo nhân tạo có diện tích lớn nhất tại Trường Sa
Đá Chữ Thập đã được Trung Quốc mở rộng thành đảo nhân tạo có diện tích lớn nhất tại Trường Sa

“Thay vào đó, hoạt động xây dựng này sẽ nâng cao khả năng dự báo thời tiết, tìm kiếm và cứu nạn hàng hải, thực hiện nghĩa vụ quốc tế để duy trì an ninh trong vùng biển” - ông Ngô ngang ngược nói, theo tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm 30-4. “Chúng tôi hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và các nước trong khu vực sử dụng các cơ sở này trong tương lai vào thời điểm thích hợp cho mục đích nhân đạo và cứu trợ thảm họa” - ông Ngô nói thêm.

Những lời lẽ trên được đưa ra sau khi ông Greenert yêu cầu Bắc Kinh giải thích với những nước láng giềng và Washington về mục đích của hoạt động cải tạo đất đơn phương của mình ở biển Đông. Cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, đã có phản ứng lo ngại sau khi những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đang ráo riết xây dựng đường băng quân sự tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) và dự định xây thêm một đường băng nữa.

Vấn đề tranh chấp chủ quyền tại biển Đông giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á biến khu vực trở thành một trong những điểm nóng quân sự tiềm tàng nhiều năm qua, từ đó thúc đẩy Mỹ tăng cường hoạt động giám sát ở vùng biển này. Trong cuộc điện đàm với ông Greenert, ông Ngô cho rằng động thái này của Mỹ đi ngược lại những nỗ lực cải thiện quan hệ quân sự song phương.

Tuy nhiên, phát biểu tại Washington ngày 1/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết Mỹ không quan tâm đến đề nghị này.

“Xây dựng các cơ sở trên các hòn đảo trong vùng đang có tranh chấp sẽ chẳng giúp gì cho hòa bình và ổn định của khu vực. Điều này đúng cả trong trường hợp, theo như một số quan chức Trung Quốc từng tuyên bố, rằng các cơ sở này được dùng cho mục đích dân sự là ứng phó thiên tai”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Ông Rathke còn nói thêm rằng “nếu thực sự có mong muốn làm giảm căng thẳng, Trung Quốc nên ngưng việc xây đảo”.

 Theo NLĐ/Reuters