Trung Quốc có 202 trong số 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Viettimes -- Theo một bài báo gần đây trên trang web TOP500, Trung Quốc đã chính thức vượt Mỹ trở thành quốc gia có số lượng siêu máy tính mạnh nhất trong danh sách TOP500 với 202 hệ thống so với 144 từ Mỹ.
Siêu máy tính Trinity mạnh thứ 7 thế giới của Mỹ chuyên phục vụ tính toán cho các vụ thử hạt nhân.
Siêu máy tính Trinity mạnh thứ 7 thế giới của Mỹ chuyên phục vụ tính toán cho các vụ thử hạt nhân.

202 hệ thống siêu máy tính mạnh nhất là con số cao nhất mà Trung Quốc từng có trong danh sách TOP500 tại cùng một thời điểm. Bảng xếp hạng cũng chỉ ra rằng, đây là lần đầu tiên kể từ khi bảng này được giới thiệu cách đây 25 năm, số lượng hệ thống của Mỹ là thấp nhất.

Điều thú vị là, theo ghi nhận của bản báo cáo, những vị trí trong bảng xếp hạng này đã thay đổi rất nhiều so với lần xếp hạng được đưa ra chỉ cách đây sáu tháng. Vào thời điểm đó, Mỹ dẫn đầu với 169 hệ thống trong danh sách, nhiều hơn 9 hệ thống so với Trung Quốc.

Bản báo cáo mới nhất lần này cũng ghi nhận, 144 hệ thống của Mỹ đảm bảo cho nước này vị trí thứ hai, bỏ xa Nhật Bản ở vị trí thứ ba với 35 hệ thống.

Ngoài việc có số lượng lớn nhiều hơn, các siêu máy tính Trung Quốc cũng vượt Mỹ về tổng thể hiệu suất hoạt động. Theo đó, Trung Quốc chiếm 35,4% tổng số flops (phép tính /s) trong TOP500. Mỹ chỉ có 29,6%.

Danh sách các hệ thống hàng đầu được xếp hạng không thay đổi nhiều so với bảng xếp hạng mới nhất, với hệ thống Sunway TaihuLight do Trung tâm Quốc gia nghiên cứu Kỹ thuật và Công nghệ Máy tính song song Trung Quốc ở vị trí hàng đầu. TaihuLight có thể đạt tốc độ tính toán lên tới 93.01 petaflops (petaflop tương đương 10^15 (10 triệu tỷ) phép tính/giây)

Trung Quốc cũng chiếm luôn vị trí số 2 với hệ thống Tianhe-2 (Milky Way-2), có thể đạt tốc độ 33,86 petaflops. Hệ thống siêu máy tính Piz Daint của Thụy Sĩ đứng ở vị trí thứ ba với 19.59 petaflops, trong khi siêu máy tính Gyoukou của Nhật đứng xếp vị trí thứ tư với 19.14 petaflops.

Mỹ khép lại top 5 với siêu máy tính Titan, một hệ thống Cray XK7 có khả năng tính toán 17.59 petaflops.

Trong danh sách trên, tỷ lệ siêu máy tính sử dụng bộ xử lý của Intel đã tăng lên từ 92,8% vào thời điểm 6 tháng trước lên 94,2%.

Dù cho Trung Quốc và Hoa Kỳ có sự đổi vị trí trong bảng xếp hạng TOP500 gần đây, hai nước này vẫn tiếp tục thống lĩnh bản danh sách và có ít đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, sự thống trị của Sunway TaihuLight, một hệ thống được xây dựng bằng chip của Trung Quốc, đã cho thấy, Trung Quốc dần dần đóng vai trò dẫn dắt lớn hơn trong ngành công nghiệp bán dẫn trên toàn thế giới.

Dưới đây là chùm ảnh 5 hệ thống siêu máy tính mạnh nhất thế giới:
aHệ thống Sunway TaihuLight  (Trung Quốc)
aHệ thống Tianhe-2 (Milky Way-2)
aHệ thống siêu máy tính Piz Daint của Thụy Sĩ
aHệ thống siêu máy tính Gyoukou của Nhật Bản
aSiêu máy tính Titan của Mỹ

Theo TechRepublic