Trung Quốc bắt 22 người bán dữ liệu người dùng iPhone trên chợ đen

VietTimes – Dữ liệu người dùng có lẽ là một trong những thứ “hot” nhất trên thị trường. Vì thế mà các hacker luôn tìm cách đánh cắp dữ liệu và rao bán, rồi thu về hàng chục triệu USD trên thị trường chợ đen. Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ 22 người với tội danh đánh cắp dữ liệu người dùng iPhone.

22 người vừa bị bắt tại Trung Quốc vì đánh cắp và rao bán thông tin người dùng iPhone

22 người vừa bị bắt tại Trung Quốc vì đánh cắp và rao bán thông tin người dùng iPhone

Thật ngạc nhiên là 22 người vừa bị cảnh sát tỉnh Chiết Giang bắt giữ không phải là những hacker, mà họ lại đang làm việc cho các nhà phân phối sản phẩm của Apple tại Trung Quốc. Với vai trò là nhà phân phối sản phẩm, họ có những quyền hạn nhất định để truy cập vào hệ thống máy chủ của Apple, đánh cắp các thông tin nhạy cảm như số điện thoại và vân tay của người sử dụng iPhone, iPad.  

Với mỗi một tài khoản người dùng đánh cắp được, kẻ xấu có thể bán được từ 1,5 USD cho đến 26 USD. 22 người nói trên đã kiếm lợi bất chính được 7,3 triệu USD trước khi tra tay vào còng. Hiện cảnh sát vẫn chưa xác định được có bao nhiêu người bị đánh cắp dữ liệu, cũng như họ là người Trung Quốc hay người nước ngoài.

Các công ty, chẳng hạn như Apple đã hợp tác với một số lượng lớn các nhà phân phối và nhân viên chuỗi cung ứng. Những người này vào một thời điểm nào đó có thể tiếp xúc với thông tin nhạy cảm (và đắt tiền). Vụ việc này là một lời cảnh tỉnh rằng ngay cả khách hàng của các công ty vốn ưu tiên bảo mật cao như Apple cũng có nguy cơ bị trộm cắp dữ liệu. Dường như cách bảo vệ tốt nhất mà chúng ta có thể áp dụng không phải là mật khẩu 6 hoặc 8 chữ số, mà là sự cảnh giác của chúng ta.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.