Trùm xã hội đen Minh 'Sâm' có nhiều mối quan hệ với quan chức

Minh “Sâm” là đối tượng có tiềm lực kinh tế, có nhiều mối quan hệ với quan chức. Minh “Sâm” cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng trong quản lý, thậm chí có sự tiếp tay của chính quyền cơ sở và một số cá nhân.

Lực lượng cảnh sát phong tỏa Công ty TNHH Đại An vào đêm 13.8.2014; Trùm xã hội đen Minh “Sâm” (ảnh nhỏ) - Ảnh: Hoàng Anh

Lực lượng cảnh sát phong tỏa Công ty TNHH Đại An vào đêm 13.8.2014; Trùm xã hội đen Minh “Sâm” (ảnh nhỏ) - Ảnh: Hoàng Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan đến ông trùm xã hội đen Nguyễn Ngọc Minh (còn gọi là Minh "Sâm") ở TX.Từ Sơn (Bắc Ninh), chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 10 bị can về tội cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Chiếm đất công lập chợ

Theo kết luận điều tra, Minh "Sâm" (55 tuổi, ngụ P.Đông Ngàn, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) là kẻ có nhiều tiền án tiền sự. Năm 2010, Minh “Sâm” thành lập Công ty TNHH Đại An (gọi tắt Công ty Đại An), làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông, đều thuộc TX.Từ Sơn.

Minh “Sâm” còn cho đàn em lấn chiếm đất để lập thêm chợ Tấn Bào, cũng thuộc TX.Từ Sơn. Cả 3 khu chợ này đều cho người dân thuê kinh doanh gỗ. Để quản lý các khu chợ này, Minh “Sâm” thành lập các ban quản lý chợ tương ứng, đồng thời giao cho các đàn em hoặc người thân trong gia đình quản lý. Các tiểu thương ở chợ hằng tháng phải trả tiền thuê gian hàng, điện, nước và nhiều loại phí bất hợp lý khác cho ban quản lý chợ. Những phương tiện chở gỗ đến chợ hoặc đi qua đường Nguyễn Văn Cừ (Từ Sơn) đều phải nộp phí bến bãi, tùy theo trọng tải từng xe.

Với những xe không nộp phí, Minh “Sâm” chỉ đạo nhân viên không cho dừng, đỗ, chạy vào đường để xuống gỗ; những trường hợp đã vào chợ thì không được cấp thẻ, không mở barie cho xe chạy hoặc báo công an đến bắt giữ xử lý về những lỗi hành chính như vi phạm giao thông, giấy tờ thủ tục mua bán gỗ… Việc bắt ép các chủ xe, hộ kinh doanh phải nộp các khoản tiền vô lý của Minh “Sâm” và đồng phạm gây bức xúc cho người dân nhưng không ai dám phản đối, bởi trên thực tế nhiều trường hợp có ý kiến sau đó đã bị chửi bới, đánh đập, thậm chí bị đốt xe.

Thu lợi tiền tỉ nhờ dao, súng…

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã làm rõ, từ tháng 6.2012 đến khi bị triệt phá (tháng 8.2014), Minh “Sâm" cùng đồng phạm đã thu lợi bất chính 5,3 tỉ đồng, trong đó cưỡng đoạt tài sản là 459 triệu đồng của hàng trăm lượt người ở khu vực các chợ gỗ tại TX.Từ Sơn.

Trong quá trình bắt giữ các bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện, tạm giữ 6 khẩu súng các loại, 1 quả lựu đạn, nhiều dao kiếm cùng các loại công cụ hỗ trợ khác; 7 xe ô tô các loại, trong đó có nhiều xe sang như: Maybach, Lexus, BMW, Toyota…); khoảng 2.500 m3 gỗ... Số vũ khí quân dụng được xác định là của 3 người thân tín với Minh “Sâm”, trong đó có bị can Quách Văn Lộc (ngụ TX.Từ Sơn).

Đáng chú ý, kết luận điều tra cũng nêu rõ Minh “Sâm” là đối tượng có tiềm lực kinh tế, có nhiều mối quan hệ với quan chức. “Tuy nhiên, cần phải thấy rằng để Minh “Sâm” cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng trong quản lý của các ngành các cấp sở tại và chính quyền địa phương, thậm chí có sự tiếp tay của chính quyền cơ sở và một số cá nhân thuộc một số cơ quan chức năng của địa phương”, kết luận điều tra nêu rõ.

Trong vụ án này, Minh “Sâm” được xác định là kẻ tổ chức chủ mưu. Trong số các bị can bị đề nghị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản, còn có Nguyễn Thu Hằng và Trần Thái Sơn là con gái và con rể của Minh “Sâm” cùng nhiều đối tượng xã hội có “số má” trên địa bàn. Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn phát hiện các hành vi cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và đưa hối lộ. Tuy nhiên do hết thời hạn điều tra, một số người liên quan đang bỏ trốn nên tách ra để xử lý sau.

Theo Thanh niên