Trực tuyến đã làm cho chúng ta gần gũi hơn, như trong cùng một phòng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị trực tuyến bàn tròn với chủ đề: “Số hóa cuộc sống thường nhật; các dịch vụ chính phủ và nội dung số thúc đẩy chuyển đổi số”.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến bàn tròn Bộ trưởng với chủ đề: “Số hóa cuộc sống thường nhật; các dịch vụ chính phủ và nội dung số thúc đẩy chuyển đổi số” đã được tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Chúng ta đã đổi tên từ ITU Telecom World thành ITU Digital World. Đó là quyết định đúng đắn. Sự tích hợp của công nghệ viễn thông, CNTT và công nghệ số, như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, IoT và AI, đã tạo ra một cuộc cách mạng với tên gọi chuyển đổi số. Trong 3 ngày qua, các Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo của ngành viễn thông, CNTT và kỹ thuật số từ khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ quan điểm, chính sách và sáng kiến về chuyển đổi số.

Hội nghị ITU Digital World 2021 đã nhận được sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Phó Thủ tướng Mondova, 32 Bộ trưởng, 08 Thứ trưởng và 2.380 đại biểu đến từ 159 quốc gia vào các cuộc họp trực tuyến tại ITU. 90 diễn giả từ các tổ chức và Tập đoàn công nghệ nổi tiếng đã chia sẻ ý tưởng của mình. Chỉ trong 3 ngày, 160.000 người đã đến thăm triển lãm số của ITU.

Tham dự Hội nghị còn có ông Houlin Zhao, Tổng thư ký ITU; ông Salim M.Al-Ozainah, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Cục quản CNTT-TT Kuwait; ông Wilfredo González Vidal, Thứ trưởng Thường trực Bộ Truyền thông Cuba; ông Majed Sultan Al Mesmar, Cục trưởng Cục Quản lý Chính phủ số và Truyền thông UAE; ông Fayaz King, Phó Giám đốc Quỹ Trẻ em Liên Hiệp quốc; ông Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel Group.

Đặc biệt Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Trực tuyến đã làm cho chúng ta gần gũi hơn, như trong cùng một phòng. Thế giới trực tuyến là nhỏ. Các nước phát triển và đang phát triển đang phải đối mặt với những thách thức tương tự về đại dịch và kỹ thuật số”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Tất cả chúng ta đều có chung một mục tiêu và một sứ mệnh giúp mọi người kết nối vào năm 2030. Với gần 50% dân số thế giới vẫn chưa kết nối, đây gần như là sứ mệnh bất khả thi. Tuy nhiên, chúng ta có thể thành hiện thực nếu chúng ta đồng hành cùng nhau, nếu các Chính phủ đồng hành cùng lĩnh vực CNTT-TT”.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số là một thay đổi cơ bản. Chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi công nghệ mà là chuyển đổi tư duy. Đối với một công ty, thành công của chuyển đổi số phụ thuộc chủ yếu vào CEO, chứ không phải CIO. Đối với một quốc gia, thành công của chuyển đổi số phụ thuộc chủ yếu vào Thủ tướng Chính phủ, chứ không phải Bộ trưởng CNTT-TT. Và đây là sự khác biệt rất quan trọng giữa ứng dụng CNTT và chuyển đổi số.

“Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng đã thảo luận, những gì chúng tôi đã chia sẻ, sẽ hữu ích cho tất cả các thành viên ITU để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Trên nền tảng trực tuyến của chúng tôi, triển lãm ảo và video clip về các cuộc thảo luận của chúng tôi hiện có sẵn cho tất cả mọi người. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các đồng nghiệp từ các thành viên ITU đến thăm các gian hàng ảo và khám phá các phiên họp của Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng”, Bộ trưởng nói.

Phát biểu tại buổi Lễ bế mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021), ông Houlin Zhao - Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) nhấn mạnh: “Vào thời khắc này, tôi xin cảm ơn chủ nhà Việt Nam đã đồng tổ chức ITU Digital World 2021 trong lễ kỷ niệm 50 năm này. Đây là một sự kiện khó quên! Không chỉ vì sự kiện này diễn ra trong năm kỷ niệm 50 năm thành lập ITU Telecom World, mà quan trọng hơn, nó được tổ chức trong một cuộc khủng hoảng thế giới chưa từng có do Covid-19 gây ra. Thế giới đã phải chịu đựng hơn 18 tháng và chúng ta vẫn đang bị Covid-19. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đáng kể của chủ nhà và sự hỗ trợ của các thành viên ITU, ITU Digital World 2021 tổ chức tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp”.