Trực thăng tấn công Mi - 28 NE mang lại chiến công cho quân đội Syria

VietTimes -- Trực thăng tấn công Mi-28 NE (Thợ săn đêm) của Không quân Nga đã trở thành phương tiện yểm trợ đóng vai trò then chốt giành thắng lợi của các đơn vị bộ binh Quân đội Syria, chiến đấu trên sa mạc phía đông tỉnh Homs ở Syria.

Trực thăng tấn công Mi - 28 NE mang lại chiến công cho quân đội Syria

Mi-28NE đã trở thành vũ khí then chốt quyết định thắng lợi của bộ binh Syria! Nhờ có Thợ săn đêm, các lực lượng vũ trang Syria không cần phải chờ đợi cho đến khi trời sáng để tấn công tuyến phòng thủ của IS, đây là một điểm rất bất lợi cho lực lượng tấn công.Ngược lại, quân đội Syria có thể tấn công lực lượng khủng bố vào lúc ánh sáng yếu như chạng vạng tối, đêm, rạng sáng. Một phần lớn dựa vào sự yểm trợ từ các trực thăng chiến đấu tấn công của Nga, có thể tác chiến trong bất cứ thời gian nào, đặc biệt là đánh đêm.

Khi các lực lượng vũ trang Syria tấn công giải phóng thành phố cổ Palmyra (Tadmur) vào cuối tháng Ba năm 2016, các binh sĩ Syria có thể tiến công trong đêm vì công nghệ nhìn đêm tiên tiến của Không quân Nga đã xác định và bắn chế áp, chỉ thị mục tiêu của đối phương cho bộ binh Syria trước khi các đơn vị quân đội Syria tấn công.

Ưu thế tác chiến tuyệt đối này đang được sử dụng trên chiến trường miền Bắc Palmyra hiện nay. Hằng đêm, các máy bay trực thăng tấn công Nga yểm trợ hỏa lực và chỉ thị mục tiêu cho các cuộc tấn công vào các trận địa do IS kiểm soát trên vùng nông thôn Palmyra, mở đường cho lực lượng Tiger đánh chiếm các khu vực phòng thủ vững chắc của IS. Bằng cách tấn công vào rạng sáng, trận địa của IS hoàn toàn mất đi ưu thế tầm nhìn trên sa mạc và gây tâm lý hoảng loạn cho đối phương đồng thời giảm thiểu thương vong cho bộ binh Syria.

Nếu không có những trực thăng Nga, các lực lượng vũ trang Syria  sẽ phải gánh chịu những thương vong rất lớn khi tấn công các trận địa phòng ngự của IS trên  sa mạc rộng lớn. Đánh đêm và có sự yểm trợ của trực thăng tấn công đã làm thay đổi tình thế chiến trường.

Hiện nay, hầu như lực lượng Tigers đều tấn công vào tầm rạng sáng tùy theo hệ thống phòng ngự của IS có chiều sâu hay đơn giản. Các máy bay trực thăng Nga đóng vai trò yểm trợ hỏa lực mở đường và làm suy yếu hệ thống phòng ngự của lực lượng khủng bố.

QA