Triều Tiên mời Mỹ chứng kiến việc đóng cửa bãi thử hạt nhân, Washington ngỏ ý sẵn sàng rút quân

VietTimes -- Hàn Quốc ngày 29/4/2018 thông báo, Triều Tiên sẽ đóng cửa cơ sở ngầm thử nguyên tử Punggye Ri ngay trong tháng 5 và sẽ mời các chuyên gia, nhà báo Hàn Quốc, Mỹ đến tận nơi chứng kiến.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong sự kiện lịch sử hôm 27/4
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong sự kiện lịch sử hôm 27/4

Theo phủ tổng thống Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra lời hứa này trong cuộc gặp tổng thống Moon Jae In hôm 27/4.

Ông Kim Jong Un muốn dỡ bỏ cơ sở ngầm thử nghiệm hạt nhân Puuggye Ri ngay trong tháng 5 tới. Chính quyền Hàn Quốc đã cho biết như vậy và thông tin thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ mời các chuyên gia và nhà báo Hàn Quốc, Mỹ đến tận nơi chứng kiến.

Vẫn theo chính quyền Hàn Quốc, trong cuộc gặp lịch sử với tổng thống Moon Jae In, ông Kim Jong Un cũng đã bác bỏ những luận điệu cho rằng cơ sở ngầm thử hạt nhân nói trên thực ra không còn sử dụng được nữa. Thậm chí, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn tiết lộ là có hai hầm ngầm thử hạt nhân khác.

Để chứng minh cho thành ý của mình, nhà lãnh đạo Kim Jong Un được cho là đã nói rằng nếu Mỹ hứa chấm dứt chiến tranh và không tấn công Bình Nhưỡng thì tại sao Triều Tiên phải giữ vũ khí hạt nhân hiện đang gây khó khăn cho nước này.

Ngoài ra, lãnh đạo Triều Tiên thông báo sẽ chỉnh lại múi giờ, tăng thêm 30 phút, để Bình Nhưỡng có cùng giờ với Seoul. Đây là một thông báo bất ngờ. Dường như ông Kim Jong Un quyết tâm chứng tỏ thiện chí trong lúc chỉ còn một tháng nữa là sẽ bắt đầu các cuộc gặp lịch sử khác với tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong cuộc gặp với người đồng cấp Ba Lan Mariusz Blaszczcak tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27-4 tuyên bố, Mỹ sẵn sàng bàn chuyện rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên với các đồng minh nếu Triều Tiên yêu cầu điều này như một phần tiến tới đạt được thỏa thuận hòa bình liên Triều.

“Đó là một phần của các vấn đề chúng tôi sẽ bàn trong các cuộc thương lượng, dĩ nhiên trước là với các đồng minh, sau đó là với Triều Tiên”, Bộ trưởng Mattis nói. Mỹ hiện có 28.000 quân ở Hàn Quốc.

Ông Mattis đưa ra phát ngôn trên sau khi hai miền Triều Tiên kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự liên Triều.