Trí thông minh nhân tạo trên HTC U

 Trên bộ đôi U Ultra và U Play, HTC trang bị trợ lý AI mới là Sense Companion. Tính năng này được ví như trí thông minh nhân tạo.
HTC sở hữu Sense Companion, hỗ trợ đắc lực người dùng.
HTC sở hữu Sense Companion, hỗ trợ đắc lực người dùng.

Sense Companion là một trợ lí AI, điều khiển bằng giọng nói tương tự như Google Assistant, S Voice, Siri… Tính năng giúp điều khiển điện thoại từ xa, ra lệnh mở ứng dụng, thiết lập nhắc việc hoặc sự kiện. Điểm khác biệt là khả năng làm việc độc lập nhờ vào Google Voice để mở khoá bằng giọng nói và tương tác với người dùng ngay cả khi máy đang ở chế độ nghỉ.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), HTC có khả năng nhớ những tin nhắn thường tương tác, những người quan trọng hoặc thứ yếu với người dùng. Nói cách khác, Sense Companion giúp thiết bị thông minh hơn qua thời gian nhờ khả năng tự học hỏi.

Người dùng có thể tự thực hiện thiết lập ban đầu của Sense Companion trên 2 dòng HTC U mới. Ví dụ, bạn có thể thêm địa chỉ liên lạc và các ứng dụng yêu thích để "đào tạo" AI, sau đó trí thông minh nhân tạo này sẽ tự động quản lý. Theo thời gian và thói quen, AI cho phép hiển thị thông báo dựa trên những thao tác được dùng nhiều nhất.

Cụ thể, AI đưa ra cảnh báo khi điện thoại cần được sạc, tùy thuộc vào lịch trình trong ngày. Khi cài đặt sẵn lịch đi làm mỗi sáng, trí thông minh nhân tạo có khả năng nhận biết và thông báo máy sẽ không đủ dung lượng pin để đi từ công ty về nhà.

Nhờ khả năng học hiểu thói quen người dùng, HTC tự động bật chế độ tiết kiệm pin, nhắc nhở sạc điện thoại khi pin yếu. Nếu bạn quên sạc pin mà lại có cuộc hẹn quan trọng vào cuối ngày, máy sẽ nhắc nhở mang theo pin dự phòng. Máy cũng chủ động tắt các ứng dụng bất thường để giảm việc tiêu thụ năng lượng, giúp thời lượng sử dụng pin tăng lên.

Lời nhắc sạc điện thoại trước khi có cuộc hẹn trễ vào buổi tối.
Lời nhắc sạc điện thoại trước khi có cuộc hẹn trễ vào buổi tối.

Thay vì gợi ý nhà hàng xung quanh, AI sẽ “học” từ lựa chọn của người dùng. Theo thời gian, khi thu thập đủ dữ liệu, AI sẽ cung cấp đề xuất những địa điểm bạn có nhiều khả năng đặt hàng. Chế độ dự báo về thời tiết không dựa theo ngày hoặc giờ mà theo thói quen, thời gian thường đi ra ngoài. 

Trí thông minh nhân tạo trên HTC U ảnh 2
Thông báo tối ưu hiệu suất, đề nghị nhà hàng hay khuyến cáo về thời tiết dựa trên vị trí, lịch hoạt động và thói quen sử dụng điện thoại.

Máy tự động dò tìm các phần mềm chạy ngầm, lâu không sử dụng để tắt bớt, tăng dung lượng bộ nhớ RAM. Từ đó thiết bị mượt mà hơn, các tác vụ không hề có độ trễ, đa nhiệm nhanh hơn. Các file rác cũng được tự động xoá đi để tăng dung lượng bộ nhớ lưu trữ.

Bộ đôi HTC U Ultra và U Play đều nhận dạng giọng nói sinh trắc học. Nhờ khả năng xác thực giọng nói này, người dùng thuận tiện hơn trong thao tác mở khóa, không cần chạm đến thiết bị. Để tối ưu hóa tính năng này, máy có 4 micro với khả năng luôn lắng nghe để tương tác mọi lúc.

Đối với U Ultra, HTC Sense Companion chỉ hiển thị thông báo trên màn hình phụ. Bằng cách này, trợ lý ngôn ngữ sẽ không cản trở người dùng quan sát màn hình chính. Còn với U Play, các nhắc nhở sẽ được hiển thị trên bong bóng pop-up màu xanh.

Nội dung hiển thị ở bong bóng pop-up tiện lợi trên U Play hay trên màn hình phụ của U Ultra.
Nội dung hiển thị ở bong bóng pop-up tiện lợi trên U Play hay trên màn hình phụ của U Ultra.

Hiện U Ultra có mức giá 18,49 triệu đồng và U Play được bán ra 11,49 triệu đồng.

Theo Zing