Tranh cãi "nảy lửa" khi Hàn Quốc cân nhắc cấm ăn thịt chó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàn Quốc sẽ thành lập nhóm công tác nhằm cân nhắc việc cấm ăn thịt chó, sau khi Tổng thống Moon Jae-in cho rằng truyền thống này cần phải chấm dứt.
Thịt chó là món ăn truyền thống ở Hàn Quốc nhưng ngày nay nhiều người không còn mặn mà với món này (Ảnh: AP).
Thịt chó là món ăn truyền thống ở Hàn Quốc nhưng ngày nay nhiều người không còn mặn mà với món này (Ảnh: AP).

AP đưa tin, chính phủ Hàn Quốc ngày 25/11 cho biết, họ sẽ lập ra nhóm công tác nhằm xem xét việc coi ăn thịt chó là phạm pháp sau khi Tổng thống Moon Jae-in cho rằng truyền thống này đã đến lúc phải khép lại.

Hiện thời, các nhà hàng phục vụ thịt chó đang dần thưa thớt ở Hàn Quốc khi nhiều người trẻ không còn mặn mà với món ăn này và họ coi chó, mèo là vật nuôi hơn là thực phẩm.

Trong một thông báo, 7 cơ quan chính phủ, bao gồm Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết, họ quyết định lập ra nhóm công tác gồm các quan chức, chuyên gia dân sự và các cá nhân từ các tổ chức có liên quan để nghiên cứu và xem xét đưa ra khuyến nghị về việc có thể cấm ăn thịt chó. Họ sẽ thu thập thông tin từ các trang trại chó, nhà hàng và các cơ sở khác, cũng như phân tích ý kiến của công chúng.

"Trong khi số lượng các gia đình có thú nuôi đang tăng nhanh, sự quan tâm của công chúng với quyền động vật cũng gia tăng, ngày càng có nhiều hơn những quan điểm cho rằng thật khó để xem việc ăn thịt chó là ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc", Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho biết.

Thông báo lưu ý rằng, sáng kiến này không đồng nghĩa với việc việc ăn thịt chó sẽ bị cấm trong tương lai gần.

Tranh cãi quyết liệt

Thông báo đã gây nên sự tranh cãi trong dư luận Hàn Quốc khi những người nuôi chó làm thực phẩm cho rằng, động thái của chính phủ là nhằm chính thức hóa việc đóng cửa trang trại và nhà hàng thịt chó. Trong khi đó, các nhà hoạt động cho rằng, thông báo từ chính phủ khá mơ hồ và thiếu sự quyết tâm về việc sẽ cấm ăn thịt chó.

Ju Yeongbong, tổng thư ký Hiệp hội những người nuôi chó, cáo buộc chính phủ xâm phạm quyền của người dân được ăn những gì họ muốn và quyền sống của người nuôi chó.

Lee Won Bok, người đứng đầu Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc, gọi thông báo của chính phủ là "đáng thất vọng" vì nó không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào về việc cấm ăn thịt chó.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng liệu chính phủ có giải pháp nào để chấm dứt việc tiêu thụ thịt chó hay không", ông Lee nói.

Khoảng 1-1,5 triệu con chó bị giết làm thịt mỗi năm ở Hàn Quốc, giảm so với vài triệu con hồi 10-20 năm trước. Hàng nghìn nông dân Hàn Quốc đang nuôi 1-2 triệu con chó để làm thức ăn tại quốc gia Đông Á.

Ông Ju cho rằng, các nông dân nuôi chó - hầu hết có thu nhập thấp và người lớn tuổi - muốn chính phủ tạm thời hợp pháp hóa việc tiêu thụ thịt chó trong khoảng 20 năm, với kỳ vọng nhu cầu sẽ giảm dần vì giới trẻ bớt mặn mà với thịt chó. Trong khi đó, ông Lee cho biết các tổ chức bảo vệ quyền động vật muốn kết thúc công việc kinh doanh thịt chó nhanh chóng.

"Hàn Quốc là quốc gia phát triển duy nhất mà mọi người ăn thịt chó, động thái có thể làm ảnh hưởng tới hình ảnh quốc tế của chúng ta", ông Lee nói.

Ông Lee cáo buộc một số chủ nuôi có hành vi dã man và vi phạm khi nuôi và giết thịt chó. Trong khi đó, ông Ju cho rằng, các nhà hoạt động đã "thổi phồng quá mức" các thông tin và những hành vi trên chỉ xảy ra ở một số ít trại chó.

Hồi tháng 9, Tổng thống Moon Jae-in, một người nuôi chó, cho biết đã tới lúc phải cẩn thận cân nhắc việc cấm thịt chó.

Theo Dantri.com