Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc bị gọi đến nhắc nhở “nói năng cẩn thận”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 20/7, quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Hình Hải Minh, một lần nữa yêu cầu ông cần thận trọng trong các phát biểu của mình.
Ông Hình Hải Minh, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc người đang gây rắc rối ngoại giao giữa hai nước (Ảnh: Yonhap).
Ông Hình Hải Minh, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc người đang gây rắc rối ngoại giao giữa hai nước (Ảnh: Yonhap).

Theo Hãng thông tấn Yonhap ngày 20/7, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc (Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao) Yeo Seung-bae đã gặp ông Hình Hải Minh (Xing Haiming) tại trụ sở Bộ Ngoại giao vào cùng ngày, một lần nữa làm rõ lập trường của Hàn Quốc đối với phát biểu của ông Hình Hải Minh, nhắc nhở “cơ quan ngoại giao ở Hàn Quốc nên có thái độ thận trọng khi bày tỏ quan điểm của mình về các phát biểu của các chính trị gia của nước sở tại để không ảnh hưởng đến sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước”.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một số nhân sĩ Hàn Quốc nói rằng những nhận xét liên quan của ông Hình Hải Minh có thể can thiệp vào cuộc bầu cử của Hàn Quốc và cũng là một sự thất lễ về mặt ngoại giao.

Trong khi đó, Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc cũng đã đột ngột trở về nước để "khám sức khỏe", gây ra những bàn tán trong giới ngoại giao và truyền thông.

Điều đáng nói là các quan chức cấp cao của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Trung Quốc cũng lên tiếng về các phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Hình Hải Minh, cho rằng cơ quan ngoại giao đóng ở nước ngoài nên có thái độ thận trọng khi công bố quan điểm của họ về phát biểu của các chính trị gia nước sở tại, để không ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Điều này phù hợp với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 17/7 về bài phát biểu của Hình Hải Minh.

Ông Yoon Seok-youl, ứng cử viên cho chức vụ tổng thống Hàn Quốc khóa tới (Ảnh: Yonhap). ảnh 1

Ông Yoon Seok-youl, ứng cử viên cho chức vụ tổng thống Hàn Quốc khóa tới (Ảnh: Yonhap).

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 17/7 cho biết họ đã phản ánh với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc rằng những tranh cãi do các đại sứ nước ngoài phản ứng trước các chính trị gia không chính thức của Hàn Quốc gây ra không giúp ích gì cho mối quan hệ giữa hai nước. Các quan chức ngoại giao nước ngoài khi phản hồi công khai về các bài phát biểu của các chính khách nước sở tại nên hết sức thận trọng.

Trước đó, sau khi ông Yoon Seok-youl, cựu Viện trưởng Kiểm sát và là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí tổng thống khóa tới của Hàn Quốc, đã công bố các phát biểu của ông về quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc, quan hệ Mỹ - Hàn Quốc, hệ thống chống tên lửa THAAD và ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc "tách rời" khỏi Trung Quốc trên tờ Joongang Ilbo. Vào ngày 16/7, ông Hình Hải Minh cũng đăng một bài báo trên tờ Joongang Ilbo để phản bác và làm rõ lập trường của Trung Quốc.

Ông Hình Hải Minh còn nhấn mạnh rằng “một số quốc gia rêu rao tự do và dân chủ rõ ràng đang thực hiện các hành động ngược dòng nhằm cố gắng ‘tách rời’ một cách giả tạo. Thuận theo xu hướng chung của thế giới mới phát triển được. Không ai trong số những người trong giới kinh tế Hàn Quốc mà tôi biết muốn Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ ‘tách rời’ về quan hệ kinh tế và thương mại, hoặc vạch rõ ranh giới trong cuộc cạnh tranh công nghệ bán dẫn, điều này cho thấy các bạn Hàn Quốc có thể đã nhìn rõ xu hướng chung”.

Hình Hải Minh còn đề cập trong thời kỳ Hàn Quốc bị đô hộ, người dân Trung Quốc có tình cảm thân thiện với người dân Hàn Quốc, và cả hai bên đã cùng nhau phấn đấu chung một chiến hào. Quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc không phải thứ phụ thuộc vào quan hệ Mỹ - Hàn Quốc và sự phát triển của quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc không nên bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Năm 2017, Hàn Quốc đã cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa giai đoạn cuối THAAD trên lãnh thổ Hàn (Ảnh: Dwnews). ảnh 2

Năm 2017, Hàn Quốc đã cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa giai đoạn cuối THAAD trên lãnh thổ Hàn (Ảnh: Dwnews).

Về hệ thống chống tên lửa THAAD, Hình Hải Minh một lần nữa nhấn mạnh rằng việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD ở Hàn Quốc đã gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích an ninh của Trung Quốc và người dân Trung Quốc cảm thấy bất an về điều này; nó hoàn toàn vượt quá nhu cầu của Hàn Quốc để phòng thủ trước tên lửa của miền Bắc. Cuộc phỏng vấn ông Yoon Seok-youl đề cập đến radar của Trung Quốc. Tôi không hiểu logic này vì tôi chưa bao giờ nghe một người bạn Hàn Quốc nào nói rằng radar của Trung Quốc gây ra mối đe dọa cho Hàn Quốc”.

Ngoài ra, theo Hãng thông tấn Yonhap ngày 16/7, ông Song Young-gil, lãnh tụ Đảng Dân chủ Cộng đồng đang cầm quyền ở Hàn Quốc đã công kích bài phát biểu của ông Yoon Seok-youl về hệ thống chống tên lửa THAAD vào ngày 16/7, cho rằng tuyên bố này chứng tỏ quan niệm ngoại giao của ông Yoon Seok-youl khá yếu kém.

Ông Song Young-gil nói rằng các chính phủ kế tiếp của Hàn Quốc luôn nhấn mạnh việc triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD để đối phó với mối đe dọa hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Với tư cách là ứng cử viên tổng thống tiếp theo, ông Yoon Seok-youl đã tuyên bố rằng hệ thống chống tên lửa THAAD có liên quan đến các radar tầm xa của Trung Quốc. Tuyên bố của ông về việc triển khai của Trung Quốc về ngoại giao liên quan đến vận mệnh của đất nước, những nhận xét như vậy là cực kỳ nguy hiểm.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông trước đó mấy ngày, ông Yoon Seok-youl cho rằng việc triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD là hành động chủ quyền quốc gia của Hàn Quốc, nếu Trung Quốc muốn yêu cầu Hàn Quốc rút bỏ việc triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD thì trước tiên Trung Quốc cần loại bỏ hệ thống radar tầm xa được triển khai ở biên giới của họ.

Đây cũng được xem là một thông điệp rằng "THAAD là để bảo vệ Hàn Quốc trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên". Trong khi đó, nhiều người Hàn Quốc tin rằng Trung Quốc đang tiến hành giám sát Bán đảo Triều Tiên bằng cách sử dụng các radar có tầm bao phủ rộng hơn nhiều so với THAAD.