Hàn Quốc phản đối dữ dội Nhật Bản vẽ đảo tranh chấp trên bản đồ Olympics

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hàn Quốc đã triệu tập Phó Đại sứ Nhật Bản để phản đối một tấm bản đồ trên website Thế vận hội Tokyo, trong đó có vẽ một nhóm đảo mà Hàn Quốc quản lý là thuộc lãnh thổ Nhật.
Nhóm đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo, còn Nhật BẢn gọi là Takeshima (Ảnh: VOA)
Nhóm đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo, còn Nhật BẢn gọi là Takeshima (Ảnh: VOA)

Nhóm đảo nhỏ này – Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima – vốn đã là nguồn cơn gây ra tranh chấp lãnh thổ kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua giữa hai nước.

Làn sóng phẫn nộ mới nhất bắt đầu trỗi dậy ở Hàn Quốc sau khi nhóm đảo này được vẽ trên một tấm bản đồ của Nhật Bản, đăng tải trên website chính thức Thế vận hội Tokyo. Chính quyền Tokyo sau đó từ chối đề nghị sửa đổi bản đồ của phía Seoul, khiến cho một số chính trị gia Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay Thế vận hội.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay họ đã triệu tập ông Hirohisa Soma, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Seoul, để yêu cầu sửa lại tấm bản đồ nọ.

“Chúng tôi đang có kế hoạch phản đối mạnh mẽ việc áp đặt chủ quyền vô lý của Nhật Bản đối với Dokdo và yêu cầu sửa sai ngay lập tức” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Choi Young-sam, nói trong một cuộc họp báo.

Hiện phía Nhật Bản chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Nhóm đảo trên, còn được gọi là bãi đá Liancourt, cách bờ biển phía Đông của Hàn Quốc khoảng 225 km. Mặc dù Hàn Quốc là bên quản lý nhóm đảo, nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền với chúng.

Trong cuộc họp báo, ông Choi không nhắc tới việc kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Tokyo, chỉ nói rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ theo dõi sát sao diễn biến vụ việc, đồng thời tiếp tục phản đối các tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản.

Hai quốc gia từng có một vụ tranh cãi tương tự trong lúc diễn ra Thế vận hội mùa Đông 2018 ở Hàn Quốc. Lúc đó, Nhật Bản phản đối việc nhóm đảo tranh chấp này được vẽ trên tấm bản đồ mô tả bán đảo Triều Tiên thống nhất. Tấm bản đồ này được sử dụng khi các vận động viên đến từ Hàn Quốc và Triều Tiên cùng nhau xuất hiện trong buổi lễ khai mạc.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo vẫn đang hết sức lạnh nhạt do các tranh chấp chủ quyền các nhóm đảo, vấn đề bồi thường các nạn nhân từng bị ép buộc lao động cho các công ty Nhật, và các nhà thổ cho binh sĩ trong khoảng thời gian Nhật Bản đô hộ (1910-1945).