Trải nghiệm ổ SSD Kingston A2000 NVMe PCIe: Ổ lưu trữ tốc độ cao, giá khoảng 3 triệu đồng

Kingston A2000 NVMe PCIe có ưu điểm về độ bền và tốc độ, cùng mức giá chỉ khoảng 3 triệu đồng với dung lượng 1TB, mang đến lựa chọn thay thế xứng đáng cho HDD truyền thống trong các hệ thống máy tính chuyên dùng.

Thiết kế

Ổ SSD của Kingston thuộc loại 2280 có kích cỡ nhỏ gọn với số đo 80mm x 22mm x 3,5mm và được bảo hành 5 năm. Ngoại hình của chiếc SSD Kingston A2000 NVMe PCIe tương đồng với các mẫu SSD chuẩn M.2 PCIe khác, đều là bo mạch được gắn nhiều con chip trông rất đơn giản và không có khe tản nhiệt nên phù hợp cho cả máy tính xách tay lẫn để bàn.

Chiếc Kingston A2000 này chứa bộ điều khiển tầm trung Silicon Motion SM2263ENGE NVMe bốn kênh với 4 chip nhớ flash Micron 3D TLC NAND 96 lớp – một trong những dòng chip thế hệ mới nhất của Micron.

Ngoài ra trên bo mạch còn đính thêm bộ nhớ đệm của Kingston bên cạnh chip điều khiển. Ổ SSD Kingston A2000 cũng được trang bị tính năng mã hóa dữ liệu với thuật toán AES 256 bit giúp bảo vệ dữ liệu và hỗ trợ bảo mật đầy đủ với TCG Opal 2.0 giúp bảo đảm an toàn thông tin người dùng.

Kingston A2000 thuộc loại ổ SSD với thiết kế M.2 mỏng một bên tiêu thụ ít năng lượng, chạy mát mẻ với nhiệt độ tỏa ra ở mức thấp khi sử dụng và vừa vặn với cả những thiết kế máy tính xách tay mỏng như ultrabook hoặc máy bàn cỡ nhỏ.

Về giao tiếp, Kingston A2000 sử dụng kết nối PCIe 3.0 x4 có băng thông lên tới 32Gb/s. Và nó sở hữu tốc độ hoạt động khá tốt với tốc độ đọc 2.200MB/s và tốc độ ghi 2.000MB/s.

Ổ SSD này sử dụng công nghệ bộ nhớ NAND cao cấp mang lại dung lượng lưu trữ cao hơn so với NAND truyền thống cùng tuổi thọ hoạt động lên đến 2.000.000 giờ. Khi lắp Kingston A2000 vào bo mạch chủ của máy tính, việc có thêm tản nhiệt sẽ giúp thiết bị hoạt động càng mát mẻ hơn.

Hiệu năng

Tiếp theo ta sẽ kiểm nghiệm hiệu năng của SSD Kingston A2000 với các phần mềm đo chuyên dụng cho ổ cứng như Crystal Disk Info, ATTO Disk Benchmark…

Crystal Disk Info sẽ hiển thị thông số đặc tính và “tình hình sức khỏe” của các thiết bị lưu trữ như chiếc SSD Kingston A2000. Cụ thể nó hiển thị ổ SSD của chúng ta hoạt động ở chuẩn PCIe 3.0 x4 và sử dụng giao thức NVMe 1.3 và nhiệt độ hoạt động của SSD lúc này chỉ dao động quanh mức trên dưới 42 độ C – mức khá thấp so với các thiết bị cùng loại hay thậm chí xịn hơn.

Dùng ATTO Disk Benchmark – phần mềm đo benchmark cổ điển nhất dành cho thiết bị lưu trữ - để thử đo tốc độ hoạt động của Kingston A2000 bằng các dữ liệu thô hoặc nén với khoảng dung lượng khác nhau với quá trình đọc và ghi liên tục.

Kết quả cho thấy Kingston A2000 thực tế đạt tốc độ đọc trung bình khoảng 2,2GB/s và ghi 2GB/s khá sát với công bố từ nhà sản xuất. Trong thử nghiệm đọc ghi ngẫu nhiên với Crystal Disk Benchmark thì hiệu năng của SSD Kingston A2000 vẫn khá tương đồng với phong độ mà nó thể hiện qua phép đo với ATTO Disk Benchmark.

Với AS SSD Benchmark thì Kingston A2000 đạt tổng điểm 3.563, với tốc độ đọc ghi lần lượt đạt 2GB/s và 1,98GB/s chỉ thấp hơn một chút so với tốc độ mà nhà sản xuất công bố. Đặc biệt trong thử nghiệm đọc ghi 4K ngẫu nhiên thì chiếc SSD này đạt kết quả cao với mức đọc 281K IOPS và mức ghi 261K IOPS – cao hơn thông số kỹ thuật được giới thiệu là 250K/220K IOPS.

Thử nghiệm sao chép các loại tập tin dung lượng lớn cho kết quả rất ấn tượng và tốc độ khác nhau với từng loại tập tin: file ISO đạt tốc độ hơn 1.592MB/s, Game là khoảng 1.144MB/s còn tập tin thuộc loại ứng dụng/chương trình đạt tốc độ hơn 600MB/s.

Với hiệu năng thực tế gần như tương đồng với các thông số mà nhà sản xuất công bố, ổ SSD sẽ giúp máy tính vận hành nhanh chóng nâng hiệu năng tổng thể của hệ thống đạt mức thỏa mãn người dùng kể cả những game thủ khó tính. Cụ thể khi chơi game với hệ thống máy tính dùng ổ SSD Kingston A2000 sẽ cảm nhận được việc load màn chơi nhanh, và hầu như không nhận ra độ trễ.

Kết luận

Mặc dù Kingston A2000 không phải ổ SSD M.2 NVMe nhanh nhất trên thị trường, nhưng nó vẫn đáng chọn bởi mức giá hấp dẫn cùng hiệu năng có thể đảm bảo sự ổn định và tốc độc của hệ thống máy tính áp dụng nó. Trong khi khoảng cách thực tế giữa Kingston A2000 và những ổ SSD cùng loại ở tầm giá cao hơn hầu như không đáng kể khi những khác biệt chỉ là hàng một phần ngàn giây.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/the-gioi-so/trai-nghiem-o-ssd-kingston-a2000-nvme-pcie-o-luu-tru-toc-do-cao-gia-khoang-3-trieu-dong-192151.ict