Trái Đất sẽ ra sao khi loài người biến mất?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi những sinh vật thông minh mới xuất hiện và kiến tạo nên thế giới mới, họ có thể tự gọi mình là "con người", nhưng họ không biết rằng họ đã xuất hiện từ 200 triệu năm trước.
Trái Đất khi không còn con người. Nguồn ảnh: Gizmodo Australia
Trái Đất khi không còn con người. Nguồn ảnh: Gizmodo Australia

Kể từ khi trái đất ra đời, các sinh vật khác nhau đã lần lượt xuất hiện, nhưng trong lịch sử kéo dài gần 550 triệu năm, nhiều loài đã tuyệt chủng. Trên thực tế, hơn 90% các dạng sinh vật sống từng xuất hiện trên trái đất đã bị biến mất hoàn toàn. Khi một sinh vật tuyệt chủng, một sinh vật khác sẽ tiến hóa và thay thế nó.

Các loài khủng long biến mất khỏi hành tinh một phần do núi lửa.
Các loài khủng long biến mất khỏi hành tinh một phần do núi lửa.

Hàng triệu năm trước, thủy tổ của loài người được sinh ra trên trái đất và bắt đầu cạnh tranh với các loài động vật có vú khác cùng thời kỳ để giành vị trí “bá chủ” của trái đất. Sau hàng triệu năm tiến hóa và phát triển, loài người dựa vào bàn tay khéo léo và trí tuệ vô song đã trở thành chủ nhân mới của trái đất và thiết lập một nền văn minh huy hoàng của loài người.

Nhưng hiện nay, con người đã tự phá vỡ cân bằng sinh thái của trái đất, khí hậu khắc nghiệt và thiên tai kéo theo nhiều loài trên trái đất bị tuyệt chủng nhanh chóng. Các nhà khoa học dự đoán, nếu tình hình vẫn tiếp tục tiếp diễn, chưa đầy một thế kỷ nữa, cuộc tuyệt chủng hàng loạt thứ 6 sẽ chính thức bắt đầu, con người rồi sẽ chịu chung số phận với những loài khủng long. Vậy, Trái đất sẽ như thế nào sau khi loài người biến mất?

Các nhà máy hạt nhân phát nổ khắp nơi.

Các nhà máy hạt nhân phát nổ khắp nơi.

Trước hết, nếu không có con người sử dụng và bảo dưỡng, tất cả ô tô, máy bay, tàu hỏa và các thiết bị máy móc khác sẽ ngừng hoạt động đột ngột và gây ra nhiều vụ nổ giao thông, hệ thống tàu điện ngầm không thể bơm nước do mất điện, đường hầm sẽ bị ngập vào ngày hôm sau. Các nhà máy điện hạt nhân trên thế giới lúc đầu có thể hoạt động tự động, nhưng sau khoảng một tuần, chúng sẽ hết nước làm mát, các vụ nổ nối tiếp nhau khiến các khu vực xung quanh bị ô nhiễm nhiên liệu hạt nhân, toàn bộ hệ thống điện có thể bị sập hoàn toàn.

Trái Đất phủ một màu xám của bụi.

Trái Đất phủ một màu xám của bụi.

Vào ban đêm, trái đất chìm trong bóng tối và lửa cháy khắp nơi, nước làm mát của các nhà máy điện hạt nhân đã bốc hơi hoàn toàn và hệ thống máy móc ngừng hoạt động Những đám mây hình nấm do các vụ nổ nhà máy hạt nhân lần lượt xuất hiện. Vệ tinh nhân tạo từ trên trời rơi xuống trái đất như một thứ phế phẩm.

Động vật hoang dã tiến vào thành phố.

Động vật hoang dã tiến vào thành phố.

Sau một vài tháng, các loài động vật hoang dã bắt đầu vào thành phố, sư tử, hổ, gấu, sói, voi, ... sẽ dần dần tiến vào thành phố, ổn định và bắt đầu cuộc sống mới. Các loài chim và động vật hoang dã sẽ tăng lên, nhưng tổng số động vật trên trái đất sẽ giảm đi rất nhiều, vì tổng số lượng người, động vật nuôi và gia cầm vượt xa động vật hoang dã đều đã chết.

Thảm thực vật bảo phủ mọi nơi.

Thảm thực vật bảo phủ mọi nơi.

Một năm sau, thảm thực vật bắt đầu xâm chiếm thành phố, cỏ dại mọc ở các vết nứt trên đường, cây dây leo leo lên các tòa nhà, cơ sở hạ tầng và nền móng của tòa nhà bắt đầu bị phá hủy, động thực vật mở ra kỷ nguyên tự do phát triển.

Năm mươi năm sau khi loài người biến mất, một số thành phố gần sa mạc như Dubai và Las Vegas sẽ lại bị sa mạc bao phủ và trở thành di tích của sa mạc. Hầu hết các ngôi làng trên trái đất sẽ được bao phủ bởi thảm thực vật và tất cả các loại tòa nhà cao tầng trong thành phố cũng sẽ bị thảm thực vật xâm lấn dần.

Rừng rậm, sông băng, sa mạc bao phủ toàn bộ Trái Đất.

Rừng rậm, sông băng, sa mạc bao phủ toàn bộ Trái Đất.

Trong vài trăm năm tới, các loài động vật sẽ xây dựng lại hệ cân bằng sinh thái. Nhiều tòa nhà cao tầng sẽ dần sụp đổ trong thời gian tới. Trái đất có khả năng trở thành rừng rậm, sa mạc, đại dương và sông băng. Màu của trái đất sẽ chuyển từ màu xám đậm sang màu xanh của lá cây và màu xanh của nước biển. Trong vài trăm năm tới, trái đất sẽ sản sinh ra một hệ sinh thái mới, một số động vật và thực vật hoàn toàn mới cũng sẽ ra đời. Hệ sinh thái mới không ô nhiễm, không có khí độc. Đây là hệ sinh thái phù hợp hơn với các sinh vật.

Hệ sinh thái mới được thiết lập.

Hệ sinh thái mới được thiết lập.

Vào thời điểm này, những sinh vật thông minh có thể xuất hiện trở lại trên trái đất, và một nền văn minh mới sẽ được tạo ra. Khi những sinh vật thông minh mới xuất hiện, họ có thể tự gọi mình là "con người", nhưng họ không biết rằng tổ tiên của họ đã xuất hiện từ 200 triệu năm trước.