Mặt Trời trên thực tế có màu gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chúng ta thường mặc định cho rằng mặt trời có màu vàng, đỏ hay màu da cam nhưng thực tế chứng minh điều đó hoàn toàn sai
Trên thực tế Mặt Trời có màu gì (Ảnh: Live Science)
Trên thực tế Mặt Trời có màu gì (Ảnh: Live Science)

Nếu bạn vẫn nhớ những thí nghiệm chiếu sáng qua một lăng kính để tạo ra cầu vồng nhân tạo tại trường học thì có thể bạn sẽ có một phần cầu trả lời cho câu hỏi trên.

Theo Christopher Baird, phó giáo sư vật lý tại Đại học West Texas A&M ở Canyon, Texas chia sẻ :" Toàn bộ Mặt Trời bao gồm cả các lớp bên trong của nó đều phát sáng. Màu sắc của Mặt Trời là phổ màu sắc có trong ánh sáng Mặt Trời, vốn phát sinh từ sự tác động lẫn nhau đầy phức tạp từ tất cả các thành phần của Mặt Trời". Điều này có nghĩa rằng nếu muốn biết chính xác Mặt Trời có màu gì thì chúng ta cần phải phân tích các tia sáng mà Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất.

Về cơ bản có rất nhiều cách khác nhau để xác định được màu chính xác của Mặt Trời. Tuy nhiên, hầu hết các cách này đều không cần tới các thiết bị công nghệ cao. Trên thực tế, ngay đến những đứa trẻ cũng có thể thực hiện một số thí nghiệm nhỏ để phân tích tia sáng của Mặt Trời.

Phổ điện từ, từ tần số cao nhất đến thấp nhất (Ảnh: Live Science)

Phổ điện từ, từ tần số cao nhất đến thấp nhất (Ảnh: Live Science)

Phó giáo sư Baird chia sẻ với Live Science rằng: "Các màu bên trong chùm ánh sáng có thể dễ dàng được xác định bằng cách cho chùm tia sáng chiếu qua một lăng kính. Công cụ rẻ tiền này giúp phát tán chùm ánh sáng thành các màu đơn thuần khác nhau. Mỗi một màu đơn thuần lại có một tần số sóng riêng biệt".

Mỗi một màu sắc bên trong ánh sáng Mặt Trời được xác định bởi tần số của nó. Đối với ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy, màu đỏ là màu có tần số thấp nhất và màu tím là màu có tần số cao nhất. Dải màu hoặc tần số trong chùm ánh sáng được gọi là quang phổ. Khi hướng các tia sáng của Mặt Trời qua một lăng kính, chúng ta có thể thấy tất cả các màu của cầu vồng đi ra từ đầu kia. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể nhìn thấy tất cả các màu mà mắt thừng có thể nhìn thấy được.

Một kế quả khá bất ngờ được giá sư Baird đưa ra đó chính là Mặt Trời có màu trắng. Giáo sư Baird giải thích rằng màu trắng là màu được tạo thành từ tất cả các màu. Ngoài phương pháp nói trên, còn một số phương pháp khác có thể giúp chúng ta tìm ra màu sắc chính xác của Mặt Trời. Theo đó, chúng ta có thể lấy một chiếc máy ảnh để đo lượng sáng chạm vào các điểm ảnh khác nhau qua đó xác định được tần số khác nhau của phổ màu Mặt Trời.

Trong trường hợp có một màu có tần số cao hơn so với các màu còn lại thì chúng ta có thể xác định Mặt Trời có màu đỏ. Tuy nhiên trên thực tế các màu có trong ánh sáng Mặt Trời đều có tần số xấp xỉ nhau và mắt người đều có thể nhìn thấy.

Phó giáo sư Baird kết luận: "Các thành phần màu sắc của ánh sáng Mặt Trời có lượng gần bằng nhau, chúng ta có thể nói rằng Mặt Trời có màu trắng thay vì cho rằng nó có màu vàng, da cam hay bất kỳ một màu đơn thuần nào khác mà chúng ta từng nghĩ". Như vậy có thể nói Mặt Trời có màu trắng bởi đây là màu được tạo thành từ tất cả các màu.

Theo Live Science