TQ triển khai dự án đóng tàu có kích thước gấp đôi tàu Titanic

Năm 2020, Trung Quốc sẽ cho ra mắt tàu du lịch nội địa đầu tiên với kích thước gấp đôi chiếc tàu Titanic lịch sử, theo tờ South China Morning Post 
Tàu du lịch Voyager of the Seas ở Thượng Hải. Ảnh nguồn: Tân Hoa Xã
Tàu du lịch Voyager of the Seas ở Thượng Hải. Ảnh nguồn: Tân Hoa Xã

Vào ngày 25.10 tờ báo này cho biết, Tập đoàn Đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSSC), công ty đóng tàu lớn nhất Trung Quốc sẽ ký một dự án đóng tàu trị giá 2,6 tỉ bảng Anh với Tập đoàn Carnival của Anh, tập đoàn khai thác tàu du lịch lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận này được xem là bàn đạp để phát triển ngành công nghiệp du thuyền của quốc gia này.

Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc (CIC), một trong những quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới được xem là đối tác trong dự án này. CSSC và CIC sẽ sở hữu 60% dự án liên doanh giữa họ và Carnival sở hữu phần còn lại.

Theo tờ báo, dự án này sẽ đóng 5 tàu do Công ty Đóng tàu Waigaoqiao ở Thượng Hải, một công ty con của CSSC chịu trách nhiệm thực hiện. Tổng mức đầu tư ước tính khoảng 25 tỉ Nhân dân tệ.

Mỗi chiếc tàu sẽ có trọng lượng 130.000 tấn, gấp đôi so với chiếc tàu Titanic, với chiều dài hơn 300 mét. Tàu Titanic có chiều dài là 269,1 mét và có sức chứa khoảng 5.000 hành khách.

Trang Caixin.com cho biết Công ty Đóng tàu Waigaoqiao dự kiến bắt đầu xây dựng chiếc tàu đầu tiên vào năm tới và chiếc tàu này sẽ được ra mắt vào năm 2020.

"Liên doanh này là một bước tiến quan trọng cho ngành công nghiệp du lịch ở Trung Quốc và là một cơ hội to lớn ... để nâng cao nhận thức, sự quan tâm và nhu cầu nghỉ ngơi trên tàu của các du khách Trung Quốc," Alan Buckelew, một quan chức giám sát của Carnival, cho biết.

Ngành công nghiệp du lịch đang bùng nổ ở Trung Quốc đã khiến các nhà phân tích dự đoán rằng vào năm 2018, người dân ở Đại Lục có thể chi tới 11,5 triệu USD cho các kỳ nghỉ trên tàu, tờ báo này cho biết.

Tuyết Nhung - Theo South China Morning Post, Một thế giới