Tổng thống Trump xóa 11 tweet nào trong 100 ngày tại vị?

VietTimes – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tweet hơn 500 lần kể từ khi ông lên nắm quyền tại Nhà Trắng. Đã có 11 lần ông xóa hoặc sửa lại các tweet đã đăng. Đó là những tweet có nội dung gì?
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Theo CNET, thứ Bảy (29/4) vừa qua đánh dấu 100 ngày ông Donald Trump ở trên cương vị Tổng thống Mỹ. Kể từ khi lên nắm quyền vào ngày 20/1, ông Trump đã tweet 510 lần, trung bình 5 tweet/ngày. Ông đăng tweet bình luận về các vấn đề từ Triều Tiên, khủng bố ISIS đến vấn nạn tin giả. Tuy nhiên, có 11 tweet ông đã xóa đi hoặc sửa lại nội dung. Hãng tin ProPublica đã phối hợp với Politwoops ghi lại những dòng tweet bị xóa này.

1.

Tweet đầu tiên mà Tổng thống Trump xóa đi là dòng tweet mà ông viết ra trong ngày thứ hai làm Tổng thống Mỹ. Ông đã viết sai lỗi chính tả chữ “vinh dự” (honered) được làm Tổng thống. Dòng tweet sai chính tả đã tồn tại suốt 12 giờ, sau đó đã được sửa lại. Nhưng rồi nó cũng chỉ tồn tại thêm 4 giờ rồi bị xóa.

2.

Vào ngày 28/1, ông Trump đã gửi thông điệp đến 28 triệu người theo dõi ông trên Twitter rằng ông sẽ tham dự chương trình The Brody File của kênh CBN News lúc 11 giờ. Tuy nhiên 20 phút sau ông đã xóa tweet do nhận ra mình đã nhầm lẫn về ngày tháng. Ngày hôm sau ông đã đăng lại tweet khi tham dự chương trình.

3.

Vào ngày Chủ nhật hôm diễn ra trận tranh ngôi vô địch giải bóng bầu dục Mỹ, Tổng thống Trump đã đăng tải dòng tweet thông báo mình sẽ tham dự buổi phóng vấn do biên tập viên O’Reilly Factor của kênh Fox News thực hiện. Tài khoản Twitter của biên tập viên này là @oreillyfactor đã không được sử dụng từ lâu. Nhưng Tổng thống Trump vẫn đề cập đến tài khoản này trong dòng tweet. Sau 43 phút tồn tại, dòng tweet này đã bị xóa.

4.    

Vào tháng Hai, một số người chống đối Tổng thống Trump đã cáo buộc ông có quan hệ thân thiết với Nga. Tổng thống Trump đã quyết định lên tiếng phản pháo. Ông chỉ trích cựu Tổng thống Obama vì đã có quan hệ tốt với Iran - một quốc gia mà ông cho là “số một về khủng bố” (1in terror). Ông Trump đã xóa dòng tweet này sau 49 phút vì nhận ra rằng mình đã viết dính liền số “1” với chữ “in”.

5.    

Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump ở Mar-a-Lago, ông Trump đã đăng tweet nói rằng mình đã có một thời gian tuyệt vời được chơi golf với người lãnh đạo Nhật Bản. Tuy nhiên ông đã viết sai chính tả chữ “played” thành “playef”. Sau 34 phút tồn tại, dòng tweet này đã bị xóa đi và thay thế bằng tweet khác đã được sửa lỗi chính tả.

6.    

Vào ngày 17/2, Tổng thống Trump cảm thấy bực bội với giới truyền thông khi suốt ngày đưa tin sai lệch về ông. Ông đã đăng tải dòng tweet lên án các phương tiện truyền thông đưa tin sai, gọi nhà báo là “kẻ thù của người Mỹ”. Dòng tweet này đã bị xóa sau 1 phút.

7.

Một giờ sau khi tuyên bố thay thế cố vấn an ninh quốc gia, Tổng thống Trump đã tweet rằng ông “đang gặp gỡ các tướng lĩnh ở Mar-a-Lago” và cảm thấy “rất thú vị”. Một giờ sau ông xóa tweet này và thông báo Chuẩn tướng McMaster được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh mới của Nhà Trắng.

8.

Vẫn là dòng tweet nhằm phản pháo lại lời chỉ trích về mối quan hệ thân thiết với Nga, Tổng thống Trump yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra đối với Thượng nghị sỹ Nancy Pelosi vì bà có một tấm ảnh chụp chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

9.    

Tổng thống Trump đã đăng một dòng tweet là “I hear by demand”. Sau 2 phút ông nhận ra rằng mình gõ sai chính tả và gõ lại thành “I hearby demand”. Vì từ “hearby” nghe phát âm giống từ “hereby” nên sau 12 phút ông Trump đã xóa dòng tweet này.

10.

Vào ngày 7/3, công ty dầu lửa Exxon Mobil công bố sẽ dành 20 tỷ USD trong 10 năm tới để đầu tư khai thác dầu ở vùng Vịnh. Tổng thống Trump đăng tweet chúc mừng, nói rằng Exxon Mobil đã làm đúng nguyên tắc trong chương trình nghị sự của ông. Tuy nhiên ông đã đánh sai chính tả chữ nguyên tắc (principles) thành hiệu trưởng (principals). Ông đã sửa lại tweet này sau 8 giờ.

11.

Trong dòng tweet gần đây nhất của Tổng thống Trump vào ngày 24/4, ông trích dẫn một bài viết của NASA về phi hành gia Peggy Whitson phá vỡ kỷ lục của Hoa Kỳ về thời gian sống lâu nhất trên trạm vũ trụ. Đó là một tweet ngắn với hashtag "#CongratsPeggy" không có lỗi chính tả nào. Không rõ lý do vì sao tweet này đã bị xóa. Tổng thống Trump đã thay thế bằng một đoạn video dài 7 phút chúc mừng phi hành gia về thành tích đó.