Tổng thống Trump muốn Apple phát triển 5G nhưng đó là điều bất khả thi

Apple 'có tiền, công nghệ, tầm nhìn và Tim Cook' đúng như nhận xét của Tổng thống Mỹ Donald Trump, song công ty sẽ không dại gì dấn thân vào 5G.

Tổng thống Donald Trump thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro tại Austin, Texas, Mỹ hôm 20/11/2019. Ảnh: Internet

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro tại Austin, Texas. Sau chuyến đi, ông cập nhật nhiều điều trên Twitter, trong đó có đoạn: “Tôi hỏi Tim Cook liệu Apple có thể tham gia xây dựng 5G tại Mỹ không. Họ có mọi thứ: tiền, công nghệ, tầm nhìn và Cook”.

Dù vậy, Apple là nhà sản xuất điện thoại, không phải nhà mạng. Tham gia xây dựng 5G sẽ tạo ra bước ngoặt lớn trong chiến lược kinh doanh của họ. Ian Campbell, CEO hãng nghiên cứu Nucleus Research, cho rằng Apple gần như sẽ không làm như vậy.

5G là thế hệ mạng di động tiếp theo, được dự đoán thay đổi cách mọi người sống và làm việc. Nó có thể nhanh gấp 100 lần so với 4G, cho phép phát triển các công nghệ như xe tự lái, thành phố thông minh. Hiện tại, Apple cùng nhiều hãng công nghệ khác đang làm sản phẩm mới hỗ trợ kết nối 5G.

Song bất kỳ công ty nào phát triển 5G phải sở hữu và nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng – chẳng hạn trạm phát sóng, cáp quang dưới lòng đất – thứ mà Apple không có.

Những người chơi lớn trên thị trường 5G Mỹ đều đang trong cuộc đua căng thẳng để phủ sóng 5G rộng nhất có thể. Ngay cả với thiết bị sẵn có, họ vẫn phải đổ không ít tiền để triển khai 5G. Chẳng hạn, AT&T chi 20 tỷ USD/năm cho 5G, Verizon đầu tư 17 tỷ USD.

Với số tiền ấy, Apple có thể xây thêm 17 trụ sở mới hoặc khả thi hơn là đầu tư vào mảng dịch vụ. Apple được cho là đã bỏ ra 6 tỷ USD làm nội dung cho Apple TV+.

Một số hãng công nghệ khác như Cisco lại phát triển vài linh kiện nằm trong thiết bị mạng 5G nhưng Apple sẽ không đi theo hướng đó, theo ông Campbell. Có nhiều đối thủ mạnh, trong khi “táo khuyết” không có nhà máy sản xuất hay năng lực hỗ trợ để làm điều ấy. Họ chỉ nên gắn bó với đồng hồ và điện thoại.

Tất nhiên, với hàng trăm tỷ USD tiền mặt trong tay, gia nhập lĩnh vực kinh doanh mới là điều hoàn toàn khả thi với Apple. Nhưng nó đòi hỏi chuyển đổi chiến lược và Apple cũng sẽ bị bỏ xa phía sau những người chơi đã có nhiều năm kinh nghiệm và đổ hàng tỷ USD vào 5G.

Thứ mà Apple có thể làm để thúc đẩy các nhà mạng tăng tốc độ triển khai 5G là ra mắt sản phẩm hỗ trợ 5G. Cho tới nay, mới chỉ có vài smartphone 5G trên thị trường từ Samsung, Motorola nhưng không máy nào phổ biến như iPhone. Ngoài ra, khó tìm được nơi 5G truy cập ổn định.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/kinh-doanh/tong-thong-trump-muon-apple-phat-trien-5g-nhung-do-la-dieu-bat-kha-thi-192613.ict