Tổng thống Trump mang tin dữ đến cho Apple

VietTimes – iPhone của Apple cho đến nay là một trong những mặt hàng đặc biệt chưa bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Nhưng khi cuộc chiến này ngày một leo thang, Apple cũng không tránh khỏi “tai bay vạ gió”.
Tổng thống Trump có thể đánh thuế 10% đối với iPhone nhập khẩu từ Trung Quốc (ảnh minh họa: Phone Arena)
Tổng thống Trump có thể đánh thuế 10% đối với iPhone nhập khẩu từ Trung Quốc (ảnh minh họa: Phone Arena)

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal ngày hôm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng sản phẩm quan trọng nhất của Apple có thể bị đánh thuế như các mặt hàng khác nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump nói rằng ngoài việc tăng mức thuế lên 25% đánh vào khối lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, ông cũng sẽ ra lệnh áp thuế từ 10-25% cho phần còn lại của hàng hóa chưa bị đánh thuế bổ sung, trị giá 267 tỷ USD.

Khi được hỏi liệu ông có áp thuế cho iPhone của Apple hay không, cũng như các loại điện thoại di động và máy tính xách tay nhập khẩu từ Trung Quốc, Tổng thống Trump nói: “Rất có thể. Tôi có thể áp mức thuế 10%. Mọi người có thể chịu được mức thuế này”.

Mặc dù Apple thiết kế sản phẩm của mình ở Mỹ, nhưng các thiết bị chủ chốt như iPhone, iPad lại được lắp ráp tại Trung Quốc bởi các nhà sản xuất theo hợp đồng. Những chiếc máy dành cho thị trường Mỹ sau đó được vận chuyển từ Trung Quốc đến các tiểu bang. Tổng thống Trump đã từng đề nghị Apple và các công ty Mỹ khác chuyển dây chuyền sản xuất về nước Mỹ. “Những gì tôi khuyên họ là xây dựng các nhà máy ở Hoa Kỳ và làm sản phẩm ở đây. Họ cũng có nhiều sự lựa chọn khác ngoài Trung Quốc”, Tổng thống Trump nói.

Ông Trump đã áp thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm giảm thiểu thâm hụt thương mại với quốc gia châu Á này. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng việc áp thuế đối với các mặt hàng phổ biến như iPhone có thể khiến giá thành của các thiết bị này tăng lên, dẫn đến suy thoái kinh tế ở các bang. Nếu như Apple chuyển sản xuất về Mỹ, chi phí lao động sẽ tăng lên đáng kể buộc công ty này phải tăng giá để giữ lợi nhuận ổn định, hoặc chấp nhận lợi nhuận thấp hơn để giữ giá ổn định. Điều này không có lợi cho nền kinh tế Mỹ.