Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục bắn nếu không phận bị xâm phạm”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn mạnh miệng tuyên bố với Nga rằng: “Chúng tôi không muốn gây chiến nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục bắn nếu không phận của Thổ Nhĩ Kỳ lại bị xâm phạm”.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ bắn tiếp nếu máy bay Nga lại vi phạm không phận. Nguồn: Dailysabah
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ bắn tiếp nếu máy bay Nga lại vi phạm không phận. Nguồn: Dailysabah

NATO tuyên bố đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này triệu tập cuộc họp khẩn hôm thứ Ba vừa qua. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Thông tin mà chúng tôi nhận được từ tất cả các nước đồng minh đều đồng nhất với thông tin mà chúng tôi có được từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một vụ việc nghiêm trọng. Chúng tôi cần phải tránh những tình huống có thể vượt khỏi tầm kiểm soát như vậy”.

Trong khi lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria tiến hành nhiệm vụ giải cứu viên phi công còn sống khi Su-24 bị bắn hạ, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng khẳng định rằng “một phi công của Sukhoi Su-24 đã thiệt mạng do trúng đạn của lực lượng nổi dậy mặt đất khi dù của anh này rơi xuống”. Moscow cũng cho biết thêm “Hoa tiêu của Su-24 sau đó đã được cứu sống và trở về căn cứ Latakia, Syria an toàn, kết thúc chiến dịch giải cứu kéo dài 12 giờ đồng hồ”.

Một phi công khác của trực thăng Mi-8 trong đội tìm kiếm cứu nạn Su-24 cũng đã thiệt mạng khi chiếc máy bay này bị nhóm phiến quân bắn ở khu vực Jabal al-Turkoman, đây là nơi trú ngụ của các nhóm nổi dậy thân phương Tây và cả các phiến quân Hồi giáo liên quan tới al-Qaeda.

Nga cũng tuyên bố sẽ đưa hệ thống phòng không mới tới khu vực này. Hệ thống S-400 đang trên đường tới căn cứ Hmeimim, bên ngoài Latakia, nơi có hơn 50 chiến đấu cơ và các máy bay khác của Nga. Hệ thống tên lửa phòng không tầm cao này được thiết kế để nhắm vào các mục tiêu tầm xa, bao gồm cả máy bay chiến đấu và các tên lửa khác.

Cho đến nay, Tổng thống Nga Putin cũng tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả đích đáng đối với Ankara. Lệnh cấm vận về thương mại và du lịch có thể sẽ sớm được công bố trong khi đó Nga vẫn cảnh báo người dân không nên đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian này.

Theo Infonet