Tổng thống Putin bỏ luật cấm bán hệ thống phòng không S-300 cho Iran

Theo thông báo của điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố huỷ bỏ luật cấm bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Lệnh cấm này được ban bố bởi người tiền nhiệm của ông Putin là cựu Tổng thống Dmitry Medvedev vào năm 2010.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

“Tổng thống đã đưa ra sắc lệnh huỷ bỏ quy định cấm vận chuyển hoặc xuất khẩu bằng đường hàng không, đường biển từ lãnh thổ Nga đến Iran các hệ thống tên lửa phòng không S-300”, hãng tin RIA Novosti trích thông báo từ điện Kremlin.

Sắc lệnh này sẽ có hiệu lực ngay sau khi tổng thống kí xác nhận.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, lệnh cấm bàn giao S-300 cho Iran đã không còn hiệu lực do những tiến triển trong cuộc đàm phán hạt nhân với Iran tại Laussane vào 2-4.

“Chúng tôi rằng lệnh cấm vận, vốn được Moscow đưa ra một cách đơn phương và tự nguyện, là không còn cần thiết vào thời điểm hiện tại. Trong khi đó, một hệ thống tên lửa phòng không cho Iran vào lúc này là vô cùng cần thiết do căng thẳng đang leo thang ở một vài nước láng giềng của họ như Yemen”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Ông Lavrov nói thêm rằng, S-300 là một hệ thống phòng thủ tên lửa với các tính năng thuần tuý phòng thủ, nó không được thiết kế để tấn công và sẽ không thể đe doạ tới an ninh của bất kì nước nào, bao gồm cả Israel.

Hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran được kí từ năm 2007 với giá trị 800 triệu USD. Tuy nhiên, vào năm 2010, hợp đồng này buộc phải tạm thời đình chỉ do lệnh cấm vận bán vũ khí cho Iran của Liên Hợp Quốc. Iran đã kiện Nga ra toà án quốc tế và đòi bồi thường lên đến 4 tỉ USD.

Sau nhiều năm đàm phán, vào tháng 2-2015, Moscow đã đề nghị bán thay thế cho Iran hệ thống tên lửa chống máy bay và tên lửa đạn đạo Antey-2500, tuy nhiên, Tehran không đồng ý và yêu cầu giữ nguyên thoả thuận ban đầu.

Hiện tại Nga đã dừng sản xuất S-300 để tập trung cho sản xuất hệ thống phòng không mới hơn là S-400. Lần cuối cùng S-300 được xuất khẩu ra nước ngoài là vào năm 2010 khi Moscow chấp nhận bán 15 hệ thống tên lửa này cho Trung Quốc.

Theo: An ninh Thủ đô