Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược an ninh quốc gia 2015

06.02, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố văn bản “Chiến lược an ninh quốc gia năm 2015” lđịnh hướng cho chính sách đối ngoại của Mỹ trong 2 năm cầm quyền còn lại. Đây là văn bản chiến lược an ninh quốc gia thứ 2 của Tổng thống Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Chiến lược an ninh quốc gia năm 2015”, dài 29 trang, xác định nước Mỹ vẫn duy trì “vai trò lãnh đạo thế giới”, nhưng thừa nhận sức mạnh của Mỹ có hạn, do đó không thể một mình giải quyết được các thách thức an ninh toàn cầu trong tình hình thế giới phức tạp và khó dự đoán như hiện nay. 

“Chiến lược an ninh quốc gia năm 2015” cam kết nước Mỹ tiếp tục lãnh đạo liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria; đồng thời tiếp tục cùng với các đồng minh châu Âu trong chiến dịch bao vây cô lập nước Nga. 

Văn bản nhấn mạnh tầm quan trong của việc tiếp tục chuyển thêm nhiều nguồn lực kinh tế, quân sự và ngoại giao sang khu vực châu Á; nhấn mạnh tầm quan trọng của các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 12 đối tác châu Á và Hiệp định Thương mại và Đầu tư (TIPP) với các nước châu Âu. 

“Chiến lược an ninh quốc gia 2015” khẳng định duy trì một nền quốc phòng có lực lượng quân đội được huấn luyện, trang bị tốt nhất thế giới; cam kết tăng cường bảo vệ an ninh trong nước; xây dựng một thế trận an ninh toàn cầu có thể huy động được tổng lực sức mạnh quốc gia; ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt, nhất là vũ khí hạt nhân; xây dựng một khả năng đối phó toàn cầu…; tăng cường an ninh năng lượng và thúc đẩy các giá trị Mỹ; hoan nghênh các nước lớn đang nổi lên nhưng cảnh báo sẵn sàng ngăn chặn các đối thủ tiềm tàng.

Tiếp tục xoay trục sang châu Á 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice ngày 6/2 cho biết đã mời các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc sang thăm cấp nhà nước nhằm tạo thanh thế, động thái phát đi tín hiệu cho thấy sự sâu sắc hơn trong chính sách “xoay trục sang châu Á” của Tổng thống Barack Obama.

Bà Rice nói: “Trong việc đẩy mạnh các mối quan hệ của chúng tôi ở khắp khu vực quan trọng này, hôm nay tôi xin vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm cấp nhà nước”. Theo bà, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng sẽ sang thăm Mỹ trong năm nay.

Được biết, chuyến thăm Nhà Trắng của ông Tập Cận Bình sẽ là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi ông trở thành Chủ tịch nước Trung Quốc. Bắc Kinh xem chính sách “xoay trục” sang châu Á của ông Obama như là một nỗ lực tiềm tàng nhằm kiềm chế sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc, điều mà Washington đã phủ nhận.

Theo: Báo Tin túc/TTXVN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm