Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Việc gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta không bao giờ nhân nhượng“

VietTimes -- Để "chữa" căn bệnh tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ủng hộ ý kiến của các cử tri, khi cho rằng không chỉ Đảng làm, mà nên luật pháp hóa, cả hệ thống chính trị, toàn dân làm, mới thành công và cái này còn lâu dài. Cùng với đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng: "Đây không chỉ là căn bệnh của riêng ta mà còn của nhiều nước trên thế giới. Tuyệt đối không được chủ quan".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đó là quan điểm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tai buổi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm sáng nay 15/10, để thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đề cập đến vấn đề tham nhũng, lãng phí, cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (phường Điện Biên, Ba Đình) cho biết, những năm qua, công cuộc phòng chống tham nhũng đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhiều vụ việc tham nhũng, lợi ích nhóm gây thất thoát ngân sách đã được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, tham nhũng vẫn còn lộng hành, nhiều vụ việc được đưa ra pháp luật, tuy nhiên vẫn còn khẽ hở, việc thu hồi tài sản sau tham nhũng còn khiêm tốn.

Cử tri hoàn toàn tin tưởng, đồng tình và ủng hộ công cuộc phòng chống tham nhũng lãng phí của Đảng. Cử tri cũng đề đạt cần có giải pháp mạnh tay hơn nữa, xử lý nghiêm những cán bộ tham nhũng, tịch thu tài sản do tham nhũng mà có; bộ máy chống tham nhũng phải thật sự trong sạch...

Cử tri Nguyễn Văn Đoàn (tổ dân phố 23, phường Cống Vị, Ba Đình) bày tỏ tình cảm, lòng tin của cử tri tới Quốc hội, Đảng, Nhà nước và toàn dân, quyết tâm của Việt Nam trong việc kiên quyết bảo vệ vững chắc quyền, chủ quyền trên đất liền, lãnh thổ, hải đảo Việt Nam.

Cử tri Nguyễn Văn Đoàn, Ba Đình.
Cử tri Nguyễn Văn Đoàn, Ba Đình.


Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đều bày tỏ sự quan tâm về tình hình biển Đông và mong Đảng, Nhà nước có những quyết sách để bảo vệ vững chắc thềm lục địa và lãnh hải của Tổ quốc.

Cử tri Mẫn Văn Mai (phường Xuân La, quận Tây Hồ) phản ảnh vấn đề ô nhiễm không khí trên địa bàn TP. Hà Nội và đặt câu hỏi: “Có thông tin Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới, còn TPHCM ô nhiễm thứ 2. Hiện TP. Hà Nội đã xác định được nồng độ ô nhiễm hay chưa, nếu đã có thì có biện pháp gì xử lý hay không?”

Cử tri đề nghị Bộ TN&MT cùng TP. Hà Nội đưa ra biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường một các thỏa đáng để nhân dân được yên tâm. Bên cạnh đó, cử tri cũng mong muốn kỳ họp tới các đại biểu giải trình cho nhân dân được rõ nguyên nhân của việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, liệu có vấn đề tiêu cực ở đây hay không? Quốc hội cần làm rõ vấn đề này.

Các cử tri cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề ùn tắc giao thông, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn; nhiều chung cư cao tầng vẫn tiếp tục mọc lên trong nội đô… Đề nghị Chính phủ, TP. Hà Nội có những biện pháp hữu hiệu để giúp Hà Nội trở thành thành phố thông minh và đáng sống. 

Ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị xác đáng của cử tri để tổng hợp, phản ánh với Quốc hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn và tiếp thu tất cả các ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri hôm nay. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá, các ý kiến phát biểu của cử tri rất ngắn gọn, xúc tích và sâu sắc, phản ánh được những mặt được và chưa được để kiến nghị giải quyết trong kỳ họp tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.


Với ý kiến của cử tri về tiếp tục cuộc đấu tranh chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận định, dù thời gian qua chúng ta có nhiều cố gắng, được nhân dân ghi nhận, dư luận quốc tế chú ý đánh giá cao, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ: "Đây là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp, vì không phải đấu tranh với bên ngoài, với người khác, mà đấu tranh với chính chúng ta, trong từng con người chúng ta. Như các bác đã nói một số ý rất hay, không chỉ Đảng làm, mà nên luật pháp hóa, cả hệ thống chính trị, toàn dân làm mới thành công và cái này còn lâu dài".

Từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 Ủy viên Trung ương Đảng, 14 vị nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 1 vị nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, kể cả nguyên Bí thư Tỉnh ủy...

Tại Hội nghị Trung ương 11, Ban Chấp hành Trung ương tiếp tục thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 2 nguyên Ủy viên Trương ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

“Đây không chỉ là căn bệnh của riêng ta mà còn của nhiều nước trên thế giới. Tuyệt đối không được chủ quan!”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đề cập đến quan hệ đối ngoại nói chung, trong đó có vấn đề Biển Đông, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, đồng thời phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Xử lý mối quan hệ này không đơn giản chút nào. Tính toán lợi ích quốc gia dân tộc, không nhân nhượng bất cứ điều gì vô nguyên tắc, phải giữ vững nguyên tắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, nhưng phải giữ ổn định để phát triển.

Đất nước ta có được không khí ổn định như thế này, phải giữ lấy nó. Phải cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc. Thái độ của Đảng ta đã tuyên bố dứt khoát. Ta rất kiên quyết nhưng cần phải khôn khéo, mềm dẻo, phải xử lý các mối quan hệ hài hòa, biện chứng, toàn diện, với con mắt chiến lược…

Giữ đất nước yên bình để tiến lên, nhưng vẫn giữ được độc lập, chủ quyền. Giữ quan hệ cho tốt, nhưng việc gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta không bao giờ nhân nhượng".

Ngoài ra, về các ý kiến liên quan đến một số vấn đề môi trường, kinh tế, xã hội của Hà Nội, với tư cách vừa là công dân Hà Nội, vừa là cán bộ từng công tác tại Thành ủy Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kiến nghị TP. Hà Nội cố gắng nghiên cứu, đặt vấn đề ở tầm chiến lược, không chỉ dừng lại ở xử lý vấn đề cụ thể hằng ngày.