Tối nay, xuất hiện trận mưa sao băng tuyệt đẹp, 76 năm mới có một lần

VietTimes – Trao đổi với VietTimes, đại diện Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, thời điểm quan sát lý tưởng nhất của hiện tượng mưa sao băng Eta Aquarids là đêm nay (6/5), trong khoảng từ 2h đêm cho tới khi trời sáng, với điều kiện thời tiết không mưa, ít mây.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: space.com)

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: space.com)

Tối nay, những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chứng kiến trận một mưa sao băng đẹp, 76 năm mới có một lần nếu thời tiết thuận lợi.

Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, thực tế, mưa sao băng đã xuất hiện từ một tuần trước đây và kéo dài tới ngày 20/5, nhưng thời điểm quan sát tốt nhất thường chỉ vào 1, 2 đêm quanh cực điểm.

Trận mưa sao băng đẹp Eta Aquarids, có vị trí trung tâm là chòm sao Aquarius, tên tiếng Việt là Bảo Bình. Đây sẽ là hiện tượng đáng chú ý của năm nay đối với những người yêu thích quan sát bầu trời.

Eta Aquarids được hình thành từ những mảnh vụn của sao chổi Halley đang lao vào bầu khí quyển của Trái đất. Các thiên thạch của sao chổi này để khi đi qua quỹ đạo Trái đất, để lại nhiều mảnh vụn lao vào bầu khí quyển, tạo thành rất nhiều sao băng có thể nhìn thấy từ mặt đất. 

Người quan sát nên nhìn về phía trời đông, nơi có chòm sao Aquarius, Bảo Bình. Ngoài ra, sao băng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời. Người xem mưa sao băng không cần thiết bị bảo vệ mắt, song cần lựa chọn những địa điểm có góc nhìn rộng, tránh những nơi có ánh sáng như đèn cao áp, mất an ninh...

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm