"Tôi chia sẻ những vất vả của công việc với đồng lương còn khiêm tốn của các nhà báo"

VietTimes -- Ngày 21/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự buổi Gặp mặt Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016) do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự buổi Gặp mặt Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự buổi Gặp mặt Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016).

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của báo chí nước nhà, với hơn 800 cơ quan báo chí, hơn 20.000 người đang làm việc trong các cơ quan báo chí, trên 17.000 nhà báo được cấp thẻ... Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đã gửi tới những người làm báo cả nước lời chúc tốt đẹp nhất.

Thủ tướng cho biết, phần lớn những người lãnh đạo hàng ngày đều đọc tin tức trên báo, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến của người dân, doanh nghiệp đối với các chính sách của Chính phủ, để qua đó góp phần xây dựng một chính phủ kiến tạo, phát triển, trong sạch, vững mạnh, liêm chính, phục vụ nhân dân.

“Tôi thực sự trân trọng tinh thần lao động hăng say, đầy nhiệt huyết, trách nhiệm của các phóng viên trước mỗi sự kiện lớn của đất nước như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội... Sự kiện gần đây nhất mới cách đây vài ngày, đêm thứ 6, lực lượng quân đội đưa thi thể phi công Trần Quang Khải về đất liền, nhiều phóng viên đã thức trắng đêm ở Nghệ An để truyền trực tiếp tin tức, hình ảnh đầy xúc động từ hiện trường. Và chắc chắn nhiều biên tập viên cũng thức trắng đêm để chờ tin tức”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, “tôi cũng chia sẻ những vất vả của công việc với đồng lương còn khiêm tốn của các nhà báo, phải rất bản lĩnh tránh cám dỗ của mặt trái thị trường”.

Đánh giá cao nỗ lực của báo chí thời gian qua trong việc phản ánh các vấn đề nóng như tham nhũng, lãng phí, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông… hay như kịp thời thông tin vụ cá chết ở các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, Thủ tướng bày tỏ chưa hài lòng khi vẫn còn một số bài báo gây hoang mang cho xã hội, doanh nghiệp, nông dân điêu đứng vì thông tin giật gân, không đúng sự thật. Đây là những việc phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: “"Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hóa ra quyền tự do phục tùng chân lý. Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân tức là không phải chân lý. Ra sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân - tức là phục tùng chân lý", Thủ tướng gửi gắm nhiều mong muốn với đội ngũ báo chí hết lòng phục vụ Tổ quốc, nhân dân và chân lý.

Thủ tướng mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy những thành quả đã đóng góp trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, tồn tại, tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những gương điển hình, người tốt việc tốt, học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong Đảng và trong toàn xã hội.

“Báo chí của chúng ta là báo chí cách mạng, mỗi nhà báo là một chiến sỹ trên trận tuyến tư tưởng - văn hóa, phải là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh chống lại các thế lực phản động, thù địch; tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động thông tin bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị cùng với việc khen thưởng thành tích tốt, cũng cần xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động báo chí. Báo chí cần làm tốt công tác tuyên truyền và phản biện cho hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính các cấp. Cùng chung tay xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại; xây dựng Chính phủ, bộ máy hành chính các cấp liêm chính, minh bạch, hiệu lực hiệu quả; tập trung vào cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Tại cuộc gặp gỡ, đại diện các cơ quan báo chí đã chia sẻ, phản ánh tâm tư, suy nghĩ của mình về những thách thức, khó khăn mà các nhà báo đối mặt, qua đó, thể hiện lòng nhiệt huyết với nghề báo, đề cao trách nhiệm công dân, trách nhiệm người làm báo./.

X.T