Tòa án Tối cao yêu cầu xử lý nghiêm các vụ xâm hại tình dục trẻ em

VietTimes – Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao vừa có công văn chỉ đạo các cấp về việc xét xử nghiêm minh các vụ xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em.
Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đơn vị đang trích xuất camera an ninh để điều tra vụ 2 bé gái nghi bị sàm sỡ trong ngõ tối.
Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đơn vị đang trích xuất camera an ninh để điều tra vụ 2 bé gái nghi bị sàm sỡ trong ngõ tối.

Thời gian qua, khá nhiều vụ việc liên quan đến nạn xâm hại tình dục trẻ vị thành niên xảy ra ở nhiều nơi, khiến dư luận bức xúc. Đại biểu quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê, bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM cũng đã khẳng định đề nghị khởi tố vụ án nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng dâm ô bé gái trong thang máy là yêu cầu chính đáng. Tuy nhiên, yêu cầu do Hội Bảo vệ trẻ em TP.HCM đã đưa ra, nhưng cơ quan tư pháp quận 4 (TP.HCM) thực hiện quá chậm.

Ngày 9/4, một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa cho biết, đơn vị đang trích xuất camera an ninh để điều tra vụ việc 2 bé gái nghi bị sàm sỡ trong ngõ tối. Vụ việc phát lộ nhờ camera nhà dân ghi lại. 

Hôm nay, TAND Tối cao đã có công văn gửi Chánh án TAND, tòa án quân sự các cấp về việc xử lý nghiêm các tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em.

Theo đó, thời gian qua các vụ xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em diễn ra phức tạp, có xu hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận. Bên cạnh đó, việc triển khai các quy định của Bộ Luật hình sự, Bộ Luật tố tụng hình sự và các đạo luật có liên quan trong thực tiễn cũng phát sinh một số khó khăn, vướng mắc.

Vụ việc bé gái bị ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng sàm sỡ trong thang máy bị đánh giá là xử lý quá chậm
Vụ việc bé gái bị ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng sàm sỡ trong thang máy bị đánh giá là xử lý quá chậm 

Do đó, Chánh án TAND Tối cao yêu cầu Chánh án TAND, tòa án quân sự các cấp trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em cần thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới và các văn bản hướng dẫn thi hành của TAND Tối cao để xét xử đúng người, đúng tội, đảm bảo áp dụng các hình phạt nghiêm khắc.

“Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, các tòa án cần giải quyết theo quy định tại Thông tư 02/2018 của TAND Tối cao về việc xét xử các vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi. Trong quá trình xét xử cần đảm bảo quyền của trẻ em và người chưa thành niên” – TAND Tối cao lưu ý. 

Công văn số 68 do ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao ký ngày 8/4, chỉ đạo khi giải quyết các vụ xâm hại tình dục trẻ em và bạo hành trẻ em, nếu có gì vướng mắc thì tòa án các cấp phải báo cáo về TAND Tối cao để phối hợp với liên ngành trung ương hướng dẫn, đảm bảo áp dụng pháp luật thống nhất.