Tỉnh thành thứ 7 của Nhật hợp tác tạo việc làm cho sinh viên ở Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tỉnh Nagasaki trở thành địa phương thứ 7 của Nhật Bản ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với và Đại học Đông Á (Đà Nẵng) về chương trình internship và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng tại Nhật.

Quang cảnh buổi lễ ký kết trực tuyến giữa Phòng Phúc lợi & chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) và Đại học Đông Á (Đà Nẵng) diễn ra sáng ngày 20/11
Quang cảnh buổi lễ ký kết trực tuyến giữa Phòng Phúc lợi & chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) và Đại học Đông Á (Đà Nẵng) diễn ra sáng ngày 20/11

Sáng ngày 20/11, tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) và Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình internship và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản thông qua hình thức trực tuyến.

Với hợp tác này, tỉnh Nagasaki cũng trở thành tỉnh thành thứ 7 của Nhật xúc tiến lộ trình tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp và làm việc với Đại học Đông Á.

Theo nội dung ký kết, tỉnh Nagasaki chính thức tiếp nhận và triển khai chương trình internship 1 năm và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á tại hệ thống cơ sở y tế tỉnh Nagasaki, Nhật Bản. Cùng với lộ trình tiếp nhận từ 2021 tăng dần qua mỗi năm từ 10-20 sinh viên là sự hỗ trợ về chỗ ở, sinh hoạt phí, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và học bổng tiếng Nhật dành cho toàn bộ sinh viên tham gia chương trình.

Trong thời gian thực tập nghề nghiệp, sinh viên vừa được thực hành nghiệp vụ chuyên môn, tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại Nhật vừa nâng cao trình độ Nhật ngữ. Sau khi kết thúc chương trình internship, sinh viên sẽ trở về trường để hoàn thành chương trình học tại Đại học Đông Á. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị để sinh viên có nguyện vọng làm việc tại Nhật bước vào chương trình làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nakata Katsumi – Trưởng Phòng Phúc lợi & chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki (Nhật Bản)- cho biết: “Đà Nẵng, nơi có Trường ĐH Đông Á tọa lạc, là TP có quan hệ giao lưu mật thiết với tỉnh Nagasaki, như hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với đại học tỉnh Nagasaki.

Đánh giá cao chất lượng sinh viên điều dưỡng, ông Nakata Katsumi cho biết, việc tỉnh Nagasaki chọn Đà Nẵng nói chung và Đại học Đông Á nói riêng để hợp là vì địa phương có nhiều đặc điểm tương đồng. Bên cạnh đó, chất lượng đào tạo sinh viên điều dưỡng có trình độ Nhật ngữ và chuyên môn tốt, đáp ứng yêu cầu của địa phương.

“Cùng với văn bản hợp tác này, tỉnh hợp tác với các cơ sở điều dưỡng trong tỉnh, hỗ trợ trong việc học kỹ năng điều dưỡng và tiếng Nhật, nỗ lực xây dựng các chính sách để các sinh viên ĐH Đông Á tham gia thực tập nghề nghiệp có thể an tâm làm việc tại Nhật Bản. Trong thời gian tới, ngoài việc tạo điều kiện để sinh viên theo học và làm việc tại Nhật Bản, phía Phòng Phúc lợi & chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki sẽ tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể làm việc lâu dài tại Nhật khi có nhu cầu” - ông Nakata Katsumi nhấn mạnh.

Ông Nakata Katsumi – Trưởng Phòng Phúc lợi & chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) và ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á bắt tay sau lễ ký kết

Ông Nakata Katsumi – Trưởng Phòng Phúc lợi & chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) và ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á bắt tay sau lễ ký kết

Theo ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á, tỉnh Nagasaki là tỉnh thành thứ 7 của Nhật hợp tác với Đại học Đông Á trong chương trình internship và làm việc cho sinh viên. Hợp tác này đã được thực hiện hơn 10 năm nay.

“Từ năm 2015, Đại học Đông Á đã kí kết hợp tác với Tập đoàn Route-inn và tiếp đó là TP Yokohama, từ đó mở ra cơ hội lớn cho sinh viên có nhiều cơ hội làm tại hơn 6 tỉnh, TP và 72 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã cử hơn 200 sinh viên sang Nhật học tập, làm việc và năm nay đang chuẩn bị cho 300–500 sinh viên để có thể sang Nhật từ nay và năm 2021 sau dịch Covid-19” – ông Lương Minh Sâm chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á , chương trình hợp tác được thiết kế không chỉ giúp sinh viên học kỹ năng nghiệp vụ và Nhật ngữ đến N2 mà đích đến còn là hội nhập văn hóa, môi trường Nhật, để sinh viên có thể phát triển nghề nghiệp ở Nhật và trở về nước trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần vào sự phát triển của quê hương.

Được biết, ngay trước khi diễn ra buổi ký kết, một nhóm sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á gồm 11 sinh viên đã hoàn thành tất cả các thủ tục bắt đầu hành trình nghề nghiệp, nâng cao chuyên môn trong thời gian 1,5 năm tại hệ thống các bệnh viện trực thuộc tập đoàn y tế Kameda (tỉnh Chiba, Nhật Bản) vào ngày 24/11 tới.

Trước đó, tại Ngày hội việc làm Nhật Bản 2020 theo hình thức online diễn ra tại Đại học Đông Á vào tháng 9/2020. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã tiếp nhận 282 sinh viên các ngành của ĐH Đông Á đi làm việc 1 năm tại Nhật. Các sinh viên này sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ năng chuyên môn và Nhật ngữ, sẵn sàng sang Nhật ngay khi chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đến Tokyo (Nhật) được nối lại và trong năm 2021.