Tình hình Syria diễn biến xấu khi cả quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều bị thương vong trong các cuộc xung đột giữa hai phe

VietTimes -- Gần đây, tình hình ở Syria ngày càng trở nên phức tạp. Liên quân Nga – Syria đã tiến hành đợt vây quét mới ở khu vực Latakia, tỉnh Idlib. Sau khi dùng máy bay oanh kích, liên quân Nga – Syria đã giành được hơn chục thị trấn quan trọng và giành lại quyền kiểm soát hơn 200 km2. Tuy nhiên sau đó tình hình đã trở nên khó khăn khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đưa thêm lực lượng vào Syria và chi viện cho lực lượng phiến quân chống chính phủ Syria. Trong trận kịch chiến ngày 3/2, cả hai bên đều bị thiệt hại nặng nề.
Tình hình Syria trở nên căng thẳng. Quân phiến loạn sử dụng tên lửa chống tăng bắn vào xe bán tải của quân chính phủ (Ảnh: Sohu)
Tình hình Syria trở nên căng thẳng. Quân phiến loạn sử dụng tên lửa chống tăng bắn vào xe bán tải của quân chính phủ (Ảnh: Sohu)

Điều bất ngờ là “những ông lớn đằng sau” là quân đội Nga và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu tham gia và chịu thiệt hại nặng. Ông Bolekov, Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột của Nga ở Syria cho biết: trong trận chiến ác liệt ngày 3/2 và trước đó, hơn 30 binh sĩ của lực lượng liên quân Nga - Syria đã thiệt mạng, trong đó có 4 binh sĩ Nga trong khi hơn 120 phần tử vũ trang chống chính phủ bị tiêu diệt. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố 4 binh sĩ của họ đã bị giết bởi đạn pháo của lực lượng chính phủ Syria. Trên chiến trường phiến quân người Syria được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ đã bắt đầu sử dụng tên lửa chống tăng với số lượng lớn để tấn công các binh sĩ chính phủ Syria được quân đội Nga ủng hộ.

Lực lượng quân đội chính phủ tấn công giành lại quyền kiểm soát từ lực lượng vũ trang chống chính phủ được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ (Ảnh: Sohu)
Lực lượng quân đội chính phủ tấn công giành lại quyền kiểm soát từ lực lượng vũ trang chống chính phủ được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ (Ảnh: Sohu)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào ngày 3/2, các cuộc pháo kích của lực lượng chính phủ Syria ở khu vực Idlib đã giết chết 4 binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và làm 9 người khác bị thương. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã trả đũa và tiêu diệt các mục tiêu của lực lượng chính phủ Syria trong khu vực. Tổng thống Erdogan cho biết có tới 35 binh sĩ Syria đã bị “tiêu diệt”. Ông Erdogan cho biết, Ankara sẽ không cho phép quân đội Syria tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Tuyên bố này được đưa ra sau khi có tin nói Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thiết bị quân sự đến tỉnh Hatay để “tăng cường cho các đơn vị quân đội đóng quân ở khu vực biên giới”.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, lực lượng chính phủ Syria và các đồng minh Nga đã tăng cường ném bom ở khu vực do phe nổi dậy Syria thống trị này, đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở miền nam Idlib và tỉnh Aleppo lân cận. Cuối tháng 1/2020, Tổng thống Erdogan đã cáo buộc lực lượng chính phủ Syria vi phạm thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đạt được về khu phi quân sự Idlib. Ông cũng đe dọa rằng trừ khi tình hình ở Idlib bình thường hóa, ông sẽ “áp dụng mọi biện pháp cần thiết, thậm chí sử dụng vũ lực”. Nhưng rõ ràng là Nga và Syria đã không đếm xỉa đến tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì thu hồi đất đai trong tay lực lượng phiến loạn là quyền hợp lý của chính phủ Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến bên cạnh lực lượng chống chính phủ Syria (Ảnh: Sohu)
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến bên cạnh lực lượng chống chính phủ Syria (Ảnh: Sohu)

Chỉ trong ba ngày, đến ngày 29/1, lực lượng vũ trang Syria đã tuyên bố giải phóng Maret Numan, một thành phố có tầm quan trọng chiến lược nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chống chính phủ kể từ năm 2012. Thành phố này là một vị trí chiến lược trên đường cao tốc M5 nối Damascus với Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria và là điểm trung chuyển trên tuyến đường tiếp tế ở phía nam Idlib. Liên thông đường cao tốc M5 ở Aleppo là mục tiêu mơ ước lâu nay của chính quyền Tổng thống Assad. Tất nhiên, giá phải trả cũng rất nặng. Chỉ trong khoảng một tuần, 86 binh sĩ chính phủ Syria đã thiệt mạng và 157 người bị thương.

Đối mặt với tình hình bất lợi của phiến quân, Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngồi yên. Trong hai tuần qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập ít nhất ba trạm quan sát xung quanh thành phố Saraqib ở phía Đông Nam Idlib với ý định ngăn chặn các lực lượng Syria tiếp tục tấn công về phía Saraqib sau khi giành lại Maret Numan. Các cuộc tấn công của chính phủ Syria báo hiệu rằng ba tiền đồn của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía nam và đông nam Idlib đã bị bao vây và trận chiến là không thể tránh khỏi.

Cố vấn quân sự Nga bị chết trong cuộc pháo kích của lực lượng chống chính phủ Syria (Ảnh: Sohu)
Cố vấn quân sự Nga bị chết trong cuộc pháo kích của lực lượng chống chính phủ Syria (Ảnh: Sohu)

Thật trùng hợp, tại thời điểm nhạy cảm này, có tin các lính Nga đã bị phiến quân giết chết. Theo các nguồn tin trung thành của phiến quân và mạng xã hội Nga, vào ngày 1/2, HTS (Tổ chức Giải phóng Thành phố Sharm), nhóm phiến quân lớn nhất ở tỉnh Idlib, đã phát động một cuộc tấn công ở phía tây Aleppo, dùng tên lửa và súng cối pháo kích quân đội Syria, giết chết tại chỗ 3 cố vấn quân sự Nga một người khác bị thương nặng rồi chết; ngày 3/2, đến lượt 4 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giết bởi hỏa lực của pháo binh Syria. Có vẻ như tin tức này  là sự thật.

Phiến quân HTS của Syria, đã sử dụng tên lửa chống tăng do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp để phóng trong cuộc phản công theo hướng Aleppo và liên tục “khoe chiến quả” trên mạng. Ví dụ, vào ngày 2/2, HTS tuyên bố rằng họ đã chiếm lại thị trấn Zitan ở phía tây nam Aleppo từ tay lực lượng chính phủ Syria và cũng đã chiếm giữ một chiếc xe tăng T-90 gần như hoàn chỉnh. Việc bắt giữ một chiếc xe tăng tiên tiến như vậy cho thấy phiến quân đã giáng cho lực lượng chính phủ một đoàn bất ngờ.

Xe tăng của quân đội chính phủ Syria bị bắt sống (Ảnh: Đa Chiều)
Xe tăng của quân đội chính phủ Syria bị bắt sống (Ảnh: Đa Chiều)

Ngoài ra, HTS cũng phát hành một số video sử dụng tên lửa chống tăng để tấn công lực lượng chính phủ ở Aleppo. Đặc biệt, một video về một tên lửa chống tăng đánh trúng xe bán tải rất ấn tượng. Trong video, các phương tiện và nhân viên của lực lượng chính phủ Syria di chuyển trên đường phố, nhưng họ không ngờ rằng tên lửa chống tăng bắn từ phía sau đám đông trúng xe bán tải và gây ra vụ nổ dữ dội. Sau vụ nổ, ít nhất ba hoặc bốn người đã thiệt mạng, các lực lượng chính phủ xung quanh đã hoảng sợ chạy tan tác. Tuy nhiên, tên lửa này chỉ trúng một chiếc xe bán tải chứ không phải mục tiêu có giá trị cao như xe tăng.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị ảnh hưởng sau cái chết của binh sĩ hai bên ở Syria (Ảnh: Sohu)
Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị ảnh hưởng sau cái chết của binh sĩ hai bên ở Syria (Ảnh: Sohu)

Cho dù đó là cái chết của binh lính Nga hay cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đều cho thấy tình hình ở Syria đã trở nên nhạy cảm hơn khi các lực lượng chính phủ tấn công Idlib. Bởi vì chính phủ Syria muốn khôi phục Idlib, chắc chắn sẽ thu hẹp không gian đệm với Thổ Nhĩ Kỳ, điều này sẽ gây ra xung đột. Cái chết của 4 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ lần này đã cho thấy mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã bộc lộ rõ. Mọi người đều đã biết, cuộc nội chiến ở Syria là một cuộc chiến ủy nhiệm điển hình. Lần này Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đằng sau đã trực tiếp đụng độ  quân đội chính phủ Syria. Đó có phải là ý định trả đũa của người Nga hay bản thân Syria đã vượt khỏi sự kiểm soát của Nga thì phải tiếp tục quan sát thêm.