Tin tặc cuỗm hơn 31 triệu USD từ Ngân hàng Trung ương Nga

Cuộc tấn công mạng đánh cắp tiền từ Ngân hàng Trung ương Nga là động thái mới nhất trong chuỗi các vụ xâm phạm nhắm vào các tổ chức tài chính trên toàn cầu.
Ngân hàng Trung ương Nga là con mồi mới nhất của tin tặc- (Ảnh: AFP).
Ngân hàng Trung ương Nga là con mồi mới nhất của tin tặc- (Ảnh: AFP).

Theo IBTimes, các hacker đã đánh cắp 2 tỉ rúp (tương đương 31 triệu USD) từ các tài khoản được ủy thác tại Ngân hàng Trung ương Nga. Những kẻ tội phạm mạng đã cố gắng đánh cắp khoảng 5 tỉ rúp, tuy nhiên ngân hàng đã kịp thời ngăn chặn và lấy lại được một phần số tiền.

Nhóm tin tặc đã đột nhập vào hệ thống ngân hàng trung ương bằng cách giả mạo thông tin của khách hàng. Cơ quan An ninh Liên bang Nga cho biết các tin tặc đã sử dụng những máy chủ thuộc sở hữu của Công ty BlazingFast Ukranian nằm ở Hà Lan.

Hiệp hội ngân hàng Nga nói rằng có thể lấy lại được 26 triệu USD, một phần trong số đó đã bị đóng băng trong các tài khoản ngân hàng khác mà tin tặc mở để chuyển tiền. Trong một số trường hợp, các ngân hàng cho biết họ đã có thể đóng băng những khoản tiền từ các tài khoản được ủy thác bị đưa vào tầm ngắm.

Các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu hiện đang là mục tiêu của các nhóm tin tặc. Tháng 2 vừa qua, tội phạm mạng đã cuỗm 81 triệu USD từ Ngân hàng Trung ương Bangladesh thông qua lỗ hổng từ dịch vụ tin nhắn. Ecuador cũng là nạn nhân của một cuộc tấn công tương tự vào năm 2015, trong đó các hacker đã đánh cắp khoảng 9 triệu USD.

Theo Thanh Niên