Tìm hiểu về USB 3.1 - thiết bị “hot” nhất trên thị trường hiện nay

VietTimes -- Mặc dù kết nối USB là một trong những kết nối phổ biến nhất đối với tất cả các loại cáp và thiết bị bên ngoài, nhưng có rất nhiều cách phân biệt về USB chuẩn phổ biến có thể gây nhầm lẫn. Một trong những loại phổ biến nhất hiện nay là USB 3.1, nhưng USB 3.1 là gì? USB 3.1 có gì khác với những thiết bị trước?

Ảnh minh họa (theo Digital Trends)

Ảnh minh họa (theo Digital Trends)

Tiêu chuẩn cổng Universal Serial Bus (USB) đáng tin cậy là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới . Nhưng Diễn đàn triển khai USB - một bản tóm lược chính thức giữa các công ty như Intel, Microsoft, Apple và HP để giám sát sự phát triển của tiêu chuẩn - không ngừng nỗ lực cải thiện nó. USB 3.1 chỉ là một trong nhiều tiến bộ đã được thực hiện trong hai thập kỷ qua.

Các con số

USB 3.1 là một con số thuộc thế hệ tiếp theo của các loại USB, chủ yếu đề cập đến tốc độ truyền dữ liệu của đầu nối USB chứ không phải là hình dạng hoặc kích thước của chúng. Chính thức ra mắt vào tháng 7 năm 2013, USB 3.1 (đôi khi gây nhầm lẫn được gọi là USB 3.1 Gen 2) có tốc độ truyền tối đa 10 gigabit/ giây (GBps). Nó hoạt động tới 1.250 megabyte mỗi giây (MBps). Đây là phiên bản thay thế USB 3.0, có tốc độ truyền tối đa là 5Gbps và đã xuất hiện cả USB 3.2 không phổ biến, có tốc độ truyền tối đa 20 GB / giây.

Tất cả các tốc độ này là mức tối đa lý thuyết của chuẩn USB. Mặc dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường trong sử dụng hàng ngày, nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy tốc độ truyền đối với các tệp có kích thước lớn nhất khi sử dụng thiết bị USB 3.1.

Tìm hiểu về USB 3.1 - thiết bị “hot” nhất trên thị trường hiện nay ảnh 1

USB 3.1 đã không được tích hợp vào tất cả các thiết bị hiện đại nhưng dần dần nó cũng đã phổ biến hơn trên thị trường trong vài năm qua. Một ví dụ điển hình về sự thay đổi giữa các thế hệ phần cứng là với máy tính xách tay XPS 13 của Dell. Laptop XPS 13 9360 năm 2017 được xuất xưởng với hai cổng USB 3.0, trong khi phiên bản 9370 năm 2018 đã được tích hợp kết nối USB 3.1.

Một ưu điểm lớn khác của USB 3.1 là nó có thể hỗ trợ một tính năng được gọi là Power Delivery 2.0. Nó cho phép các cổng tương thích cung cấp tới 100w sức mạnh cho thiết bị mà chúng được kết nối, do đó cho phép sạc các thiết bị lớn hơn như laptop thông qua một cáp USB duy nhất. Điều này thường thấy nhất trong các laptop tay sử dụng chuẩn USB-C mới.

USB-C không giống như USB 3.1

Tìm hiểu về USB 3.1 - thiết bị “hot” nhất trên thị trường hiện nay ảnh 2

Trong khi thường được kết hợp với USB 3.1, USB-C và 3.1 không giống nhau. Các loại USB, như A, B và C, biểu thị hình dạng và hệ số dạng của cổng và đầu nối, thay vì tốc độ truyền dữ liệu. Nhiều thiết bị hiện đại chuyển từ các cổng USB-A, USB-B và microUSB cổ điển sang USB-C nhỏ, có thể đảo ngược và thường đi cùng với tốc độ truyền USB 3.1.

USB-A vẫn được cung cấp trên một số thiết bị để phục vụ cho các phụ kiện và cáp cũ vẫn sử dụng tiêu chuẩn đó nhưng ngày càng trở nên phổ biến cho laptop và smartphone chỉ được kết nối với USB-C.

Cho dù laptop, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có USB-A, USB-C hoặc một số kết nối khác, vẫn không có gì đảm bảo rằng đó là USB 3.1. Microsoft Surface Book 2 có hai cổng USB-A và cổng USB-C, tất cả đều là “USB Gen 1” thực sự là USB 3.0, chứ không phải 3.1. Thật khó hiểu nhưng điều này cho thấy mức độ quan trọng của việc đọc giữa các dòng nếu bạn quan tâm đến phần cứng mới với các tiêu chuẩn mới nhất.

Thunderbolt 3

Tìm hiểu về USB 3.1 - thiết bị “hot” nhất trên thị trường hiện nay ảnh 3

USB-C cũng có thể tương thích với cổng Thunderbolt 3 là một chi tiết càng gây “bối rối” cho người dùng. Thunderbolt 3 là một tiêu chuẩn sử dụng cổng USB-C và cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên tới 40GBps - gấp 4 lần so với USB 3.1 và thậm chí gấp đôi so với USB 3.2. Mặc dù nó có thể tương thích chéo với cáp USB 3.1, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

Trong khi USB 3.1 được thiết kế nhiều hơn cho việc truyền và nạp dữ liệu, Thunderbolt 3 nhắm tới một loạt các khả năng rộng hơn. Nó đồng thời là một phương tiện truyền dữ liệu và sạc, cũng như một giải pháp truyền tải nội dung. Nhà phát triển của Thunderbolt 3, Intel, chào hàng khả năng sạc các thiết bị, cũng như gửi dữ liệu và video tới các màn hình được kết nối bên ngoài cùng một lúc. Bằng cách tận dụng cổng USB-C, khả năng tương thích của nó được mở rộng đáng kể so với đầu nối miniDisplayPort của thế hệ trước.

Theo Digital Trends