Tim Cook: “Tôi không cho phép cháu mình dùng mạng xã hội”

VietTimes – Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook, hôm qua (19/1) đã có bài phát biểu về sự lạm dụng công nghệ. Ông nói rằng sẽ không cho phép cháu trai của mình sử dụng mạng xã hội. Vì sao ông Cook lại có thái độ cương quyết như vậy đối với mạng xã hội?
Trẻ em là đối tượng rất dễ bị nghienj công nghệ (ảnh Inhabitat)
Trẻ em là đối tượng rất dễ bị nghienj công nghệ (ảnh Inhabitat)

Ông Tim Cook là người mới nhất “bổ sung” vào danh sách các giám đốc điều hành và các nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ tỏ ra quan ngại về mặt trái của các sản phẩm và dịch vụ công nghệ.

Một cựu Giám đốc điều hành của Facebook gần đây phát biểu rằng các phương tiện truyền thông xã hội đang “phá hoại xã hội”. Còn một kỹ sư phát triển iPhone nói rằng Apple và các công ty công nghệ khác cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết những lo ngại.

Trở lại với Tim Cook, hôm 19/1 khi phát biểu tại một trường Đại học ở Anh, Cook nói rằng ông không muốn cháu trai của mình sử dụng mạng xã hội. Ông cũng lập luận rằng việc sử dụng công nghệ trong trường học cũng nên hạn chế.

“Tôi không có con, nhưng tôi có cháu trai và tôi đã đặt ra cho nó một ranh giới. Có một số việc tôi không cho phép cháu mình làm. Tôi không muốn nó lên mạng xã hội”, tờ Guardian trích lời ông Tim Cook.

Vị Giám đốc điều hành Apple nói rằng ông không tin vào việc lạm dụng công nghệ, và nói thêm rằng ông không phải là người nói rằng mình đã thành công nhờ vào việc sử dụng mạng xã hội cả ngày.

Mặc dù Apple và một số công ty công nghệ trong nhiều năm qua đã đưa sản phẩm của mình vào trường học, nhưng Cook thừa nhận rằng đôi khi iPad không phù hợp với các lớp học. “Trong một tiết học văn, bạn có nên sử dụng công nghệ nhiều không? Tôi nghĩ là không”, ông nói.

Ngành công nghệ cao đang lo lắng về những gì họ đã tạo ra

Tim Cook: “Tôi không cho phép cháu mình dùng mạng xã hội” ảnh 1CEO Apple, Tim Cook (ảnh AP)

Trong những tháng gần đây, nhiều nhà quản lý trong ngành công nghệ cao đã bày tỏ mối quan ngại về mặt trái của công nghệ đối với xã hội và trí tuệ con người. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và công nghệ cao. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng trẻ em sử dụng smartphone ba giờ một ngày hoặc nhiều hơn có nguy cơ tự tử nhiều hơn, và việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội thường xuyên làm tăng nguy cơ trầm cảm lên 27% trong số các học sinh lớp 8.

Ông Sean Parker, Chủ tịch đầu tiên của Facebook đã cáo buộc rằng các mạng xã hội đang khai thác “tính dễ tổn thương” của con người và nói rằng: “Chỉ có Chúa mới biết được mạng xã hội đang gây hại đến não của con cái chúng ta như thế nào”.

Chamath Palihapitiya, cựu Giám đốc điều hành Facebook, cuối năm ngoái phát biểu rằng các mạng truyền thông xã hội đang "phá hoại hoạt động xã hội", và nói thêm rằng ông cảm thấy "tội lỗi" bởi những gì ông đã góp phần tạo ra. 

Roger McNamee, một trong những người tiên phong đầu tư vào Facebook và Google cũng lên tiếng chỉ trích các công ty này.

“Những người điều hành Facebook và Google đều là người tốt, nhưng các chiến lược phát triển có thiện chí của họ lại dẫn tới các hậu quả khủng khiếp. Các công ty này chỉ có thể giải quyết vấn đề khi họ từ bỏ mô hình quảng cáo hiện tại”.

Apple đang xem xét kỹ lưỡng

Tim Cook: “Tôi không cho phép cháu mình dùng mạng xã hội” ảnh 2Chứng nghiện công nghệ ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại (ảnh: Edgy Labs)

Sau khi hai cổ đông lớn công khai lo ngại về việc nghiện iPhone ở trẻ em, Apple hứa sẽ đưa ra các tính năng giúp hạn chế trẻ em.

Trong khi đó, Tony Fadell, người sáng tạo ra iPhone và iPod đã gộp Apple với các công ty công nghệ khác khi ông nói rằng các công ty này đã không nỗ lực để giải quyết vấn đề nghiện công nghệ.

“Đồng hồ của Apple, điện thoại của Google, Facebook, Twitter – tất cả chúng đều rất tốt khiến chúng ta cứ phải sử dụng liên tục. Các công ty này phải có trách nhiệm giúp theo dõi và quản lý các hành vi sử dụng thiết bị kỹ thuật số”, Fadell nói.

Các bước của Tim Cook để hạn chế cháu trai sử dụng công nghệ cũng giống với người tiền nhiệm của ông tại Apple là Steve Jobs. Ngay sau khi giới thiệu chiếc iPad đầu tiên vào năm 2010, ông đã cấm con mình sử dụng thiết bị này.