Tim Cook: 'Apple không thống lĩnh thị trường smartphone'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
CEO Apple khẳng định iPhone đang phải cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ Android và doanh thu của hãng luôn bị đe doạ bởi kho ứng dụng của Google, Microsoft.

Ngày 22/5, Tim Cook xuất hiện trước toà trong vụ Epic Games kiện Apple . Nguyên đơn cho rằng Apple đang độc quyền kiểm soát cách cài đặt ứng dụng trên iPhone thông qua App Store . Ngoài ra, việc "đánh thuế 30%" khiến nhiều nhà phát triển tăng giá ứng dụng, dẫn đến người dùng phải trả nhiều tiền hơn.

Tim Cook xuất hiện tạo tòa án bang California, Mỹ, ngày 22/5 để giải quyết vụ kiện giữa Epic Games với Apple. Ảnh: The Verge.
Tim Cook xuất hiện tạo tòa án bang California, Mỹ, ngày 22/5 để giải quyết vụ kiện giữa Epic Games với Apple. Ảnh: The Verge.

Thẩm phán Rogers của phiên toà đặt câu hỏi cho Tim Cook: "Có gì sai khi để người dùng iPhone có thể chọn mức phí thấp hơn, đặc biệt trong mảng trò chơi điện tử"? CEO Apple đáp lại: "Họ có thể chọn giữa các thiết bị Android hoặc iPhone".

Khi Tim Cook lưu ý rằng Apple đang phải đối mặt với cạnh tranh giữa quyền lợi của các nhà phát triển và người dùng. Thẩm phán đặt ngược vấn đề: "Nhưng Apple không có đối thủ cạnh tranh về việc mua hàng trong App Store". Rogers cũng dẫn một khảo sát cho thấy 39% nhà phát hành ứng dụng không hài lòng với App Store. "Theo tôi, ông dường như không cảm thấy bất kỳ áp lực hay sự cạnh tranh nào để thực sự thay đổi cách Apple giải quyết những điều nhà phát triển đang gặp phải".

Trước những chất vấn của Rogers, Cook nhiều lần nhắc lại việc Apple không thống trị thị trường smartphone mà đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. CEO Apple nói: "Tại Mỹ, thị phần của iPhone chỉ chiếm hơn 30%. Trên thị trường quốc tế, thị phần của iPhone khoảng 15%".

Đây là lần hiếm hoi CEO Apple thảo luận về thị phần của những sản phẩm trong hệ sinh thái của mình. Tuy nhiên, số liệu mà Cook dẫn chứng trước toà thấp hơn khá nhiều so với thống kê từ các đơn vị độc lập. Ví dụ theo báo cáo gần đây của Counterpoint Research, từ năm 2019, tỷ trọng iPhone trên toàn cầu đã chiếm từ 40-65% tuỳ từng quý.

CEO Apple cũng nhắc đến Samsung , Vivo , Oppo , Huawei và Google - những đối thủ cạnh tranh trên thị trường smartphone. Các công ty này đều dùng kho ứng dụng Android và Apple còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ của hàng ứng dụng khác như Google Play, Microsoft Xbox, Sony PlayStation hay các kho game khác.

Apple cũng lập luận rằng việc kiểm soát App Store là rất quan trọng trong việc bảo mật và quyền riêng tư mà công ty cam kết với người dùng. Đây cũng là một tính năng cá nhân hóa quan trọng tạo khác biệt của iPhone so với đối thủ.

Theo VnExpress