Tìm cách “giải cứu” hơn 60 ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ

VietTimes -- 8 tàu cá cùng hơn 60 ngư dân Việt Nam đã bị phía Indonesia bắt giữ nhiều ngày, khiến tỉnh Bình Thuận phải phát công văn cầu cứu Bộ Ngoại giao có biện pháp can thiệp để giải cứu. Đáng lưu ý, các ngư dân bị bắt khi đang đánh bắt ở vùng biển giáp ranh Indonesia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin về việc ngư dân Việt bị bắt khi đánh bắt tại vùng biển giáp ranh Indonesia được UBND tỉnh Bình Thuận xác nhận. Hiện, 8 tàu và hơn 60 ngư dân đã bị đưa về một đảo của nước này.

Trước đó, ngày 26/7, phía Indonesia đã trao trả 65 ngư dân Việt Nam bị bắt hồi tháng 4 và tháng 5/2016 do đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia. Tuy nhiên, thực tế là chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, số ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ tăng đã gấp đôi so với cả năm 2015.

Tàu cá và ngư dân Việt nam hiện liên tục bị các nước bắt giữ, Úc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia... và đặc biệt Trung Quốc thường xuyên bắt giữ, tấn công, cướp phá tàu ngư dân Việt. Nhiều trường hợp sử dụng cả súng hạng nặng bắn thẳng vào tàu ngư dân như hải quân, cảnh sát biển Thái Lan, cướp phá, đâm chìm tàu ngư dân Việt như Trung Quốc, hay phá hủy tàu ngư dân Việt như Indonesia, Malaysia thường làm.

Cho đến nay, khi phát hiện tàu cá ngư dân nước ngoài xâm phạm vùng biển, phía Việt Nam thường tạm giữ để giải thích, nhắc nhở, trước khi thả tàu và yêu cầu rời khỏi vùng biển Việt Nam.