TikTok muốn bán mình cho Microsoft

Theo nguồn tin của Thời báo New York, TikTok đang đàm phán để 'bán mình' cho Microsoft, trước sức ép của Tổng thống Trump đối với ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài Mỹ (Cfius) đang xem xét thương vụ mua lại Musical.ly năm 2017 của ByteDance. Theo nguồn tin, ủy ban đã quyết định ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi TikTok và chính phủ cũng đang đàm phán về các điều khoản chia tách công ty. Quan chức Nhà Trắng từng nói TikTok có thể đe dọa an ninh quốc gia vì xuất xứ Trung Quốc.

Hôm 31/8, Giám đốc Ngân khố Steven T.Mnuchin, người đứng đầu hội đồng, đã trình Tổng thống Trump kế hoạch. Tuy nhiên, không rõ ông Trump sẽ làm gì với TikTok. Ông đang cân nhắc một số biện pháp, trong đó có sắc lệnh hành pháp yêu cầu cấm các ứng dụng ngoại quốc nhất định khỏi chợ ứng dụng Mỹ. Chính quyền Trump cũng nghĩ đến khả năng đưa TikTok vào danh sách Entity List, cấm mua sản phẩm và dịch vụ của Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục vào cuối tuần này.

Cùng ngày, ông Trump phát biểu trước phóng viên rằng có “vài lựa chọn” với TikTok, bao gồm “lệnh cấm”. Ông bổ sung: “Tuy nhiên, có nhiều điều đang xảy ra, vì vậy chúng tôi sẽ theo dõi. Song, chúng tôi đang đánh giá nhiều thay thế cùng sự tôn trọng với TikTok”.

Theo Thời báo New York, không rõ các cuộc đàm phán giữa TikTok với Microsofthay doanh nghiệp khác đang ở mức độ nào. Dù vậy, thay đổi chủ sở hữu vô cùng quan trọng với ứng dụng lúc này. Mỹ là một trong các thị trường lớn của TikTok, do đó, tiếp tục hoạt động là ưu tiên.

Một nguồn tin tiết lộ TikTok cũng phác thảo các kịch bản khác nhau để xoa dịu chính phủ Mỹ. Chẳng hạn, các nhà đầu tư không phải Trung Quốc như Sequoia Capital, SoftBank và General Atlantic có thể mua lại cổ phần lớn trong ứng dụng từ ByteDance. Bất kỳ giao dịch nào cũng vô cùng đắt đỏ. ByteDance được định giá khoảng 100 tỷ USD, theo hãng nghiên cứu PitchBook.

TikTok đang được hơn 800 triệu người khắp thế giới sử dụng và đặc biệt nổi tiếng trong giới trẻ. Người dùng có thể thêm nhạc nền và hiệu ứng vào video để tạp sự hấp dẫn. Video TikTok cũng được chia sẻ nhiều trên Facebook và Twitter. TikTok mở văn phòng tại New York và Los Angeles khi ngày một phổ biến. Đáp lại sự giám sát từ Washington, ứng dụng tuyển cựu giám đốc Disney về làm CEO.

Theo ICTNews