Tia X hé lộ gối khí căng phồng trong pin điện thoại sắp nổ

Hình ảnh tia X cho thấy viên pin điện thoại căng phồng và chuẩn bị nổ do những khối khí tích tụ giống như chiếc gối phình to bên trong.
Hình ảnh bên trong viên pin lithium-ion khi rọi bằng tia X. Ảnh: Canadian Light Source.
Hình ảnh bên trong viên pin lithium-ion khi rọi bằng tia X. Ảnh: Canadian Light Source.

Khi sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính tia X năng lượng cao để xem xét quá trình diễn ra trong viên pin lithium-ion, Toby Bond và các đồng nghiệp ở cơ sở nghiên cứu vật lý Canadian Light Source, phát hiện thủ phạm khiến loại pin này dễ phát nổ, theo New Sciencetist.

Theo Bond, pin lithium-ion thường chứa các tấm điện cực cuộn theo hình xoắn ốc để chứa nhiều lớp sản sinh điện nhất. Tuy nhiên, thiết kế nhiều lớp có thể gây nguy hiển nếu khí gas hình thành bên trong.

Khí gas có thể tích tụ nếu pin bị nóng quá mức hoặc sạc quá lâu, hoặc để hết điện trong thời gian dài. Trong những điều kiện nêu trên, thành phần lỏng trong pin có thể bốc hơi và tạo thành khí gas. Kết quả là lớp vỏ ngoài của pin phồng lên, dẫn đến hình dáng đặc biệt giống chiếc gối.

"Viên pin có thể phồng lên đôi chút và tiếp tục hoạt động, phồng lên nhiều và ngừng hoạt động, hoặc tiếp tục sản sinh khí gas, kéo theo một vụ nổ hoặc cháy", Bond nói. Hình dáng phồng rất dễ nhận biết từ hình dáng bên ngoài của viên pin, nhưng nhiều người sử dụng có thể không biết rõ khối khí ẩn bên trong.

Khi khí gas tích tụ, các lớp điện cực có vẻ bị cong và tách rời nhau. Theo Bond, những cải tiến trong sản xuất có thể khiến pin lithium-ion trở nên bền hơn. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không chắc chắn quá trình căng phồng có xuất hiện ở những chiếc điện thoại gặp sự cố cháy nổ gần đây hay không.

Bond nhấn mạnh cách tốt nhất để bảo vệ pin lithium-ion là tránh để pin nóng quá mức. "Hãy ngừng chơi game nhiều giờ liên tục trên điện thoại và để thiết bị máy tính bảng của bạn nghỉ ngơi thay vì xem phim suốt chuyến bay kéo dài 9 tiếng", Bond chia sẻ.

Theo VNE