‘Tỉ phú ve chai’ và 400 ngày đi tìm cổ tích giữa đời thường

Câu chuyện cổ tích giữa đời thường của 'tỉ phú ve chai' Huỳnh Thị Ánh Hồng bắt đầu từ một suy nghĩ chân phương của người phụ nữ lao động chân chất, thật thà: Tìm được của rơi thì trả người đánh mất.

Chị Hồng đã trải qua nhiều cung bật cảm xúc những ngày qua

Chị Hồng đã trải qua nhiều cung bật cảm xúc những ngày qua

Hơn 400 ngày qua, chị Hồng đã trải qua nhiều cung bật cảm xúc vui buồn lẫn lộn, cũng như những lần mỏi mệt vì chờ đợi số tiền “trời cho” này. Chị Hồng cho biết: “Đây có lẽ là thử thách lớn nhất trong cuộc đời tôi, kể từ khi nhặt được 5 triệu yen này”. 

Nhớ lại thời điểm cuối năm 2013, trong lúc đi mua ve chai trên đường Trần Văn Quang (quận Tân Bình), chị được một người lạ bán cho hộp sắt hình vuông  đã gỉ sét với giá 100.000 đồng. Chị Hồng đem chiếc hộp sắt ra đầu hẻm đập để lấy sắt và bất ngờ phát hiện bên trong chứa 524 tờ yen, mệnh giá 10.000 yen/tờ (tương đương 5.240.000 yen. Sau hồi suy nghĩ, chị quyết định giao nộp lại cho cơ quan chức năng vào ngày 21.3.2014, để tìm chủ nhân thực sự của nó.

Nói về số tiền rất lớn tình cờ phát hiện, chị Hồng tâm sự: “14 năm trong nghề mua bán ve chai tôi mới gặp trường hợp này. Nếu mọi người không kéo tới thì tôi cũng đem ra công an phường giao nộp. Cái gì không phải của mình thì nên trả nó về chủ thật sự của nó”.

Công an quận Tân Bình đã ra quyết định tạm giữ số tiền để xác minh nguồn gốc trong thời hạn một năm theo đúng thủ tục của pháp luật. Và chị Hồng sẽ sở hữu số tiền mà mình nhặt được nếu không có ai chứng minh được mình là chủ nhân hợp pháp số tiền 5 triệu yen.

‘Tỉ phú ve chai’ và 400 ngày đi tìm cổ tích giữa đời thường ảnh 1Chị Hồng ngồi đọc văn bản trả lởi của Công an quận Tân Bìnhvào sáng 12.5 - Ảnh: Công Nguyên

Đến ngày 23.3, Công an quận Tân Bình mời chị Hồng lên làm việc để hoàn tất các thủ tục bước đầu nhận lại tiền.

Ngày 28.4, đúng 1 năm kể từ ngày cơ quan chức năng phát đi thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng truy tìm chủ nhân số tiền trên, cũng là ngày chị Hồng được nhận lại “lộc trời”. Họ hàng, người thân và cả vợ chồng chị đang hồi hộp đếm ngược từng ngày. Cũng trong thời gian này nhiều câu chuyện bi hài liên tiếp xảy đến với chị.

Ngày 11.5, chưa thấy hồi đáp, chị Hồng đến Công an quận Tân Bình xin nhận lại số tiền 5 yen nhưng không được giải quyết. Ngày 12.5 Công an Tân Bình thông báo gia hạn thời gian trao trả tiền, với lý do bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) đã nộp đơn trình báo với công an và cho rằng tài sản này là của chồng bà Ngọt.

Ngày 13.5, “tỉ phú ve chai” đã làm đơn khiếu nại gửi đến Công an quận Tân Bình. 

Chiều 19.5, Công an quận Tân Bình thông báo cho chị Hồng biết đã có quyết định bác đơn xin nhận số tiền của bà Ngọt vào chiều 18.5, vì bà Ngọt không có đủ cơ sở để chứng minh số tiền đó thuộc về bà. Trong vòng 10 ngày sau đó, cơ quan công an sẽ thực hiện các thủ tục bàn giao số tiền cho chị Hồng.

‘Tỉ phú ve chai’ và 400 ngày đi tìm cổ tích giữa đời thường ảnh 2Chị Hồng đã nhận được số tiền 5 triệu yen - Ảnh: Phạm Hữu

Chưa vơi nỗi buồn vì số tiền tiếp tục bị “neo” lại, cũng trong thời gian này chị Hồng phải đối mặt với một số người lạ mặt đến tìm cách vay mượn hoặc thậm chí muốn lừa gạt chị.

Có những thời điểm, chị Hồng tỏ ra mệt mỏi: “Trong thời gian qua tôi cảm thấy rất mệt mỏi, chỉ mong kết thúc sớm vụ việc và có tiền để phụ giúp gia đình cũng như nhiều người nghèo khác”.

Ngày 2.6, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng cũng đã cầm trên tay số tiền mà rất nhiều người quan tâm, theo dõi câu chuyện "tỉ phú ve chai" tin tưởng rằng chị xứng đáng được hưởng.

Trong sáng nay 3.6, chị Hồng cho biết mình đã trích một số tiền để làm từ thiện, theo đúng những bộc bạch trước nay của chị. Hiện tại, chị Hồng đã mua sữa, gạo, thùng loa… để tặng các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ và hội người mù.

Câu chuyện cổ tích của chị Hồng đã hiển hiện giữa đời thường.

 “Tỷ phú ve chai” phải đi ngủ nhờ vì nhiều người lạ xuất hiện

Từ chiều 2/6, ngay khi thông tin chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quang Ngãi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình) được công an quận Tân Bình bàn giao số tiền 5 triệu yên mà chị phát hiện trong thùng chiếc loa cũ hơn 1 năm trước, rất nhiều người tìm đến nơi trọ của chị ở hẻm 84 Trần Văn Quang (phường 10, quận Tân Bình) để chia vui, chúc mừng.

Đến 18h30, con hẻm 84 Trần Văn Quang gần như chật kín người, dù lúc này chị Hồng vẫn đang làm thủ tục ký gửi số tiền tại một ngân hàng trên địa bàn quận Phú Nhuận. Cùng thời điểm, khu vực phường 10 bị mất điện, lực lượng công an địa phương và bảo vệ dân phố đã có mặt giải tán đám đông, đảm bảo an ninh trật tự.

‘Tỉ phú ve chai’ và 400 ngày đi tìm cổ tích giữa đời thường ảnh 3

Lực lượng công an địa phương giữ an ninh trật tự, sau khi chị Hồng từ ngân hàng trở về nơi trọ

Sau khi chị Hồng trở về từ ngân hàng, khu vực nơi “tỷ phú ve chai” ở luôn có công an canh giữ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm đến để hỏi thăm. Khoảng 20h, xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt rảo quanh hẻm 84 Trần Văn Quang. “Sau khi nhận được tiền và trở về nhà, nhiều người đã tìm đến nhà trọ của tôi. Có một số đối tượng lạ mặt luôn hỏi thăm hàng xóm về việc tôi đã làm từ thiện chưa và có cho ai tiền không. Sự việc trên khiến tôi và chồng mình rất lo lắng” - Chị Hồng cho biết.

Nhiều người trong căn nhà của chị cũng không ngủ được vì hồi hộp, lo sợ. May mắn là có một số công an, dân quân tuần tra và có mặt tại con hẻm nhà chị nên các đối tượng trên chỉ lượn xung quanh chứ không thể tiếp cận gia đình chị.

Để tránh bị làm phiền, vợ chồng chị Hồng đã đến nhà một người bạn để tá túc qua đêm. “Thấy tình huống vậy tôi rất lo lắng nên cùng chồng quyết định rời khỏi nhà, tới nhà một người bạn ở nhờ một đêm”, chị nói.

Theo Thanh niên

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

VietTimes – Trước sức ép từ mạng xã hội, báo chí cần phải chuyển đổi số - bao gồm một quy trình sản xuất mới, hướng tới những nhu cầu riêng biệt, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.