Thủy Tiên – cô gái truyền cảm hứng

VietTimes  – Mặc dù đã được báo trước, nhưng khi cô bước vào, tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên. Xinh đẹp, trẻ trung, rạng rỡ, yêu đời. Hoàn toàn không giống nữ bệnh nhân ung thư đang được điều trị. Điểm khác biệt duy nhất chính là chiếc mũ vải trùm kín đầu. Nhưng với không khí lạnh của mùa đông xứ Bắc và bối cảnh của cuộc thi sắc đẹp, chiếc mũ trở thành vật trang điểm khiến cô thêm nổi bật.
Thủy Tiên - Người đẹp truyền cảm hứng
Thủy Tiên - Người đẹp truyền cảm hứng

Với tư cách Trưởng Ban giám khảo, tôi được Ban tổ chức cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương (DDNT) mời tới gặp tất cả các thí sinh để làm quen với họ ngoài đời thực, tận mắt nhìn thấy nhan sức thật không có lớp trang điểm dày cộp như khi thi trên sân khấu và nói chuyện với họ xem con người thực của họ như thế nào. Đó cũng là cách làm thường thấy ở các cuộc thi hoa hậu.

12 nữ sinh viên của Đại học Ngoại thương tham gia DDNT 2019 đều xinh đẹp, mỗi cô thông minh và duyên dáng một kiểu khiến tôi tự nhủ thầm: BGK năm nay sẽ khó chọn Hoa khôi đây. Đặng Trần Thủy Tiên dĩ nhiên cũng xinh đẹp và là một cá tính không hề nhạt nhòa. Mang trọng bệnh trong người, cô vẫn quyết định tham gia vào cuộc thi kéo dài gần 2 tháng trời với rất nhiều hoạt động khác nhau với mong ước được thực sự trải nghiệm, được sống 100% năng lượng của tuổi trẻ.

Tôi trò chuyện với cô như trò chuyện với tất cả những thí sinh khác, chúng tôi nói về cuộc thi, về những ước mơ trong cuộc sống. Cô tiếp chuyện chân thành, cởi mở, giống như không phải đây là lần nói chuyện đầu tiên giữa chúng tôi. Cô nói về ước mơ học hát, cô kể trong cuộc thi cô đã được chị Thủy (Trần Bích Thủy - người cũng là thí sinh DDNT 2019 và sau đoạt giải Hoa khôi Tài năng) dạy cách hát sao cho hay, cho tình cảm.

Thủy Tiên tự tin khẳng định bản thân
Thủy Tiên tự tin khẳng định bản thân

Trong ánh mắt cô tuyệt đối không có nỗi buồn. Đôi mắt ấy  rực sáng nhiệt huyết của cô gái chưa đầy 20 đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời với tương lai rộng mở. Tuy cô không nói ra, nhưng tôi có cảm giác sâu sắc rằng Tiên đang sống như một người bình thường, rằng cô không muốn bất cứ sự ngoại lệ nào!

Thi cặp đôi với cô là một chàng trai cũng người Hải Phòng tên Trần  Long Trường. Cậu kể khi bắt được chiếc thăm cặp đôi với Tiên, cậu có thoáng chút buồn vì nghĩ rằng thi với Tiên sẽ khó có điều kiện bứt phá. Trong quá trình thi, có những sự kiện Tiên vắng mặt để đi chữa bệnh, cậu phải tham gia một mình và cảm thấy chạnh lòng. Nhưng cậu rồi cậu phát hiện ra Tiên là người vô cùng mạnh mẽ, chính cô đã đề xuất những ý tưởng để hai người có thể hoàn thiện tốt nhất phần dự thi của mình.

“Nếu phải lựa chọn lại bạn thi, cháu vẫn sẽ chọn Tiên. Bạn ấy truyền cảm hứng rất mạnh cho cháu, cháu khâm phục bạn ấy” - Long tâm sự.

Một giờ trước khi đêm thi chung khảo khai mạc, tôi chia sẻ với các thành viên trong BGK những cảm nhận của mình về các thí sinh. Đa số giám khảo đều biết Tiên qua truyền thông. Chúng tôi  trao đổi với nhau và thống nhất coi cô như một thí sinh bình thường, đúng như cách mà cô mong muốn.

Đêm thi diễn ra sôi động trong tiết trời gió lạnh và không khí hừng hực của khán giả. Ở hai phần thi áo dài và trang phục thể thao, Tiên đội tóc giả. Cứ mỗi lần cô bước ra sân khấu là khán giả lại hò reo cổ vũ cô. Ở màn thi áo dạ hội cô đã đem lại bất ngờ lớn khi không mang tóc giả. Cô muốn là chính cô trong thời khắc này. Cô bước đi trên sân khấu, nhìn xuống khán giả mỉm cười với ánh mắt long lanh.  Chưa bao giờ tôi thấy một cặp mắt nhiều yêu thương đến như thế.

Điểm tổng hợp toàn bộ 3 phần thi cho thấy Tiên ở tốp giữa và không lọt vào danh sách 5 thí sinh xuất sắc tiếp tục vòng thi ứng xử. Tiên thực sự là sự khác biệt của cuộc thi, BGK và khán giả đều nhận rõ sự khác biệt ấy. Chúng tôi yêu quý cô, tôn trọng tính cách độc lập và mạnh mẽ nơi cô, nên không muốn làm tổn thương cô bằng cách linh động đưa cô vào top 5.

Thủy Tiên – cô gái truyền cảm hứng ảnh 2

Thủy Tiên – cô gái truyền cảm hứng ảnh 3
 
Một số hình ảnh của Thủy Tiên
Một số hình ảnh của Thủy Tiên

BTC và nhà tài trợ chính đã quyết định trao giải thưởng “Người đẹp truyền cảm hứng” cho Thủy Tiên. Cô đã truyền cảm hứng cho bạn thi Trần Long Trường, giúp cậu giành giải “Thí sinh nam được yêu thích nhất”. Cô đã truyền cảm hứng tới tất cả khán giả, trong đó cho tôi.  Lòng tôi trào dâng cảm xúc biết ơn cô!

Khi cuộc thi kết thúc, tôi mới biết, thay vì nghỉ ngơi lấy sức cho đêm thi  chung kết, sáng chủ nhật 15/12 cô vẫn nhiệt tình tới dự sự kiện “Ngày hội hoa hướng dương 2019” của báo Tuổi trẻ phát học bổng cho các bệnh nhi ung thư. Sự kiện ấy đã lấy mất của cô phần nào năng lượng, khiến những bước đi trên sân khấu của cô có đôi chút loạng choạng. Một đồng nghiệp của tôi kể rằng khi xe đưa cô tới sự kiện kia, cô nằm bẹp trên ghế sau mệt mỏi. Thế mà buổi tối dưới ánh đèn sân khấu, Tiên vẫn rạng rỡ và tỏa sáng! Năng lượng đó cô lấy ở đâu ra, nếu không phải là tình yêu mãnh liệt đối với cuộc sống?

Cảm ơn Thủy Tiên. Tôi cầu mong cô chóng bình phục và mong muốn mọi điều tốt đẹp đến với cô ấy.