Thuốc lá điện tử bị kiện vì gây nghiện cho người dùng

Được phát triển với mục tiêu giảm tác hại cho người nghiện thuốc lá song thuốc lá điện tử lại bị cáo buộc là gây nghiện cho người dùng và thậm chí còn gây hại hơn

Một trong số những đơn kiện đã được gửi lên tòa án New York. Người kiện cho biết con trai bà bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử Juul từ khi 15 tuổi và bây giờ thì anh ta không thể dừng sử dụng sản phẩm này. Bà quyết định gửi đơn kiện mặc dù nó có thể khiến con trai bà bị chịu một số hình thức kỷ luật ở trường học. Hai vụ kiện còn lại đã được gửi lên tòa án ở Bắc California và San Francisco.

Jull là một trong những thương hiệu thuốc lá điện tử khá phổ biến với người dùng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác. Theo nội dung các đơn kiện thì đều cho rằng lượng muối nicotine - chất có trong lá thuốc lá sấy khô - trong Juul khiến người dùng hấp thụ vào máu thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại thuốc lá thực sự. Nó khiến cho những người dùng nghiện.

Các đơn kiện cáo buộc Juul đang cố tình hướng tới những người dùng không phải là người nghiện thuốc lá mà là những người không hút thuốc thường xuyên, gây nghiện cho họ thay vì phương châm kinh doanh mà hãng thuốc lá điện tử này đưa ra từ trước tới nay - dành cho những người nghiện thuốc lá.

Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu về thuốc lá tại đại học California cho biết những số liệu đưa ra trong đơn kiện thật khó để có thể thẩm định.

Thuốc lá điện tử được sử dụng ngày càng phổ biến trên thế giới, đặc biệt trong giới trẻ. Thiết bị này có hình giống thuốc lá thông thường nhưng được chạy bằng pin. Phần đầu lọc chứa một loại nicotine nồng độ nhẹ ở dạng lỏng và chất tạo mùi thơm. Phần thân có chứa bộ vi mạch có chức năng kích hoạt bộ phận phun hỗn hợp hơi lỏng hòa tan khi người sử dụng hít vào.

Cấu tạo cơ bản của một điếu thuốc lá điện tử.

Hiện nay, tranh cãi về sự an toàn của thuốc lá điện tử với sức khỏe con người vẫn đang tiếp diễn. Bởi khi nghiên cứu tác hại của thuốc lá thông thường rất nhiều thì dữ liệu về thuốc lá điện tử lại khá ít vì chúng phát minh vào năm 2003, có mặt tại Mỹ vào năm 2007 còn thuốc lá thông thường thì đã có từ nhiều thế kỷ.

Với hàm lượng Nicotine nồng độ nhẹ hơn thuốc lá thông thường nên lý giải thông thường là nó sẽ ít gây hại cho cơ thể hơn. Tuy nhiên cũng có một số nghiên cứu cho biết, thuốc lá điện tử chứa nhiều hóa chất khác và những hóa chất này cũng có tác dụng không tốt lên cơ thể con người. Ví dụ như theo Telegraph, hơn 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl - loại hóa chất được sử dụng thay thế bơ trong thực phẩm. Loại hóa chất này chỉ an toàn khi ăn, còn chất này rất nguy hiểm nếu con người hít vào trong một thời gian dài. Ngoài ra, thuốc lá điện tử còn chứa các chất gây ung thư khác như formaldehyde và theo như nghiên cứu thì hóa chất tạo hương nàycũng gây tổn thương phổi của người dùng.

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất được biết là tác nhân gây ung thư. Tuy nhiên nicotine lỏng trong thuốc lá điện tử cũng chưa chắc đã ít độc hại. Nicotin lỏng được chiết xuất từ lá cây thuốc lá, nhưng không giống như lá cây thuốc lá, nicotin lỏng có thể gây chết người. Chất này có thể gây hại khi hít vào, khi ăn hoặc khi hấp thu qua da. Chỉ một liều nhỏ cũng nguy hiểm - chưa đến một thìa canh nicotin lỏng của nhiều loại thuốc lá điện tử trên thị trường cũng đủ giết chết một người lớn, và chỉ một thìa cà phê là đủ giết chết một trẻ em.

Số cuộc gọi đến các trung tâm chống độc về nicotin lỏng trong thuốc lá điện tử đã tăng vọt ở Mỹ từ tháng 9/2010 - 2/2014, từ chỉ 1 cuộc gọi/tháng tăng lên 215 cuộc gọi/tháng - mức tăng từ 0,3% lên 41,7% tổng số cuộc gọi cấp cứu. 51,1% số vụ có liên quan đến tai nạn ngộ độc ở trẻ em dưới 5 tuổi (gần 42% số vụ là người lớn từ 20 tuổi trở lên.

Một số nghiên cứu cho thấy không chỉ nicotin mới gây nguy hiểm. Nhiều loại thuốc lá điện tử cũng giải phóng ra kim loại trong khi sử dụng - ví dụ như thiếc, cũng như những chất không tinh khiết khác gây độc và/hoặc gây ung thư.

Đầu năm 2015, Sở y tế California đã tuyên bố loại thuốc lá mới này là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng. Trước đó, Australia, Canada, Israel và Mexico cũng như một số thành phố ở Mỹ như Los Angeles, Chicago và New York đã cấm sử dụng thuốc lá điện tử hoặc hạn chế sử dụng ở một số nơi công cộng.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/san-pham-so/201807/thuoc-la-dien-tu-bi-kien-vi-gay-nghien-cho-nguoi-dung-609438/