Thủ tướng trả lời chất vấn về dự án lấp sông Đồng Nai

Ngày 28.12, Báo điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) đã đăng tải thông tin Thủ tướng vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về dự án lấp sông Đồng Nai. Văn bản số 2360/ TTg-KTN, ngày 25.12 do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ký thay Thủ tướng.
Thủ tướng trả lời chất vấn về dự án lấp sông Đồng Nai

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ nhận được chất vấn của đại biểu Quốc hội (QH) Huỳnh Thành Lập, Đoàn đại biểu QH TP.HCM tại kỳ họp thứ 10, QH khóa 13: “Tại các buổi tiếp xúc, cử tri tiếp tục phản ánh dự án lấp sông Đồng Nai để làm dự án phát triển đô thị ven sông sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của người dân các tỉnh phía nam và tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Theo chỉ đạo của Chính phủ thì các bộ, ngành có liên quan đang xem xét, xử lý vấn đề này. Đề nghị Thủ tướng thông tin cho đại biểu QH biết về tình hình hiện nay của dự án, việc thẩm định, đánh giá lại dự án đã tiến hành đến đâu; có tiếp tục thực hiện dự án nữa hay không? Nếu ngừng thực hiện dự án thì phương án khắc phục như thế nào? Và việc xử lý sai phạm và trách nhiệm đối với những đơn vị có liên quan?”.

Theo văn bản trả lời của Thủ tướng Chính phủ, đây là vấn đề khoa học phức tạp, để bảo đảm tính độc lập, khách quan, chính xác, khoa học, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) chỉ đạo Hội đồng thẩm định khẩn trương lựa chọn các đơn vị tư vấn đủ năng lực, uy tín để thực hiện nghiên cứu, đánh giá bổ sung, định lượng các tác động của dự án. 

Sau khi các đơn vị tư vấn hoàn thành, Hội đồng thẩm định tiếp tục xem xét, đề xuất phương án xử lý cụ thể nhằm hạn chế tác động tiêu cực của dự án, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Hiện nay, Bộ TN-MT đã chỉ đạo hội đồng lựa chọn 2 đơn vị tư vấn độc lập, có đủ uy tín, năng lực là Viện Thủy văn môi trường và biến đổi khí hậu thuộc Trường ĐH Thủy lợi và Viện Sinh thái học miền Nam thuộc Viện Hàn lâm khoa học công nghệ VN để đánh giá các tác động của dự án. Các đơn vị nêu trên đang khẩn trương triển khai việc khảo sát, bổ sung số liệu và nghiên cứu, bổ sung, cập nhật các mô hình tính toán để đánh giá tác động.

Văn bản trả lời của Thủ tướng Chính phủ nêu quan điểm xử lý những vấn đề liên quan đến dự án: Chủ trương cải tạo cảnh quan, phát triển đô thị ven sông đã được nhiều nước trên thế giới và VN áp dụng. Dự án đã được cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai cấp phép thực hiện.

 Tuy nhiên, việc tiếp tục thực hiện dự án hay không và phương án xử lý cụ thể đối với dự án phải dựa trên các cơ sở khoa học, kỹ thuật (sau khi 2 đơn vị tư vấn độc lập do hội đồng lựa chọn đã bổ sung, cập nhật số liệu, đánh giá định lượng các tác động của dự án - kể cả các phúc lợi xã hội đối với cộng đồng mà dự án mang lại, hội đồng sẽ tiếp tục họp đánh giá tác động của dự án) để quyết định phương án xử lý tối ưu, hạn chế các tác động tiêu cực của dự án đến dòng chảy sông Đồng Nai. 

Việc xử lý sai phạm và trách nhiệm đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ được xem xét sau khi có kết quả đánh giá đầy đủ tác động và giải pháp khắc phục cụ thể. Tùy thuộc mức độ sai phạm, trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị, cá nhân (nếu có) sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo VGP