Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ngân hàng ADB và Phó Thủ tướng Thái Lan

VietTimes -- Thủ tướng lần lượt tiếp hai vị khách quốc tế, là ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và ông  Thanasak Patimapragorn, Phó Thủ tướng Thái Lan.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

* Ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của ông Takehiko Nakao đã lãnh đạo ADB đạt được những thành quả quan trọng trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời bày tỏ ủng hộ và mong muốn ông Takehiko Nakao tiếp tục tái cử làm Chủ tịch ADB nhiệm kỳ 2016-2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với ADB, coi ADB là một trong những nhà tài trợ hàng đầu trong việc cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn. Thủ tướng cảm ơn ADB đã tài trợ cho Việt Nam nhiều chương trình/dự án; khẳng định các chương trình/dự án này đã và đang phát huy hiệu quả.

“Chúng tôi mong muốn thời gian tới, ADB tiếp tục sẽ giành các nguồn vốn ưu đãi để Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu cải cách kinh tế và xóa đói, giảm nghèo”, Thủ tướng nêu rõ và cho biết, vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi, đồng thời đang tiếp tục hoàn thiện thiện các văn bản pháp lý, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA và chỉ đạo quyết liệt để các nguồn tài trợ ODA nói chung và của ADB nói riêng phát huy tối đa hiệu quả.

Nêu rõ Việt Nam ủng hộ chiến lược 2030 của ADB, Thủ tướng đề nghị ADB cung cấp nguồn tài chính cho việc ứng phó biến đổi khí hậu ở Việt Nam, nhất là đối phó tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn; tiếp tục cung cấp nguồn vốn ưu đãi cho các dự án phát triển hành lang đông tây tại khu vực miền Trung…

Về phần mình, Chủ tịch ADB Takehiko Nakao đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam trong hợp tác với ADB, bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế xã hội của nước ta, nhất là công tác xóa đói giảm nghèo. Chủ tịch ADB cũng đề nghị Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn của ADB, khẳng định ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo… và các lĩnh vực ưu tiên khác (kiểm soát nợ xấu, thu ngân sách hiệu quả, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển tài chính ngân hàng và phát triển kinh tế tư nhân), bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để tìm ra được những đối tác có thể thực hiện có hiệu quả cơ chế hợp tác công tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan Thanasak Patimapragorn.

* Ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan Thanasak Patimapragorn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Trong bối cảnh hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Phó Thủ tướng Thanasak Patimapragorn tại Việt Nam.

Bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, Thủ tướng đề nghị hai nước phối hợp thực hiện tốt Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược 2014 – 2018; triển khai hiệu quả Thỏa thuận họp nội các chung Việt Nam – Thái Lan trong thời gian tới. 

Thủ tướng cho rằng hai nước cần có sự hợp tác để giúp việc kinh doanh gạo có lợi cho người nông dân hai nước và nỗ lực hơn để sớm đưa kim ngạch hai nước lên 20 tỷ USD trước năm 2020.

Cho biết phần lớn các dự án của Thái Lan đầu tư vào Việt Nam đều thành công, Thủ tướng nêu những cơ hội hợp tác về lao động khi Thái Lan có nhu cầu lao động lớn, có kỹ năng và lao động Việt Nam có thể đáp ứng được yêu cầu đó; đồng thời đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực văn hóa; tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng, nâng cao hiệu quả đường dây nóng để giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển, đặc biệt là chống cướp biển, gian lận thương mại. Cùng với đó Thủ tướng nhấn mạnh hai nước cần đẩy mạnh ngoại giao nhân dân, đề nghị Chính phủ Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện cho người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Thái Lan.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác hai nước tại diễn đàn khu vực và quốc tế, đồng thời đề nghị hai nước tích cực hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế trong việc quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mekong, đảm bảo lợi ích của các quốc gia hạ nguồn sông Mekong. 

Phó Thủ tướng Thanasak Patimapragorn  cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này là nhằm củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước cũng như tham gia một số hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Các cơ quan chức năng của hai bên đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa. Thái Lan cũng có chính sách khuyến khích du khách Thái Lan sang thăm Việt Nam theo chương trình hợp tác du lịch “hai quốc gia, một điểm”.

Trong lĩnh vực đầu tư, Phó Thủ tướng Thái Lan cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan sang đầu tư, kinh doanh và cho biết đang có nhiều doanh nghiệp Thái Lan quan tâm đến thị trường Việt Nam. “Chính phủ Thái Lan khuyến khích các nhà đầu tư Thái Lan đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước”, ông Thanasak Patimapragorn nói.

Phó Thủ tướng Thanasak Patimapragorn mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như xuất khẩu nông sản (gạo, cao su); hợp tác về lao động, văn hóa, du lịch, sử dụng hiệu quả nguồn nước sông Mekong cũng như hợp tác về an ninh, quốc phòng; khẳng định Thái Lan quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, chăm lo cho đời sống Việt kiều tại Thái Lan./.

X.T